(HBĐT) - Ngày 15/3, tại xã Yên Nghiệp, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức Lễ công bố xã Yên Nghiệp đạt chuẩn NTM năm 2018. Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện Lạc Sơn và đông đảo bà con nhân dân trong xã.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).

Năm 2012, khi bắt tay vào xây dựng NTM, với xuất phát điểm thấp, xã Yên Nghiệp mới đạt 4 tiêu chí. Hộ nghèo của xã là 36%, thu nhập bình quân đạt 13 triệu đồng/người.

Sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực 123.329,2 triệu đồng. Trong đó, vốn trực tiếp từ Chương trình NTM 10.210 triệu đồng; vốn ngân sách và các chương trình, dự án khác 54.630 triệu đồng; ngân sách xã 3.139,2 triệu đồng; nguồn vốn từ nhân dân đóng góp và xây dựng nhà ở 40.350 triệu đồng; vốn vay ngân hàng 15.000 triệu đồng. UBND xã quan tâm thúc đẩy sản xuất phát triển, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu lao động, tạo việc làm, xoá đói- giảm nghèo nâng cao thu nhập cho người dân. Trên địa bàn xã có 1 HTX dệt thổ cẩm, 1 HTX nông nghiệp bao tiêu nông sản cho người dân. Đến hết năm 2018, xã đạt 19 tiêu chí NTM; thu nhập bình quân đạt 32,5 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,82%; lao động có việc làm thường xuyên đạt 92,6%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 25%;78,5% làng văn hóa; 81,6% gia đình văn hóa...


Lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn tặng thưởng cho các tập thể có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM xã Yên Nghiệp giai đoạn 2012-2018.

Giai đoạn 2019-2020, xã đặt mục tiêu tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng bộ tiêu chí NTM, phấn đấu đến năm 2020 có 7 tiêu chí NTM nâng cao.

Nhân dịp này, UBND huyện Lạc Sơn tặng giấy khen cho 8 tập thể,15 cá nhân, UBND xã Yên Nghiệp tặng giấy khen cho 7 tập thể, 8 hộ gia đình, 12 cá nhân có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng NTM của xã giai đoạn 2012-2018.


Đinh Thắng

Các tin khác


Hòa Bình hưởng ứng chủ đề “Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau”

(HBĐT) - "Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau” là chủ đề của ngày Nước thế giới năm 2019. Qua đó nhằm điều chỉnh, cụ thể những cam kết trong Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi: "Dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền của con người bạn”. Đối với tỉnh ta, những năm qua, nhờ việc đẩy mạnh các chương trình cung cấp nước sạch, nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhất là vùng nông thôn đã có những đổi mới rõ rệt. Bằng nhiều giải pháp hữu hiệu đã đưa nước hợp vệ sinh đến với nhiều bản, làng vùng sâu, vùng xa, vùng cao trên địa bàn.

Cuối tuần miền bắc đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (21-3), ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Khoảng đêm mai (22-3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Khảo sát địa điểm xây dựng dự án sản xuất điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp 4.0

(HBĐT) - Ngày 20/3/2019, Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với UBND huyện Lương Sơn tổ chức khảo sát địa điểm xây dựng dự án sản xuất điện mặt trời kết hợp với nông nghiệp 4.0 tại thị trấn Lương Sơn(huyện Lương Sơn). 

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên địa bàn tỉnh được quan tâm, góp phần thay đổi phong cách làm việc của các cấp lãnh đạo, cán bộ, công chức, doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả công việc, chất lượng phục vụ tổ chức, doanh nghiệp và người dân của các cơ quan Nhà nước.

Miền Bắc nồm ẩm, miền Nam triều cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (20-3), thời tiết các tỉnh miền bắc và miền trung không mưa, trời hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng gắt, riêng miền đông có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời

(HBĐT) - Sở NN & PTNT tỉnh vừa có văn bản số 402/SNN-CN&TY ngày 18/3/2019 về về việc tăng cường hoạt động của các chốt kiểm dịch động vật tạm thời để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).