(HBĐT) - Nhằm nắm bắt tiến độ xây dựng các khu tái định cư, ngày 28/5, đoàn công tác của UBND huyện Kim Bôi đã đi kiểm tra thực tế tiến độ thi công các khu tại định cư tại các xã: Hạ Bì, Vĩnh Đồng và Tú Sơn.


Đoàn công tác của UBND huyện Kim Bôi kiểm tra công tác xây dựng nhà ở tại khu tái định cư xóm Đoàn Kết xã Vĩnh Đồng.

 

Trong đợt mưa lũ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2017, trên địa bàn xã Tú Sơn, xã Hạ Bì đã xuất hiện những vết sạt bất thường, nứt đồi kéo dài hàng trăm mét, bắt đầu có hiện tượng lún, trượt sạt đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người dân. Trước thực trạng này, UBND huyện đã khẩn trương di dời 59 hộ dân thuộc xã Hạ Bì, xã Tú Sơn và 26 hộ dân thuộc xã Vĩnh Đồng. Để cho người dân yên tâm lao động sản xuất, cùng với các hoạt động cứu trợ, UBND huyện phối hợp với các xã chuẩn bị đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng khu tái định cư cho người dân. Huyện đã triển khai phân lô, để cho các hộ bốc thăm, diện tích bình quân 1 hộ được 250 m2 đất ở. Bên cạnh đó, huyện còn hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ để xây nhà. Theo đó, khu tái định cư mới tại xã Tú Sơn được xây dựng tại xóm Đúp với tổng diện tích gần 2 ha. Hiện 30 hộ dân đã nhận đất để xây nhà và nhận tiền hỗ trợ. Khu tái định cư tại xã Vĩnh Đồng có diện tích 1,5 ha tại khu Đống Sằn thuộc xóm Chanh Trên cũ nay đổi tên thành xóm Đoàn Kết có 26 hộ dân đã nhận đất đang đào móng xây nhà, đã có 5/26 hộ nhận tiền hộ trợ. Khu tái định cư mới tại xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì với diện tích 1,4 ha có 29 hộ đã nhận đất và đang làm nhà; đã có 10 hộ được nhận tiền hỗ trợ. Tại các khu tái định cư, đơn vị thi công đã hoàn thành hạng mục san lấp kè đá xung quanh và cấp nước sinh hoạt với khối lượng đạt 100% so với hồ sơ thiết kế, đã thi công hoàn thành lớp cấp phối đá dăm mỏng đường và hệ thống điện. Tính đến ngày 28/5/2018, 100% các hộ dân đã nhận lô đất của mình và triển khai thực hiện xây dựng nhà tại khu tái định cư. Trong đó, 100 hộ đã đào móng và đang xây nhà, 18 nhà đã lợp mái và đổ mái... Bên cạnh đó, các xã còn huy động lực lượng phụ nữ, thanh niên ủng hộ ngày công lao động để chuyển nguyên vật liệu, phụ xây… giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

Qua kiểm tra tình hình thực hiện các khu tái định cư, lãnh đạo huyện Kim Bôi ghi nhận sự vào cuộc hiệu quả của các cấp, ngành và các xã trong việc triển khai các hạng mục xây dựng cơ bản tại khu tái định cư, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân kịp thời chuyển về nơi ở mới. Theo kế hoạch của huyện, các xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục còn lại, đảm bảo trước 31/5/2018, hoàn thành cả 3 dự án di dân tái định cư cho các hộ dân. Cùng với việc đảm bảo tốt tiến độ và chất lượng thực hiện các dự án này, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ về sinh kế để người dân tái sản xuất tại nơi ở mới, từ đó hoàn toàn yên tâm định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

 Đ.T


 


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục