(HBĐT) - Chỉ với khoảng 1.000 hộ, 6.000 nhân khẩu, nhưng 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) có tới hàng trăm đối tượng bị các mức án cao về ma túy, hàng chục đối tượng tử hình, bị truy nã đang lẩn trốn. Nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Hang Kia, thượng uý Hờ A Lềnh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Làm sao để cuộc sống người dân tốt hơn, làm sao để đẩy lùi ma tuý, giảm người nghiện?... Câu hỏi ẩn hiện trong đầu, thôi thúc người chiến sỹ trẻ cố gắng nhiều hơn để hoàn thành nhiệm vụ.Lực lượng Công an xã Đồng Môn - nay là xã Thống Nhất (Lạc Thủy) nắm bắt tình hình ANTT tại khu dân cư.

Thượng uý Hờ A Lềnh nằm trong số cán bộ Công an chính quy đầu tiên được bố trí làm Trưởng Công an cấp xã ở tỉnh. Là người con của bản Hang Kia, Hờ A Lềnh lớn lên trong vòng tay của bà con chòm xóm, anh hiểu rõ những phong tục, tính cách của bà con dân bản nên việc tiếp cận thuận lợi hơn so với cán bộ dưới xuôi lên công tác. Thượng uý Hờ A Lềnh chia sẻ: Công an xã chính là lực lượng nòng cốt, giúp đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở, "3 cùng” với nhân dân để xây dựng, tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Do địa bàn rộng, chủ yếu là núi đá hiểm trở, đèo dốc, đặc biệt, Hang Kia tiếp giáp với biên giới Việt – Lào và khu vực "tam giác vàng”, nơi có trữ lượng ma tuý cực lớn nên các đối tượng thường đi đường rừng sang Lào để mua ma tuý về tiêu thụ. Từ đó hình thành các đường dây vận chuyển ma tuý khép kín có vũ trang, áp tải hàng từ bên kia biên giới. Với lực lượng mỏng, chỉ với 3 Công an chính quy và 5 đồng chí Công an xã bán chuyên trách phụ trách các xóm, để đến các xóm, bản phải đi bộ cả ngày trời. Có vụ việc khi cán bộ cần xác minh gấp, đến nơi thì đối tượng đã bỏ chạy xa hoặc trốn lên rừng.

Khó khăn là vậy, song theo đánh giá của đồng chí Khà A Váu, Chủ tịch UBND xã Hang Kia, từ khi Công an chính quy về địa phương, tình hình ANTT có sự thay đổi đáng kể. Với nghiệp vụ bài bản, chuyên sâu, các đồng chí đã giúp chính quyền địa phương tổ chức phong trào bảo vệ ANTT từ các xóm, bản. Các mô hình tự quản về an ninh được sốc lại, hoạt động hiệu quả hơn.

So với Hang Kia, xã Pà Cò được bố trí nhiều hơn 1 biên chế Công an chính quy. Sau khi có quyết định bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, Công an xã Pà Cò đã chủ động triển khai các phương án, giải pháp đảm bảo ANTT và củng cố mạng lưới an ninh cơ sở.

Để từng bước đẩy lùi ma túy, Công an xã Pà Cò tham mưu UBND xã ban hành Đề án xây dựng Pà Cò không có ma túy và tệ nạn xã hội, có lộ trình cụ thể để thực hiện; tích cực phối hợp với Công an cấp trên rà soát, phân loại đối tượng có tiền án, tiền sự, tù tha, người dân làm ăn xa trở về địa phương để kịp thời gọi hỏi, răn đe, giáo dục, phòng ngừa. Đồng thời kiên quyết đấu tranh, xử lý nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy từ bên ngoài vào địa bàn, ký quy chế phối hợp với các xã bạn để xử lý các đối tượng tại địa bàn giáp ranh… góp phần ngăn chặn triệt để nguồn cung ma túy vào địa bàn.

Tuy mới đảm nhiệm vai trò Trưởng Công an xã Vầy Nưa (Đà Bắc) chưa lâu, thiếu tá Xa Quang Thực đã làm thay đổi căn bản tập quán du canh, du cư của người Dao ở địa phương. Thiếu tá Thực và Công an xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con người Dao định cư để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế. Tranh thủ các già làng, trưởng bản, người có uy tín, bổ sung hương ước nghiêm cấm việc du canh, du cư, nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Chính quyền địa phương cam kết hỗ trợ tối đa về cơ chế, chính sách để người dân yên tâm phát triển sản xuất. Sau khi được tuyên truyền, vận động, hầu hết các hộ người Dao đã quay trở lại địa phương để sinh sống. "Đại đa số người dân đều chấp hành chủ trương của địa phương, ủng hộ cách làm của chính quyền. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, thuyết phục những hộ còn lại quay trở lại địa phương sinh sống” - thiếu tá Thực cho biết.

Chủ trương bố trí Công an xã chính quy được Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh xác định là nhiệm vụ có tính chiến lược, lâu dài nhằm ngăn chặn mầm mống phát sinh tội phạm ngay từ cơ sở. Trên cơ sở rà soát, đánh giá thực trạng Công an xã bán chuyên trách trong toàn tỉnh, Công an tỉnh đã đưa 64 Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã tại 22 xã, thị trấn, tập trung vào các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT, điểm nóng về an ninh nông thôn, dân tộc, tôn giáo... Bước đầu, Công an xã chính quy nhanh chóng tiếp cận công việc, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo ANTT và tổ chức phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Hàng loạt các mô hình tự quản được kiện toàn, hoạt động nền nếp hơn, người dân xác định rõ hơn trách nhiệm trong công tác đảm bảo ANTT.


Như Hùng (TTV)


Các tin khác


Lực lượng Công an: Xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân

(HBĐT) - Tình hình tội phạm giai đoạn 2015 - 2020 giảm 2,34% số vụ so với giai đoạn 2010 - 2015 (3.246/3.312 vụ); an ninh chính trị (ANCT), TTATXH tiếp tục được giữ vững, ổn định, không có điểm nóng, đột xuất, bất ngờ... Có được những kết quả đó là do lực lượng Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc”, luôn là "thanh bảo kiếm” sắc bén bảo vệ Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Công an huyện Mai Châu: Bám địa bàn, bám cơ sở, được dân tin yêu

(HBĐT) - Sau chuyến công tác dài ngày đi vận động người dân ở địa bàn vùng núi, nương xa tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời điểm đầu năm 2020, thiếu tá Hà Đức Vượng, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Mai Châu) và các thành viên trong tổ công tác của Công an huyện đã có thêm nhiều "người thân” ở những nơi các anh đã đi, đến và ở trong những ngày đi vận động...

Tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 128 /KH-UBND ngày 3/9/2020 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA-V28, ngày 15/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an về "Đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới” giai đoạn 2020 - 2025.

Huyện Lạc Sơn: Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Những năm qua, Công an huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo nhằm đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) phát triển toàn diện. Nhờ đó, phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng đến các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể, huy động được đông đảo tầng lớp Nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần phục vụ nhiệm vụ KT-XH trên địa bàn.

Xã Ngọc Lâu:  Giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 16 km, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) có 5 xóm, 649 hộ, 3.004 nhân khẩu, trên 98% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Là xã vùng cao, xa trung tâm, địa bàn phức tạp, nhận thức của người dân còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn về ANTT, do đó, công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn luôn được Đảng bộ, chính quyền và lực lượng Công an xã quan tâm.

600 học sinh được tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Trường THPT Đoàn Kết (Tân Lạc) vừa phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông trật tự (Công an huyện Tân Lạc) và Công ty Honda Anh Kỳ tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho hơn 600 học sinh trong trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục