(HBĐT) - Ngày 7/9, Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội nghị giao ban KH&CN vùng Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ XVIII, năm 2022. Dự hội nghị có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH T.Ư Đản, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN; UBND các tỉnh: Cao Bằng, Hòa Bình, Bắc Kạn, Điện Biên, Sơn La và đại biểu 14 Sở KH&CN các tỉnh trong vùng. Tỉnh Hòa Bình có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở KH&CN.

Đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ thăm quan gian hàng của Sở KH&CN Hòa Bình, thưởng thức trà hòa tan xạ đen.

Hội nghị đã đánh giá kết quả hoạt động KH&CN của các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc giai đoạn 2018-2022 và tình hình thực hiện kết luận tại hội nghị Giao ban KH&CN vùng lần thứ XVII năm 2018 tổ chức tại tỉnh Lào Cai.

Hội nghị giao ban lần này, ngoài thảo luận những vấn đề vướng mắc trong thực tế triển khai các hoạt động KH&CN trong vùng, các đại biểu chia sẻ nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn, cởi mở và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, những vấn đề mới phát sinh trong hoạt động KH&CN ở các địa phương. Qua đó, thống nhất hành động để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động KH&CN, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở từng địa phương cũng như của cả vùng.

Trong khuôn khổ hội nghị, các Sở KH&CN trong vùng đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm KH&CN nổi bật của từng địa phương. Gian hàng của Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình tập trung trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp KH&CN, các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, nổi bật là sản phẩm trà hòa tan xạ đen và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phyproxaden bào chế dạng viên nang cứng của Công ty CP Nghiên cứu phát triển dược liệu Hòa Bình (doanh nghiệp KH&CN). Sản phẩm cũng là kết quả của đề tài KH&CN cấp tỉnh "Nghiên cứu thành phần hoá học, đánh giá hoạt tính sinh học của một số hợp chất chính phân lập được từ cây Xạ đen tại tỉnh Hoà Bình. Thử nghiệm tạo chế phẩm làm thực phẩm chức năng từ các cao chiết tiềm năng” được cấp bằng độc quyền sáng chế số 24390.


P.V

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục