(HBĐT) - Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, cử tri tỉnh kiến nghị về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với cán bộ, con em công nhân viên các nông lâm trường, xem xét miễn hoặc giảm tỷ lệ % nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định trên đất nông trường.


Bộ TN&MT trả lời: Với trách nhiệm thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước, Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ ban hành quy định cấp giấy chứng nhận chi tiết đến đối tượng sử dụng đất, trong đó có trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nói chung, người sử dụng đất trong khu vực có đất nông lâm trường nói riêng (Điều 100. Điều 101, Luật Đất đai; các Điều 20, 22, 23 và các điều quy định về thủ tục cấp giấy chứng nhận tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai). Bộ TN&MT đã tham mưu để Chính phủ ban hành quy định trường hợp người sử dụng đất có giấy tờ của nông lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường lâm trường để làm nhà ở trước ngày 15/10/1993 thì thuộc trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất. 

Về nội dung đề nghị xem xét hoặc miễn giảm tỷ lệ % nộp tiền sử dụng đất khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ đối với các hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định trên đất nông trường, nội dung này thuộc chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Tài chính. Do đó, Bộ TN&MT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để nghiên cứu, hoàn thiện quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất trong thời gian tới. 

P.V (TH) 

Các tin khác


Quy định rút ngắn thời gian thử thách đối với người được tha tù trước thời hạn

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hương (Lạc Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết việc rút ngắn thời gian thử thách (TGTT) đối với người được tha tù trước thời hạn có điều kiện (TTTTHCĐK) được quy định như thế nào?

Quy định về quyền của tổ hợp tác

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Long (Yên Thủy) hỏi: Đề nghị cho biết tổ hợp tác có những quyền gì?

Giải đáp pháp luật: Xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

(HBĐT) - Bà Nguyễn Thị Hà (Lương Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ bị xử phạt như thế nào?

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT:Quy định địa điểm không uống rượu, bia

(HBĐT)-Ông Nguyễn Văn Lâm (Cao Phong) hỏi: Đề nghị cho biết pháp luật quy định những địa điểm nào không uống rượu, bia?

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT: Quy định về chủ rừng

(HBĐT) - Ông Bùi Văn Tiến (Lạc Sơn) hỏi: Đề nghị cho biết những đối tượng nào được quy định là chủ rừng?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục