(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với cán bộ, con em công nhân viên các nông lâm trường, xem xét miễn hoặc giảm tỷ lệ % nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định trên đất nông trường.


Bộ TN&MT trả lời: Với trách nhiệm thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước, Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ ban hành quy định cấp giấy chứng nhận chi tiết đến đối tượng sử dụng đất, trong đó có trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nói chung, người sử dụng đất trong khu vực có đất nông lâm trường nói riêng (Điều 100. Điều 101, Luật Đất đai; các Điều 20, 22, 23 và các điều quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai). Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ ban hành quy định trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ của nông lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường lâm trường để làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 thì thuộc trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất. 

Về nội dung đề nghị xem xét hoặc miễn giảm tỷ lệ % nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với các hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định trên đất nông trường, nội dung này thuộc chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính. Do đó, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu, hoàn thiện quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất trong thời gian tới. 

P.V (TH) 

Các tin khác


Quy định về hỗ trợ phương tiện nghe nhìn cho hộ nghèo

(HBĐT) - Ông Nguyễn Văn Hậu (Lạc Thủy) hỏi: Được biết, hiện Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ đài, ti vi cho người nghèo. Xin hỏi thông tin này có chính xác không, nếu đúng đối tượng nào thuộc diện được hỗ trợ?

Quy định chấm dứt việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất

(HBĐT) - Bà Trần Thị Thùy (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất chấm dứt trong các trường hợp nào?

Quy định xử lý người có hành vi tham nhũng

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Thạo (Tân Lạc) hỏi: Đề nghị cho biết việc xử lý người có hành vi tham nhũng được quy định như thế nào?

Xử phạt vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

(HBĐT) - Bà Đinh Thị Trang (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết trường hợp vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) bị xử phạt như thế nào?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục