Những thiên hà được cho là phát triển nhờ lực hấp dẫn giữa và liên kết của các thiên hà phụ nhỏ hơn đáng lẽ phải tiếp tục phát triển hơn nữa.

 

Tuy nhiên các dữ liệu mới của một nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học John Moores Liverpool cho thấy sự thật kỳ lạ, đó là sự phát triển của một vài trong số những các vật thể khổng lồ nhất đã ngừng lại từ 7 tỷ năm trước đây so với thời điểm vũ trụ chỉ nhỏ bằng một nửa kích cớ hiện nay.

Claire Burke, một thành viên của nhóm các nhà khao học trên đã trình bày phát hiện này tại Hội nghị Thiên văn học Quốc gia của Hội Thiên văn học Hoàng gia vào ngày 18/4.

Các thiên hà hình thành và phát triển như thế nào hiện vẫn là một câu hỏi lớn chưa có giải đáp trong lĩnh vực thiên văn học. Những thiên hà phụ được cho là tập hợp lại để hình thành các thiên hà và chính các thiên hà này lại liên quan đến những thay đổi tỷ trọng vật chất trong vụ trụ còn lại kể từ vụ Big Bang.

Về quá trình phát triển của thiên hà, nhóm tác giả trên tìm hiểu các thiên hà khổng lồ nhất trong vũ trụ hay còn gọi là Nhóm các ngôi sao gần nhau sáng nhất (BCG), nằm ở vị trí trung tâm chuỗi bao gồm hàng trăm thiên hà.

BCG có hình ellip và là nhóm những ngôi sao lớn nhất, đồng đều nhất và đồ sộ nhất mà các nhà thiên văn quan sát được. Mỗi thiên hà này có diện tích tương đương tới 100 nghìn tỷ lần mặt trời.

BCG bao gồm những ngôi sao cũ màu đỏ và được hình thành thông qua sự liên kết của số lượng dày đặc các thiên hà phụ được tìm thấy ở trung tâm nhóm các thiên hà mọc gần nhau. Việc nghiên cứu kích cỡ BCG phát triển như thế nào dẫn đến hiểu biết về sự hình thành và phát triển của các thiên hà nói chung.

Nhóm các nhà nghiên cứu trên đã sử dụng những hình ảnh thu được từ các dữ liệu của Trung tâm thiên văn vũ trụ Hubble để chọn lọc những phần mờ hơn của các thiên hà này.

BCG ở khoảng cách xa đến nỗi ánh sáng mà nhóm nghiên cứu này phát hiện từ chúng đã biến mất từ 7 tỷ năm trước đây, do đó chúng xuất hiện giống như khi chúng tồn tại từ giai đoạn vũ trụ chỉ nhỏ hơm một nửa so với hiện nay.

Khi nhóm nghiên cứu này phân tích các hình ảnh Hubble, họ phát hiện các BCG này hầu như có cùng kích cỡ với các vật tương tự gần đó và những thiên hà này có thể phát triển nhiều nhất là 30% trong 9 tỷ năm gần đây./.

 

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Vì sao huyện Lương Sơn đề nghị xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long?

(HBĐT) - Trước bức xúc của Nhân dân về ô nhiễm môi trường (ÔNMT) kéo dài do tình trạng quá tải, không xử lý rác thải tại Công ty TNHH đầu tư thương mại Hoàng Long, chi nhánh Hoà Bình (Công ty  Hoàng Long), địa chỉ khu 11, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) gây ra. Mới đây, các cơ quan chức năng của huyện Lương Sơn đã đề xuất UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi đối với dự án nhà máy xử lý rác Hoàng Long.

Kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh lao động tại huyện Yên Thuỷ

(HBĐT) - Ngày 28/6, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh kiểm tra công tác đảm bảo ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại Công ty CP Slife (Yên Thuỷ), địa chỉ tại xã Yên Trị, ngành nghề sản xuất, kinh doanh chủ yếu là may mặc.

Còn ảnh hưởng, tác động từ việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Đó là thực tế các cơ quan chức năng, các ngành, địa phương và UBND tỉnh nhìn nhận, đánh giá về hiệu quả hoạt động của các dự án khai thác khoáng sản (KTKS) đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thời gian qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục