(HBĐT) - Nhằm nắm bắt tiến độ xây dựng các khu tái định cư, ngày 28/5, đoàn công tác của UBND huyện Kim Bôi đã đi kiểm tra thực tế tiến độ thi công các khu tại định cư tại các xã: Hạ Bì, Vĩnh Đồng và Tú Sơn.


Đoàn công tác của UBND huyện Kim Bôi kiểm tra công tác xây dựng nhà ở tại khu tái định cư xóm Đoàn Kết xã Vĩnh Đồng.

 

Trong đợt mưa lũ diễn ra vào trung tuần tháng 10/2017, trên địa bàn xã Tú Sơn, xã Hạ Bì đã xuất hiện những vết sạt bất thường, nứt đồi kéo dài hàng trăm mét, bắt đầu có hiện tượng lún, trượt sạt đe dọa nghiêm trọng tính mạng của người dân. Trước thực trạng này, UBND huyện đã khẩn trương di dời 59 hộ dân thuộc xã Hạ Bì, xã Tú Sơn và 26 hộ dân thuộc xã Vĩnh Đồng. Để cho người dân yên tâm lao động sản xuất, cùng với các hoạt động cứu trợ, UBND huyện phối hợp với các xã chuẩn bị đất, giải phóng mặt bằng để xây dựng khu tái định cư cho người dân. Huyện đã triển khai phân lô, để cho các hộ bốc thăm, diện tích bình quân 1 hộ được 250 m2 đất ở. Bên cạnh đó, huyện còn hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ để xây nhà. Theo đó, khu tái định cư mới tại xã Tú Sơn được xây dựng tại xóm Đúp với tổng diện tích gần 2 ha. Hiện 30 hộ dân đã nhận đất để xây nhà và nhận tiền hỗ trợ. Khu tái định cư tại xã Vĩnh Đồng có diện tích 1,5 ha tại khu Đống Sằn thuộc xóm Chanh Trên cũ nay đổi tên thành xóm Đoàn Kết có 26 hộ dân đã nhận đất đang đào móng xây nhà, đã có 5/26 hộ nhận tiền hộ trợ. Khu tái định cư mới tại xóm Mớ Khoắc, xã Hạ Bì với diện tích 1,4 ha có 29 hộ đã nhận đất và đang làm nhà; đã có 10 hộ được nhận tiền hỗ trợ. Tại các khu tái định cư, đơn vị thi công đã hoàn thành hạng mục san lấp kè đá xung quanh và cấp nước sinh hoạt với khối lượng đạt 100% so với hồ sơ thiết kế, đã thi công hoàn thành lớp cấp phối đá dăm mỏng đường và hệ thống điện. Tính đến ngày 28/5/2018, 100% các hộ dân đã nhận lô đất của mình và triển khai thực hiện xây dựng nhà tại khu tái định cư. Trong đó, 100 hộ đã đào móng và đang xây nhà, 18 nhà đã lợp mái và đổ mái... Bên cạnh đó, các xã còn huy động lực lượng phụ nữ, thanh niên ủng hộ ngày công lao động để chuyển nguyên vật liệu, phụ xây… giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

 

Qua kiểm tra tình hình thực hiện các khu tái định cư, lãnh đạo huyện Kim Bôi ghi nhận sự vào cuộc hiệu quả của các cấp, ngành và các xã trong việc triển khai các hạng mục xây dựng cơ bản tại khu tái định cư, đảm bảo bàn giao mặt bằng đúng tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân kịp thời chuyển về nơi ở mới. Theo kế hoạch của huyện, các xã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục còn lại, đảm bảo trước 31/5/2018, hoàn thành cả 3 dự án di dân tái định cư cho các hộ dân. Cùng với việc đảm bảo tốt tiến độ và chất lượng thực hiện các dự án này, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ về sinh kế để người dân tái sản xuất tại nơi ở mới, từ đó hoàn toàn yên tâm định canh định cư, ổn định cuộc sống lâu dài.

 Đ.T


 


Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục