Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm với người nghèo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.


Cán bộ Hội Chữ thập đỏ huyện Mai Châu trao tặng xe lăn cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân Sơn.

 Hội CTĐ huyện Mai Châu hiện có 29 chi hội trực thuộc, trong đó có 23 Hội CTĐ xã, thị trấn; 5 chi hội trường học và 1 chi hội khối cơ quan chính quyền. Hiện nay, toàn huyện có 6.329 hội viên, tăng 123 hội viên, tổng số thanh, thiếu niên chữ thập đỏ là 4.259 người. Các cấp hội luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, vì cộng đồng, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh; chủ động, sáng tạo thực hiện các phong trào, lấy công tác xã hội làm trọng tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, huy động hiệu quả các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm. Trong những năm qua, Hội CTĐ huyện tạo cầu nối giúp đỡ hàng nghìn lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Phong trào "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Hội quan tâm triển khai có hiệu quả. Riêng năm 2017, Hội đã duy trì hoạt động tại các phòng khám CTĐ, cấp phát thuốc cho phòng khám CTĐ xã Chiềng Châu và Tân Sơn trị giá gần 13 triệu đồng và cấp phát thuốc miễn phí cho 346 lượt người nghèo, đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam; phối hợp với trạm y tế xã Phúc Sạn và Tân Mai khám, cấp thuốc cho 600 hộ dân trị giá 30 triệu đồng, đạt 283% kế hoạch; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền hiến máu tình nguyện và thu hút được 438/330 đơn vị máu, đạt 132,7% kế hoạch tỉnh giao, trị giá trên 264 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Hội CTĐ huyện đã vận động, phối hợp với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm giúp đỡ trên 1 tỷ đồng hỗ trợ 458 hộ khó khăn, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó; tiếp nhận hàng cứu trợ của các doanh nghiệp, hội thiện nguyện, các nhà hảo tâm 1.237 suất quà giúp các gia đình bị ảnh hưởng do bão lũ trị giá 683, 6 triệu đồng.

Hội CTĐ huyện còn tích cực xin chủ trương, xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho các Hội CTĐ xã, thị trấn quyên góp ủng hộ và đã vận động được trên 334 triệu đồng thăm hỏi, tặng quà 1.077 đối tượng nghèo, nạn nhân chất độc da cam, đạt 105% kế hoạch tỉnh giao; làm nhà mới cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao 4 con bò trị giá 44 triệu đồng, chuyển giao cho hộ mới 5 con, nâng số đàn bò chương trình "Ngân hàng bò” lên 48 con...

ông Nguyễn Văn Định, Chủ tịch Hội CTĐ huyện cho biết: "Hội CTĐ huyện Mai Châu nhiều năm qua đã làm tốt công tác nhân đạo, từ thiện. Đây là một trong những việc làm cần thiết nhất của Hội nên phong trào Tết vì người nghèo, CVĐ "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... luôn được quan tâm. Thời gian tới Hội sẽ tích cực thực hiện tốt CVĐ "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, vận động cộng đồng ủng hộ xây dựng quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, quỹ ngân hàng bò, phối hợp với các ngành tổ chức về mục đích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện, kịp thời tham gia các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và giúp đỡ người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn”.

Với những việc làm ý nghĩa, mang tính nhân đạo sâu sắc, Hội CTĐ huyện Mai Châu đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong việc đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động nhân đạo, từ thiện, chăm lo tốt các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


                                                      Thu Hường (Đài Mai Châu)

Các tin khác


Tăng cường các giải pháp chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có 7 xã, thị trấn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tăng cường các giải pháp nhằm chuyển hóa địa bàn và thu được những kết quả đáng ghi nhận.

Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….