(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của đại diện 8 hộ có người thân tử vong do sự cố y khoa trong quá trình chạy thận ngày 29/5/2017 tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, thể hiện sự không đồng tình với mức bồi thường và cách thức bồi thường mà BVĐK tỉnh đưa ra.


Báo Hòa Bình đã trao đổi vấn đề này với Ban giám đốc bệnh viện và được cung cấp nguồn thông tin như sau:

Bác sỹ Quách Thiên Tường, Phó Giám đốc Thường trực BVĐK tỉnh khẳng định lại: Sự cố y khoa xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình là đặc biệt nghiêm trọng, rất hy hữu và vô cùng đáng tiếc. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong và ngoài bệnh viện (có liên quan). Toàn thể cán bộ, công nhân viên bệnh viện vô cùng đau xót và một lần nữa xin được chia sẻ cùng các gia đình đã mất đi người thân trong sự cố y khoa này.

Xác định rõ, bất cứ mức bồi thường nào cũng không thể bù đắp được tổn thất. Vì vậy, trong thời gian qua, bệnh viện cố gắng hết sức để thực hiện trách nhiệm của mình trong giải quyết hậu quả sự cố y khoa trên. Ngay sau khi xảy ra sự cố, bệnh viện đã tập trung toàn bộ nguồn lực để cấp cứu người bệnh. Đối với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài thăm viếng theo phong tục, bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng mức 20 triệu đồng/nạn nhân tử vong. Với trách nhiệm của đơn vị (nơi để xảy ra sự cố), bệnh viện đã tổ chức 3 lần đối thoại với gia đình các nạn nhân để thỏa thuận mức bồi thường (có sự tư vấn pháp lý của luật sư). Tuy nhiên, quá trình thương thảo gặp rất nhiều khó khăn (do nhận thức về quy định của pháp luật giữa các bên khác nhau). Bệnh viện đã hướng dẫn các gia đình thu thập chứng từ để thanh toán chi phí mai táng, đảm bảo tính hợp lý, hợp pháp và phù hợp với thực tế của địa phương (không phải tất cả các chi phí đều yêu cầu có hóa đơn giá trị gia tăng như trong đơn của các gia đình nạn nhân nêu).

Việc tính phần trăm (%) tổn thất tinh thần, bệnh viện dựa trên cơ sở: (1) Số năm chạy thận nhân tạo của bệnh nhân; (2) Căn cứ tuổi đời so với tuổi thọ trung bình toàn quốc; (3) Căn cứ vào thống kê khoa học: chạy thận thông thường kéo dài được 15 năm, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ có thể kéo dài được 20 năm nhưng cách tính này đã không nhận được sự đồng thuận của gia đình nạn nhân.

Trước những khó khăn này, bệnh viện đã đề nghị hỗ trợ trực tiếp mỗi gia đình 50 triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt (trong lúc chờ đợi kết quả hiệp thương). Đề nghị này cũng không được phía các gia đình nạn nhân chấp thuận.

Xét thấy việc thương lượng, giải quyết vấn đề bồi thường dân sự là khó thực hiện, bệnh viện đã thống nhất chuyển toàn bộ hồ sơ về bồi thường dân sự sang cơ quan pháp luật để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Khi bản án có hiệu lực, BVĐK tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện trách nhiệm bồi thường theo quy định. Báo Hòa Bình xin được thông tin lại nội dung trên cùng bạn đọc.


PBĐ-TL

Các tin khác


Xử lý thực phẩm nông, lâm sản không đảm bảo an toàn

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thu (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp thực phẩm nông, lâm sản không đảm bảo an toàn bị xử lý theo những hình thức nào?

Ống cống đặt trên đường Nguyễn Văn Trỗi đã được di dời

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân tổ 9 phường Hữu Nghị về việc Công ty Cổ phần thương mại Dạ Hợp tự ý đặt 2 ống cống bê tông chắn ngang trên đường Nguyễn Văn Trỗi gây cản trở và tai nạn cho người tham gia giao thông.

UBND huyện đề nghị bà Bùi Thị Tơ gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện Kim Bôi để được giải quyết

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Bùi Thị Tơ, trú tại thôn Trinh Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức - TP Hà Nội phản ánh bức xúc trước việc UBND huyện Kim Bôi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số R977129, tại thửa số 21, tờ bản đồ số 03 thuộc thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi cho ông Vũ Văn Oai, trú tại thôn Thượng Tiết, xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Bà Tơ cho rằng, thửa đất trên thuộc sở hữu của gia đình bà, ông Oai đã khai man để được cấp giấy chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất này vào ngày 20/4/2001. Bà Tơ gửi đơn đến cơ quan thông tấn, báo chí mong được làm rõ. Đồng thời đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi sớm xem xét, thu hồi giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên trả lại quyền sử dụng đất cho gia đình bà Tơ.

Đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình bà Đào Thị Mễ

(HBĐT) - Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Đào Thị Mễ, trú tại tiểu khu 1, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) kiến nghị về việc gia đình bà sinh sống tại tiểu khu 1 (khu trại ong giống Lương Sơn) từ năm 1969 đến nay, qua nhiều năm kê khai giấy tờ, gia đình bà vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bà đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình.

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự

Bà Nguyễn Thị Liên (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết theo quy định pháp luật, khoảng thời gian nào không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự?