(HBĐT) - Cử tri Hòa Bình kiến nghị: Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan bố trí nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án kè chống sạt lở bờ sông Đà hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mùa mưa bão khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:

Công trình kè chống sạt lở bờ sông Đà hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình thuộc dự án Khắc phục hậu quả sau thủy điện Hòa Bình (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 57, ngày 18/01/2011 với tổng mức đầu tư là 993,637 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015 do địa phương trực tiếp quản lý. Đến nay, dự án đã được cấp 610,597 tỷ đồng để xử lý những đoạn bờ sông xung yếu, hạn chế được sạt lở, ổn định đời sống nhân dân hai bên bờ sông Đà và được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 201, ngày 25/2/2014 cho phù hợp với nguồn vốn đã bố trí.

Việc tiếp tục bố trí nguồn vốn còn thiếu để hoàn thành các hạng mục thi công dang dở, đặc biệt là các đoạn kè hiện nay có nguy cơ bị sạt lở do chưa được gia cố là cần thiết. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình; đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát lại quy mô dự án, đánh giá nguyên nhân xảy ra sạt lở, xác định rõ những trọng điểm cần tiếp tục đầu tư ( đặc biệt là khu vực Tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, nơi đã xảy ra hiện tượng sạt lở bờ sông làm 09 nhà sập hoàn toàn ngày 30/7/2018). Đồng thời làm việc trực tiếp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội xem xét, hỗ trợ. Trong thời gian chờ bố trí nguồn vốn xây dựng kè đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chủ động bố trí kinh phí để di dời khẩn cấp các hộ dân sinh sống ở những khu vực nguy hiểm đang có diễn biến sạt lở và các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.


                                                                      L.N (TH)


Các tin khác


Quy định nội dung công khai, minh bạch trong phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Bà Bùi Thu Hiền (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết quy định của pháp luật về những nội dung phải công khai, minh bạch trong phòng, chống tham nhũng?

Xử phạt vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản

(HBĐT) - Ông Đinh Văn Tiến (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về sử dụng điện để khai thác thủy sản bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt hành vi vi phạm quy định về xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thảo (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết hành vi vi phạm quy định về xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân bị xử phạt như thế nào?

Quy định thủ tục đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Thoa (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết thủ tục đăng ký chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa được quy định như thế nào?

Quy định nguyên tắc quản lý an toàn đập, hồ chứa nước

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Hải (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết việc quản lý an toàn đập, hồ chứa nước được thực hiện theo những nguyên tắc nào?

Xử phạt vi phạm quy định về phòng, chống cháy, nổ tại hộ gia đình

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Trang (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống cháy, nổ tại hộ gia đình thì bị xử phạt như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục