Nhờ đầu tư công nghệ, Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm đã cải thiện điều kiện làm việc của công nhân

Nhờ đầu tư công nghệ, Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm đã cải thiện điều kiện làm việc của công nhân

(HBĐT) - Sản xuất gạch, ngói luôn được coi là ngành sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Hàng năm thải ra môi trường hàng tỷ m3 CO, CO2 và các nhiều chất khí làm tăng hiệu ứng nhà kính. Nhiều tỉnh, thành đã “tẩy chay” những lò gạch thủ công gây ô nhiễm. Đứng trước bài toán đó, được sự trợ giúp của Viện Khoa học và công nghệ nhiệt lạnh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm đã đầu tư công nghệ sản xuất gạch lò liên tục kiểu đứng.

 

Ông Phạm Ngọc Chuyển, Giám đốc Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm cho biết: Nhờ áp dụng công nghệ này đã làm giảm đến 98% lượng khí CO, CO2. Công nghệ này áp dụng tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Với những lò thủ công, để đốt 1.000 viên gạch phải tiêu hao mất 220 kg than, với công nghệ này mất 8-10 kg. Trong những năm qua, Công ty luôn cải tiến kỹ thuật như làm tăng thêm lớp cách nhiệt, giảm tổn thất nhiệt tối đa, cải tiến khâu tự động hóa, kiểm soát nhiệt, nhận thành phẩm, tiết kiệm 30% nhân công giảm chi phí sản xuất, hoàn chỉnh hệ thống cơ giới hóa, tự động hóa từ khâu làm gạch mộc đến thành phẩm, giảm cường độ làm việc của công nhân, tăng năng xuất lao động và làm lợi cho công ty hàng trăm triệu đồng. Nhờ những cải tiến này, không những giảm cường độ làm việc công nhân mà còn giữ được môi trường trong sạch. Những năm trước, sử dụng lò gạch thủ công làm thường xuyên làm hư hại hoa màu xung quanh và làm ô nhiễm khói bụi cho cụm dân cư. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục nghiên cứu sử dụng thêm phụ gia giảm nhiên liệu đốt. Với những ưu việt như vậy, Công ty đã chuyển giao công nghệ cho 23 cơ sở trong nước và nước bạn Lào. Công ty cổ phần gạch ngói Quỳnh Lâm kết quả có được như ngày hôm nay là do đầu tư công nghệ, áp dụng những tiến bộ KH-KT tiên tiến.  

 

Với việc đầu tư công nghệ và cải tiến kỹ thuật tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho 86 cổ đông và người lao động với thu nhập bình quân 2,3 triệu đồng/ tháng, trên 20% đạt trên 3 triệu đồng/ tháng. Đời sống CB-CNV được cải thiện. Trước khi cổ phần hóa công ty có 7 hộ nghèo, đến nay chỉ còn 1 hộ do sức khỏe yếu. Công tác xây dựng đoàn thể luôn được quan tâm chú trọng, phát triển.  Hàng năm đều tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho CB-CNV. Mỗi năm, Công ty luôn giữ mối quan hệ với địa phương hàng năm trích trên 40 triệu đồng ủng hộ hộ nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa.

 

 

                                                                                             Việt Lâm  

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục