(HBĐT) - Cử tri Hòa Bình kiến nghị: Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan bố trí nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án kè chống sạt lở bờ sông Đà hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân trong mùa mưa bão khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình xả lũ.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời:

Công trình kè chống sạt lở bờ sông Đà hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình thuộc dự án Khắc phục hậu quả sau thủy điện Hòa Bình (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 57, ngày 18/01/2011 với tổng mức đầu tư là 993,637 tỷ đồng, bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2012-2015 do địa phương trực tiếp quản lý. Đến nay, dự án đã được cấp 610,597 tỷ đồng để xử lý những đoạn bờ sông xung yếu, hạn chế được sạt lở, ổn định đời sống nhân dân hai bên bờ sông Đà và được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định số 201, ngày 25/2/2014 cho phù hợp với nguồn vốn đã bố trí.

Việc tiếp tục bố trí nguồn vốn còn thiếu để hoàn thành các hạng mục thi công dang dở, đặc biệt là các đoạn kè hiện nay có nguy cơ bị sạt lở do chưa được gia cố là cần thiết. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với kiến nghị của cử tri tỉnh Hòa Bình; đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình làm việc với UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát lại quy mô dự án, đánh giá nguyên nhân xảy ra sạt lở, xác định rõ những trọng điểm cần tiếp tục đầu tư ( đặc biệt là khu vực Tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, nơi đã xảy ra hiện tượng sạt lở bờ sông làm 09 nhà sập hoàn toàn ngày 30/7/2018). Đồng thời làm việc trực tiếp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội xem xét, hỗ trợ. Trong thời gian chờ bố trí nguồn vốn xây dựng kè đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chủ động bố trí kinh phí để di dời khẩn cấp các hộ dân sinh sống ở những khu vực nguy hiểm đang có diễn biến sạt lở và các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.


                                                                      L.N (TH)


Các tin khác


Quy định đối tượng giao rừng phòng hộ không thu tiền sử dụng rừng

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Khiêm (Kỳ Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết những đối tượng nào được Nhà nước giao rừng phòng hộ không thu tiền sử dụng rừng?

Quy định về quyền và nghĩa vụ của nhóm người sử dụng đất

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Hải (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết nhóm người sử dụng đất có chung quyền sử dụng đất thì có các quyền và nghĩa vụ gì?

Quy định xử phạt tội lập quỹ trái phép

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Mai Châu) hỏi: Đề nghị cho biết người phạm tội lập quỹ trái phép bị xử phạt như thế nào?

Chế độ đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ

(HBĐT) - Ông Đinh Văn Hùng (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân xuất ngũ được hưởng những quyền lợi gì?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục