(HBĐT) - Là nơi tập hợp đội ngũ trí thức trong tỉnh, những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm phát huy cao nhất năng lực sáng tạo của đội ngũ. Qua đó chắt lọc hàm lượng khoa học và công nghệ quay trở lại phục vụ cho phát triển KT-XH của địa phương.


Các thành viên Ban giám khảo chấm chung khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII, năm 2020 - 2021.

Liên hiệp Hội tỉnh hiện có 8 hội thành viên và 6 hội tập thể với trên 11 nghìn hội viên, là những trí thức công tác ở nhiều ngành, lĩnh vực, nghề nghiệp như: Hội Luật gia, Hội Sử học, Hội Làm vườn và sinh vật cảnh, Hội Chăn nuôi - Thú y, Hội Cựu giáo chức, Hội Điều dưỡng, Hội Đông y, Hội Kiến trúc sư, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội chia sẻ: Xác định hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là một trong những nhiệm vụ đặc thù, quan trọng, những năm qua, Liên hiệp Hội chủ động tìm hiểu, kết nối với các chuyên gia, nhà khoa học chuyên sâu từng lĩnh vực trong tỉnh và T.Ư, am hiểu tình hình Hòa Bình xây dựng dữ liệu chuyên gia để tham gia tư vấn, phản biện những đề án, quy hoạch, kế hoạch... của tỉnh. Trong 5 năm qua, Liên hiệp Hội đã tư vấn, phản biện 18 quy hoạch, đề án, kế hoạch... khi được yêu cầu.

Từ đầu năm đến nay, Liên hiệp Hội đã thực hiện xong nhiệm vụ tư vấn, phản biện đề án "Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh đến năm 2030”; góp ý cho dự thảo Nghị quyết về tạo nguồn và tăng cường quản lý thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về các giải pháp nâng cao chất lượng và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản chủ lực tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030; các đề án: "Phát triển dịch vụ, trọng tâm là phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025”, "Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tỉnh giai đoạn 2021 - 2025”; "Phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2021 - 2025”; dự thảo đề án "Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025”; dự thảo báo cáo đánh giá hiện trạng quy hoạch tỉnh và đề cương quy hoạch tỉnh…

Song hành với hoạt động tư vấn, phản biện, những năm qua, Liên hiệp Hội chú trọng khơi nguồn sáng tạo của đội ngũ trí thức bằng việc tổ chức các cuộc thi, hội thi sáng tạo kỹ thuật. Qua đó động viên, khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên và tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố tổ chức thành công 3 hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc trên địa bàn tỉnh, thu hút hàng trăm cá nhân, tổ chức tham gia với nhiều đề tài, giải pháp có chất lượng cao về KH&CN, khả năng ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả phát triển KT-XH. Trong 5 năm qua đã có 74 đề tài, giải pháp KH&CN thuộc nhiều lĩnh vực, với gần 300 tác giả tham gia dự thi cấp tỉnh. Có 38 đề tài, giải pháp đạt giải (1 giải nhất, 5 giải nhì, 9 giải ba và 23 giải khuyến khích).

Từ đầu năm đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Liên hiệp Hội vẫn duy trì tổ chức tốt các hoạt động, trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VIII và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ XVII, thu hút 33 giải pháp tham gia hội thi và 118 giải pháp tham gia cuộc thi. Ban Tổ chức đã chọn 30 giải pháp có chất lượng cao để trao giải, chọn 7 giải pháp đạt giải cao gửi tham dự cuộc thi toàn quốc.

Chủ động tập hợp, phối hợp với trí thức các sở, ban, ngành và các hội thành viên nghiên cứu, đề xuất, tổ chức tư vấn, phản biện theo chức năng, nhiệm vụ, triển khai thực hiện các dự án, đề tài KH&CN, xây dựng lộ trình để tôn vinh trí thức…, Liên hiệp Hội tỉnh nỗ lực giữ mạch nguồn sáng tạo trong đội ngũ trí thức cho mục đích xây dựng quê hương Hòa Bình giàu mạnh.


Lam Nguyệt

(Hội Nhà báo tỉnh)


Các tin khác


Tiếp tục có những tổn thất nặng nề do mưa lũ

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, từ ngày 10/8 đến 15h ngày 12/8, trên địa bàn tỉnh có mưa to và rất to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 339,6 mm (tại trạm Thanh Hà, huyện Lạc Thủy). Mưa lớn đã gây thiệt hại nặng nề trên địa bàn 9/10 huyện, thành phố (riêng huyện Yên Thủy chưa ghi nhận có thiệt hại).

Ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 12/8, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh có Văn bản số 112/ BCH-VP về việc ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lương Sơn ước thiệt hại khoảng 300 triệu đồng do mưa bão 

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, từ 14 giờ ngày 11/8 đến 10 giờ ngày 12/8/2022, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa và mưa to với tổng lượng nước mưa là 118.0mm và mực nước sông Bùi dâng cao nhất là 2.254cm (lúc 4 giờ 00 phút ngày 12/8) ứng với mức báo động cấp II đo được tại Trạm Khí tượng Thủy văn Lâm Sơn.

Huyện Cao Phong: Nhiều điểm sạt lở trên tuyến đường tỉnh lộ 435, xã Thung Nai bị cô lập về đường bộ

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Cao Phong: Do ảnh hưởng mưa của bão số 2 từ ngày 9/8 đến 10h00' ngày 12/8, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi bị thiệt hại về tài sản, các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà cửa của nhân dân... cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Huyện Mai Châu: Nhiều tuyến đường, công trình bị sạt lở do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện Mai Châu, do ảnh hưởng cơn bão số 2, tiếp tục từ 13h ngày 11/8 đến 10h ngày 12/8, toàn huyện mưa to kéo dài, làm sạt lở, ngập úng một số công trình giao thông, thủy lợi, nhà cửa, diện tích lúa, hoa màu một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục