(HBĐT) - Không chỉ thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô mà suốt hàng chục năm qua, người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) còn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đã có không ít người dân mắc bệnh, đau ốm với nguyên nhân được nhận định có thể do nguồn nước không đảm bảo gây nên.


Người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt vì xã chưa được đầu tư công trình cấp nước đảm bảo.

Phú Cường là xã thuộc vùng khó khăn của huyện Tân Lạc. Xã có trên 1.500 hộ, sinh sống ở 11 xóm. Là xã vùng thượng khá đông dân nhưng đến nay, Phú Cường chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước đảm bảo. Nỗi trăn trở về vấn đề nước sạch của người dân nhiều lần được phản ánh đến ngành chức năng, các cấp chính quyền và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tháng 10/2019, ngành chức năng của tỉnh đã về Phú Cường lấy mẫu nước để kiểm tra chất lượng với kết quả có những chỉ số vượt mức cho phép theo quy chuẩn, nếu tiếp tục sử dụng có thể gây ra một số loại bệnh nguy hiểm. Dù vậy, suốt thời gian qua, người dân xã Phú Cường vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt hằng ngày, vì xã vẫn chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước.

Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trước đây, xã từng được đầu tư xây dựng một số bể chứa nước từ Chương trình 134, 135. Tuy nhiên, các bể chứa này đã hư hỏng nhiều năm nên bà con phải tự dẫn nước từ mó, khe suối về để sử dụng. Hiện, hầu hết các xóm đều gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là các xóm: Khiềng, Sung Mùi, Trao, Vó, Vìn Bái, Khanh. Trong mùa mưa, người dân phải đối mặt với tình trạng nước đục thì vào mùa khô, có những khu dân cư lâm vào cảnh thiếu nước. "Mùa khô chỉ có những mạch nước ngầm sâu nên muốn sử dụng phải đào giếng, khoan giếng nhưng ít hộ làm được vì kinh tế còn khó khăn. Nhiều hộ phải dẫn nước xa đến vài cây số nên thường xuyên bị mất nước do hư hỏng đường ống dẫn” - đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm.

Vìn Bái là một trong những xóm khó khăn nhất về nước sinh hoạt. Cả xóm có trên 90 hộ cùng sử dụng chung nguồn nước từ một mó nước lộ thiên nhỏ. Năm 2019, ngành chức năng lấy mẫu nước ở Vìn Bái đi kiểm tra chất lượng, cho kết quả không đảm bảo. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân cần lọc nước trước khi sử dụng. Thế nhưng, điều kiện kinh tế khó khăn nên đến nay, số hộ mua được máy lọc nước ở Vìn Bái chỉ đếm trên đầu ngón tay. "Người dân mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, xây dựng công trình cấp nước sạch để sử dụng. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe vì nguồn nước đang sử dụng không đảm bảo” - ông Đinh Công Tiên, người dân xóm Vìn Bái bày tỏ.

Theo chia sẻ của người dân Vìn Bái, thực tế những năm qua trong xóm đã có những người mắc bệnh hiểm nghèo. Họ cho rằng, nguyên nhân chính do nguồn nước bị ô nhiễm bởi "thỉnh thoảng nước lại có mùi lạ”. Và ở phía thượng nguồn có một số vườn cam, khu chăn nuôi. Đến xóm Sung Mùi, người dân nơi đây cũng mong mỏi có công trình nước sạch được xây dựng để phục vụ sinh hoạt. Nhiều năm qua, gia đình anh Đinh Thế Viết và nhiều hộ dân xóm Sung Mùi cũng phải kéo nước từ khe suối trong núi về sử dụng. Trâu giẫm vỡ ống nước hay mưa lũ gây hỏng hóc nên anh Viết phải thường xuyên đi kiểm tra, sửa chữa. Anh Viết cho biết, để có nước sử dụng, gia đình xây bể chứa nước nhưng nước có nhiều đá vôi; còn mùa khô thì suối cạn, sinh hoạt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Khi mùa khô đã đến, người dân xã Phú Cường chuyển từ nỗi niềm lo lắng về nguồn nước không đảm bảo sang trăn trở về thiếu nước sinh hoạt. Người dân nơi đây rất mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch đảm bảo để phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cũng như tránh được những mối nguy tiềm tàng về sức khỏe do phải bất đắc dĩ sử dụng nguồn nước không đảm bảo từ nhiều năm qua.


Viết Đào


Các tin khác


Thời tiết ngày 13/1: Không khí lạnh tăng cường gây mưa nhỏ ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/1, Bắc Bộ có mưa và mưa nhỏ rải rác; Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bắc Bộ duy trì trời rét, vùng núi có nơi rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh, thành phố miền Bắc duy trì rét, vùng núi có nơi rét đậm đến ngày 14/1, sau đó rét về đêm và sáng; từ ngày 17/1, trời lại chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Huyện Tân Lạc: Ứng dụng công nghệ thông tin trong mùa dịch

(HBĐT) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trên mọi hoạt động có ý nghĩa quan trọng bảo đảm hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Trong bối cảnh dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã tăng cường giải pháp này ở nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Bắc Bộ rét hơn về sáng và đêm, Trung Bộ có mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/1, các tỉnh, thành phố miền Bắc rét khô, trời rét hơn về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét đậm dưới 11 độ C.

Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Năm 2021, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai kịp thời, phù hợp với tình hình dịch Covid-19. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của người kinh doanh, giảm thiểu vi phạm, hạn chế rủi ro cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục