Gần đây trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh có nhiều khách hàng bị lừa đảo vì dính phải các dự án "ma”, đồng thời một số chủ đầu tư, công ty môi giới cũng đã bị công an khởi tố về hành vi lừa đảo như vụ Cty cổ phần địa ốc Aliaba, Cty Angel Lina mới đây...



Khu đất được giới thiệu là dự án An Phú Đông Residence (đường An Phú Đông 13, Phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM) trên thực tế là một dự án "ma”.

Những tưởng sau các vụ việc bị khởi tố, tình hình dự án "ma” sẽ chấm dứt, tuy nhiên trên thực tế hoạt động môi giới mua bán bất động sản mạo danh cũng như những dự án "ma” trên địa bàn thành phố vẫn ngày càng bát nháo và mất kiểm soát.

Mạo danh nhân viên ngân hàng bán đất thanh lý

Hiện nay trên các trang web đăng thông tin mua bán bất động sản xuất nhiều mẩu tin chào bán đất nền do các nhân viên môi giới giới thiệu là sản phẩm thanh lý của một số ngân hàng thương mại, nhưng khi đến nơi thì khách hàng chưng hửng vì toàn bị dẫn đi mua đất pháp lý không rõ ràng.

Truy cập vào một trang web batdongsan.com.vn, chúng tôi tìm thấy rất nhiều thông tin rao bán đất nền thanh lý của Ngân hàng OCB tại Tân Phú, đất nền của ngân hàng Sacombank thanh lý tại Thủ Đức… Chúng tôi liên hệ với một nhân viên tên Nguyễn Phong, tự nhận là nhân viên ngân hàng Phương Đông (OCB) tại Nguyễn Sơn, quận Tân Phú và quảng cáo mời tham gia chương trình bán thanh lý một số sản phẩm đất nền nằm gần tại khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 vào cuối tuần qua. Khi chúng tôi đặt câu hỏi về độ chuẩn xác của thông tin thì nhân viên này cam kết việc mua bán thanh lý diễn ra tại chi nhánh Nguyễn Sơn, quận Tân Phú của ngân hàng OCB và sẽ có giấy tờ xác nhận từ phía ngân hàng.

Tuy nhiên, theo lời hẹn khi chúng tôi đến nơi thì lại được một nhân viên cò đất dẫn đi lòng vòng xem một số nền đất nằm ở các khu dân cư trong khu vực, chứ không hề có buổi đấu giá thanh lý nào với sự tham gia của ngân hàng. Nhân viên này liên tục dụ dỗ chúng tôi xuống tiền đặt cọc mua và quảng cáo đây là những khu đất có giá trị thanh khoản cao hơn, còn nếu muốn mua đất của ngân hàng thanh lý thì họ sẽ dẫn qua dự án ở Long An.

Trao đổi với đại diện phía hội sở ngân hàng OCB tại TP.Hồ Chí Minh, chúng tôi được trả lời là ngân hàng OCB không có chi nhánh Nguyễn Sơn mà chỉ có phòng giao dịch Tân Phú nằm trên đường Lũy Bán Bích. Ngoài ra, tại phòng giao dịch này không có nhân viên nào có tên như vậy và phòng giao dịch của ngân hàng này cũng không hề được quyền tổ chức bán thanh lý tài sản. Đại diện phía ngân hàng OCB cho biết, nếu có phát mãi tài sản thế chấp của khách hàng sẽ được chuyển cho bộ phận thu hồi nợ của khu vực theo đúng quy định của ngân hàng OCB.

Tương tự, đại diện của Sacombankho biết, ngân hàng này không hề có liên kết với bất cứ công ty môi giới nào để bán thanh lý tài sản. Theo đại diện ngân hàng Sacombank, việc thanh lý tài sản sẽ được thông qua bằng một trong các hình thức và thủ tục như: Bán thỏa thuận; chào giá cạnh tranh công khai trên website Sacombank; bán đấu giá thông qua tổ chức có chức năng như công khai trên website Sacombank, đăng báo công khai, niêm yết tại UBND xã/phường nơi có bất động sản.

Hoang mang khi mua phải dự án ma

Nhiều khách hàng mua đất nền dự án An Phú Đông Residence, tại phường An Phú Đông, quận 12 của chủ đầu tư Cty TNHH kinh doanh Nhà An Phú đang thật sự hoang mang vì dù đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư, có chữ ký và lăn tay, nhưng mới đây thông tin từ phía chính quyền cung cấp cho báo chí thì không hề có dự án nào như trên được phê duyệt. Thậm chí, người chủ đất thật sự của dự án này cũng lên tiếng không hề uỷ quyền cho ai bán khu đất này.

Theo tìm hiểu của báo Lao Động, nhiều khách hàng mua dự án trên phản ánh một số công ty môi giới đang rao bán dự án An Phú Đông Residences của chủ đầu tư là Cty TNHH kinh doanh Nhà An Phú, thu tiền cọc của khách hàng từ 50 - 200 triệu đồng. Thậm chí, có khách hàng ký hợp đồng đầu tư và đã đóng thêm từ 30-40% giá trị hợp đồng nhưng đã gần 1 năm vẫn không được giao đất, dự án vẫn đang là bãi đất trống. Bên cạnh đó, chủ đầu tư của dự án vẫn chưa thực sự rõ ràng khi mỗi hợp đồng được ký với các tổ chức và cá nhân khác nhau. Theo tìm hiểu, người đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu đất này là bà Phan Thị Tuyết Nga chứ không phải Cty TNHH kinh doanh Nhà An Phú như những gì đang được quảng cáo. Và mới đây, UBND phường An Phú Đông, quận 12 đã có công văn trả lời báo chí về pháp lý dự án. Theo đó, khu đất dự án nằm tại thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8, phường An Phú Đông, quận 12 do bà Phan Thị Tuyết Nga là chủ sở hữu. Và hiện nay, trên địa bàn phường An Phú Đông không có dự án An Phú Đông Residence nào được các cấp có thẩm quyền cho phép.

UBND phường An Phú Đông cũng đã mời bà Phan Thị Tuyết Nga lên làm việc về những phản ánh của báo chí liên quan tới việc phân lô, bán nền tại khu đất này. Qua làm việc, bà Nga cho biết, bà không có rao bán thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8. Vậy, có hay không việc Cty THNN Nhà An Phú chưa được sự đồng ý của chủ đất đã tự ý vẽ dự án "ma” để đi lừa đảo khách hàng, huy động vốn trái phép? Chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Tuấn Việt - Phó Giám đốc Cty TNHH Nhà An Phú về những nội dung mà chính quyền đưa ra thì ông này từ chối trả lời và hẹn sẽ cung cấp thông tin sau.


Theo Laodong

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục