Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.


Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Mai Châu trao tặng xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Sơn.

 Hội CTĐ huyện Mai Châu hiện có 29 chi hội trực thuộc, trong đó có 23 Hội CTĐ xã, thị trấn; 5 chi hội trường học và 1 chi hội khối cơ quan chính quyền. Hiện nay, toàn huyện có 6.329 hội viên, tăng 123 hội viên, tổng số thanh, thiếu niên chữ thập đỏ là 4.259 người. Các cấp hội luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, vì cộng đồng, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh; chủ động, sáng tạo thực hiện các phong trào, lấy công tác xã hội làm trọng tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, huy động hiệu quả các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm. Trong những năm qua, Hội CTĐ huyện tạo cầu nối giúp đỡ hàng nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Phong trào "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Hội quan tâm triển khai có hiệu quả. Riêng năm 2017, Hội đã duy trì hoạt động tại các phòng khám CTĐ, cấp phát thuốc cho phòng khám CTĐ xã Chiềng Châu và Tân Sơn trị giá gần 13 triệu đồng và cấp phát thuốc miễn phí cho 346 lượt người nghèo, đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với trạm y tế xã Phúc Sạn và Tân Mai khám, cấp thuốc cho 600 hộ dân trị giá 30 triệu đồng, đạt 283% kế hoạch; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền hiến máu tình nguyện và thu hút được 438/330 đơn vị máu, đạt 132,7% kế hoạch tỉnh giao, trị giá trên 264 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ huyện đã vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ trên 1 tỷ đồng hỗ trợ 458 hộ khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; tiếp nhận hàng cứu trợ của các doanh nghiệp, hội thiện nguyện, các nhà hảo tâm 1.237 suất quà giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão lũ trị giá 683, 6 triệu đồng.

Hội CTĐ huyện còn tích cực xin chủ trương, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các Hội CTĐ xã, thị trấn quyên góp ủng hộ và đã vận động được trên 334 triệu đồng thăm hỏi, tặng quà 1.077 đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đạt 105% kế hoạch tỉnh giao; làm nhà mới cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao 4 con bò trị giá 44 triệu đồng, chuyển giao cho hộ mới 5 con, nâng số đàn bò chương trình "Ngân hàng bò” lên 48 con...

ông Nguyễn Văn Định, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: "Hội CTĐ huyện Mai Châu nhiều năm qua đã làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện. Đây là một trong những việc làm cần thiết nhất của Hội nên phong trào Tết vì người nghèo, CVĐ "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... luôn được quan tâm. Thời gian tới Hội sẽ tích cực thực hiện tốt CVĐ "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, vận động cộng đồng ủng hộ xây dựng quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, quỹ ngân hàng bò, phối hợp với các ngành tổ chức về mục đích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện, kịp thời tham gia các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và giúp đỡ người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn”.

Với những việc làm ý nghĩa, mang tính nhân đạo sâu sắc, Hội CTĐ huyện Mai Châu đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo tốt các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


                                                      Thu Hường (Đài Mai Châu)

Các tin khác


Hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018

(HBĐT) - Ngày 7/3, Phòng giáo dục đào tạo huyện Mai Châu đã tổ chức kết quả hội thi viết chữ đẹp” Nét chữ - Nết người” năm học 2017- 2018. 

Pà Cò gắn xây dựng Đảng với phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng số 170 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Pà Cò (Mai Châu) cùng đội ngũ đảng viên luôn khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo và tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực. Để đạt được kết quả đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, cấp uỷ, chính quyền xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị TSVM với nhiệm vụ phát triển KT -XH, đảm bảo QP -AN.

Huyện Mai Châu đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

(HBĐT)-Những năm qua, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐK XDĐSVH) tại huyện Mai Châu đã được triển khai tích cực và có hiệu quả, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Phong trào TDĐKXDĐSVH được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện lồng ghép các phong trào, cuộc vận động vào hoạt động chuyên môn của cơ quan, đơn vị và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Nội dung phong trào được thể hiện trên các mặt công tác trọng tâm như: xây dựng tư tưởng đạo đức, nếp sống, lối sống; xây dựng phong trào người tốt, việc tốt; xây dựng gia đình, khu dân cư, dòng họ, cơ quan, đơn vị văn hóa; xây dựng phong trào phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, "đền ơn - đáp nghĩa”, "Uống nước nhớ nguồn”, nhân đạo, từ thiện...

Ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua “luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

(HBĐT) - Ngày 01/03, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2018 và phát động phong trào thi đua"luyện giỏi, rèn nghiêm, kỷ cương hiệu quả”

Xã Hang Kia gìn giữ và bảo tồn văn hóa dân tộc Mông

(HBĐT) - Hang Kia là xã miền núi của huyện Mai Châu, nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, cách thị trấn Mai Châu khoảng 30km. Đường lên xã khúc khuỷu, uốn lượn theo những sườn núi cao. Đời sống của bà con nơi đây còn phụ thuộc vào nương rẫy. Tại bản làng bé nhỏ này, người dân sống quây quần bên nhau, dựa vào nhau để mưu sinh.

Bếp lửa trong văn hóa tâm linh đồng bào Thái

(HBĐT) - Giữa đêm đông buốt giá, bếp lửa vẫn bập bùng trong những ngôi nhà sàn, tỏa ánh sáng ấm áp, che chở cho dân làng qua mùa đông lạnh lẽo. Bếp lửa là nơi để nấu cơm, sưởi ấm, nơi người già kể chuyện, người trẻ học những bài học cuộc đời, nơi gắn kết tình làng, nghĩa xóm, nơi tụ hội cho những câu hát khắp giao duyên, khởi nguồn cho tình yêu đôi lứa… Đối với người Thái Mai Châu bếp lửa không chỉ là không gian sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh, nhân văn cao cả.