(HBĐT) - Sở NN&PTNT đã ban hành Văn bản số 2719/SNN-TTBVTV, ngày 20/10/2021 về việc khuyến cáo không phát triển nóng cây cau.


Trên địa bàn tỉnh ta, cây cau thường được trồng phân tán tại vườn nhà. Vừa là nét đẹp truyền thống mang tính chất tạo cảnh quan, cũng vừa là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong các dịp lễ tết, cưới hỏi. Do vậy, ngoài tạo cảnh quan, cây cau cũng đem lại thu nhập nhất định cho người trồng; nhưng ở diện rộng, cây cau không phải là cây trồng có thế mạnh đối với tỉnh. Thời gian gần đây, giá cau tươi trên thị trường liên tục tăng cao, có lúc đạt 100.000 đồng/kg cau đẹp. Điều này đã khiến một số hộ nông dân  gia tăng trồng mới, thậm chí có hộ chặt bỏ cây lâu năm, chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang trồng cau. Việc trồng cau tự phát, ồ ạt rất dễ mang lại rủi ro, bởi giá cau có thể xuống thấp bất cứ lúc nào. Theo đó, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động này, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã đẩy mạnh thông tin khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số giải pháp: 

Tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tự ý chặt bỏ, chuyển đổi những diện tích trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang trồng cau. Trường hợp có cây giống tốt cũng chỉ nên trồng số lượng vừa phải ở những diện tích đất vườn, vườn tạp còn trống, không làm phá vỡ sinh cảnh hiện có.

Đối với những cây cau hiện có cần duy trì chăm sóc tốt, bón phân cân đối, bổ sung phân kali giúp tăng khả năng đậu quả, nâng cao năng suất cau tươi. Khuyến cáo người dân không sử dụng muối ăn để bón cho cây, vì sẽ làm phá vỡ kết cấu, chai cứng đất, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật có ích trong đất.

Quản lý tốt các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, không để tình trạng buông lỏng quản lý, người dân tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà chính quyền cơ sở không nắm được…

T.H (TH)

Các tin khác


Duy trì phát triển chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022

(HBĐT) - Sở NN&PTNT đã ban hành Công văn số 2716/SNN-CNTY, ngày 20/10/2021 về triển khai các giải pháp duy trì phát triển sản xuất chăn nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán 2022.

Hướng dẫn trình tự thực hiện dự án đầu tư không sử dụng vốn Nhà nước

(HBĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh BÙI VĂN KHÁNH đã ký ban hành Hướng dẫn số 2008/HD-UBND, ngày 20/10/2021 về trình tự thực hiện dự án đầu tư không sử dụng vốn Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, nhằm đảm bảo thống nhất triển khai thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Báo Hoà Bình điện tử đăng toàn bộ nội dung.

Thêm trường hợp bị cảnh báo đăng kiểm

(HBĐT) - Ngoài trường hợp bị cảnh báo đăng kiểm do quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông, theo Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT, ngày 12/8/2021 của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô còn bị cảnh báo đăng kiểm nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với dự án đầu tư đặc biệt theo quy định mới

(HBĐT) - Ngày 6/10/2021, Chính phủ ban hành Quyết định số 29/2021/QĐ-TTg quy định về ưu đãi đầu tư đặc biệt. Trong đó có quy định về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với dự án đầu tư đặc biệt. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày ban hành.

Chậm nhất ngày 31/12/2021, hoàn thành hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP, ngày 24/9/2021 về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Cục Thuế được in, khởi tạo và phát hành biên lai thu thuế

(HBĐT) - Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ. Trong đó, điểm mới rất quan trọng của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP là quy định việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục