(HBĐT) - Không chỉ thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô mà suốt hàng chục năm qua, người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) còn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Đã có không ít người dân mắc bệnh, đau ốm với nguyên nhân được nhận định có thể do nguồn nước không đảm bảo gây nên.


Người dân xã Phú Cường (Tân Lạc) phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt vì xã chưa được đầu tư công trình cấp nước đảm bảo.

Phú Cường là xã thuộc vùng khó khăn của huyện Tân Lạc. Xã có trên 1.500 hộ, sinh sống ở 11 xóm. Là xã vùng thượng khá đông dân nhưng đến nay, Phú Cường chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước đảm bảo. Nỗi trăn trở về vấn đề nước sạch của người dân nhiều lần được phản ánh đến ngành chức năng, các cấp chính quyền và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tháng 10/2019, ngành chức năng của tỉnh đã về Phú Cường lấy mẫu nước để kiểm tra chất lượng với kết quả có những chỉ số vượt mức cho phép theo quy chuẩn, nếu tiếp tục sử dụng có thể gây ra một số loại bệnh nguy hiểm. Dù vậy, suốt thời gian qua, người dân xã Phú Cường vẫn phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo để sinh hoạt hằng ngày, vì xã vẫn chưa được đầu tư xây dựng công trình cấp nước.

Đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Trước đây, xã từng được đầu tư xây dựng một số bể chứa nước từ Chương trình 134, 135. Tuy nhiên, các bể chứa này đã hư hỏng nhiều năm nên bà con phải tự dẫn nước từ mó, khe suối về để sử dụng. Hiện, hầu hết các xóm đều gặp khó khăn về nước sinh hoạt, nhất là các xóm: Khiềng, Sung Mùi, Trao, Vó, Vìn Bái, Khanh. Trong mùa mưa, người dân phải đối mặt với tình trạng nước đục thì vào mùa khô, có những khu dân cư lâm vào cảnh thiếu nước. "Mùa khô chỉ có những mạch nước ngầm sâu nên muốn sử dụng phải đào giếng, khoan giếng nhưng ít hộ làm được vì kinh tế còn khó khăn. Nhiều hộ phải dẫn nước xa đến vài cây số nên thường xuyên bị mất nước do hư hỏng đường ống dẫn” - đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm.

Vìn Bái là một trong những xóm khó khăn nhất về nước sinh hoạt. Cả xóm có trên 90 hộ cùng sử dụng chung nguồn nước từ một mó nước lộ thiên nhỏ. Năm 2019, ngành chức năng lấy mẫu nước ở Vìn Bái đi kiểm tra chất lượng, cho kết quả không đảm bảo. Chính quyền cũng khuyến cáo người dân cần lọc nước trước khi sử dụng. Thế nhưng, điều kiện kinh tế khó khăn nên đến nay, số hộ mua được máy lọc nước ở Vìn Bái chỉ đếm trên đầu ngón tay. "Người dân mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, xây dựng công trình cấp nước sạch để sử dụng. Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe vì nguồn nước đang sử dụng không đảm bảo” - ông Đinh Công Tiên, người dân xóm Vìn Bái bày tỏ.

Theo chia sẻ của người dân Vìn Bái, thực tế những năm qua trong xóm đã có những người mắc bệnh hiểm nghèo. Họ cho rằng, nguyên nhân chính do nguồn nước bị ô nhiễm bởi "thỉnh thoảng nước lại có mùi lạ”. Và ở phía thượng nguồn có một số vườn cam, khu chăn nuôi. Đến xóm Sung Mùi, người dân nơi đây cũng mong mỏi có công trình nước sạch được xây dựng để phục vụ sinh hoạt. Nhiều năm qua, gia đình anh Đinh Thế Viết và nhiều hộ dân xóm Sung Mùi cũng phải kéo nước từ khe suối trong núi về sử dụng. Trâu giẫm vỡ ống nước hay mưa lũ gây hỏng hóc nên anh Viết phải thường xuyên đi kiểm tra, sửa chữa. Anh Viết cho biết, để có nước sử dụng, gia đình xây bể chứa nước nhưng nước có nhiều đá vôi; còn mùa khô thì suối cạn, sinh hoạt của gia đình gặp rất nhiều khó khăn.

Khi mùa khô đã đến, người dân xã Phú Cường chuyển từ nỗi niềm lo lắng về nguồn nước không đảm bảo sang trăn trở về thiếu nước sinh hoạt. Người dân nơi đây rất mong muốn được các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch đảm bảo để phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cũng như tránh được những mối nguy tiềm tàng về sức khỏe do phải bất đắc dĩ sử dụng nguồn nước không đảm bảo từ nhiều năm qua.


Viết Đào


Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục