(HBĐT) - Việc tổ chức diễn tập xử lý các tình huống giả định là giải pháp thiết thực Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) triển khai hàng năm, nhằm chủ động, nâng cao kỹ năng trong xử lý các sự cố điện, cũng như đảm bảo an toàn lao động, nhất là trong mùa mưa bão.


Điện lực Kim Bôi diễn tập sơ cấp cứu công nhân bị ngã xe máy, gãy chân trong quá trình đi tìm và xử lý sự cố điện.

Theo thống kê của PC Hòa Bình, từ đầu năm đến nay, các đợt mưa lớn kèm dông, sét từ ngày 24 - 26/1, và trong 2 ngày đầu tháng 3 đã gây ra gần 50 vụ sự cố trên lưới điện. Với những diễn biến thời tiết cực đoan như hiện nay, để đảm bảo an toàn, kịp thời xử lý sự cố trong mùa mưa bão, PC Hòa Bình đã và đang tăng cường nhiều giải pháp. Trong đó, nổi bật là việc tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) vào cuối tháng 4 vừa qua.

Buổi diễn tập với sự tham gia của 300 cán bộ, nhân viên ngành Điện. Nội dung diễn tập gồm 3 chuyên đề: PCTT&TKCN, xử lý sự cố, an toàn. Với tình huống giả định là đêm 27, rạng sáng 28/4/2020, trên địa bàn tỉnh có mưa to, kèm theo dông và lốc xoáy tại các huyện Kim Bôi, Cao Phong, TP Hòa Bình, đã gây ra một số sự cố điện trên các đường dây 110 kV, 35 kV, 22 kV. Để ứng phó với tình trạng thời tiết cực đoan, PC Hoà Bình và các đơn vị Điện lực trực thuộc đã thực hiện phương án "4 tại chỗ”. Ngay sau khi xảy ra mưa lũ, các đơn vị lập tức báo cáo nhanh thông tin thiệt hại cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN PC Hoà Bình, đề nghị huy động lực lượng xung kích, phương tiện, vật tư của các đơn vị trong khu vực, để hỗ trợ khắc phục nhanh sự cố lưới điện vùng bị thiên tai.

Diễn tập trên địa bàn huyện Kim Bôi, PC Hòa Bình đã đưa ra những tình huống giả định sát thực. Đó là tình huống dông bão lớn tác động máy cắt ở vị trí cột điện 157 (thuộc địa phận xã Vĩnh Tiến). Tình huống sơ cứu, cấp cứu công nhân bị đuối nước trong khi thực hiện nhiệm vụ; hay 1 công nhân sơ ý ngã xe, bị gãy chân trong quá trình đi tìm sự cố. Trực tiếp tham gia diễn tập, đồng chí Phạm Thế Phương, Tổ trưởng Tổ giao dịch khách hàng (Điện lực Kim Bôi) chia sẻ: Đối với cán bộ, nhân viên trực tiếp làm việc ở hiện trường, trong quá trình cơ động đi giải quyết sự cố hay gặp những tình huống tương tự như giả định. Do đó, việc tổ chức diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, giúp chúng tôi trau dồi kỹ năng trong xử lý các tình huống, để cấp cứu kịp thời anh em gặp nạn, cũng như xử lý nhanh, hiệu quả các sự cố điện.

Điện lực Kim Bôi hiện đang quản lý, vận hành gần 400 km đường dây trung thế, 700 km đường dây hạ thế, 214 trạm biến áp. Với địa hình đồi núi, hàng năm, vào mùa mưa bão, nhiều vị trí đường dây 0,4 kV bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất, cây cố gãy đổ. Từ đầu năm đến nay, cũng đã xảy ra các sự cố điện như ở xã Bắc Sơn, xã Bình Sơn. Trao đổi về công tác diễn tập, đồng chí Ngô Đình Quang, Giám đốc Điện lực Kim Bôi cho biết: "Với địa hình miền núi phức tạp, để đảm bảo an toàn, kịp thời xử lý sự cố điện trong mùa mưa bão, ngoài việc thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý các điểm xung yếu, thì công tác diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng. Điều này giúp cán bộ, nhân viên ngành Điện có thêm kỹ năng, không bị bỡ ngỡ khi gặp các sự cố trong khi thực hiện nhiệm vụ ngoài thực tế”.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Kỹ thuật PC Hòa Bình đánh giá, buổi diễn tập diễn ra thành công, đúng kịch bản, tiến độ. Các đơn vị đã tiến hành tái lập nguồn điện cho khu vực như kế hoạch. Thực tế, khi có thiên tai xảy ra sẽ còn rất nhiều khó khăn. Do đó, các đơn vị cần phải phối hợp chặt chẽ với địa phương và các bên liên quan hơn nữa, để phát huy tốt nhất phương châm "4 tại chỗ" khi mùa mưa bão tới.


                                                            Viết Đào

Các tin khác


Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ ủy thác Ngân hàng chính sách xã hội và hoạt động tài chính toàn diện cho 50 lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN 18 tỉnh khu vực phía Bắc.

Hội thảo về Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn

(HBĐT) - Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới, sáng 22/3, tại Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) tỉnh, Tổng cục KTTV phối hợp Trung tâm Phòng, chống thiên tai châu Á (ADPC) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục