(HBĐT) - Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của huyện, tiếp giáp với nhiều xã, có quốc lộ 12B đi qua, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) luôn xác định công tác bảo vệ ANTT, trong đó có đấu tranh phòng, chống ma túy là yếu tố quan trọng để ổn định địa bàn.


Lực lượng Công an thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) nắm bắt tình hình ANTT tại cơ sở.

Năm 2015, thị trấn Hàng Trạm triển khai thực hiện đề án "Thị trấn Hàng Trạm không có ma túy giai đoạn 2015-2020", huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư chủ động phòng, chống ma túy. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy đến người dân. Xây dựng các mô hình điểm về phòng, chống ma túy. Đặc biệt, các ban, ngành, đoàn thể cùng ban quản lý các khu phố đã tích cực tham gia giáo dục tại cộng đồng các đối tượng nghiện và nghi nghiện. Bà Bùi Thị Toán, Trưởng khu 7, thị trấn Hàng Trạm cho biết: Triển khai đề án xây dựng địa bàn không có ma túy, hàng năm, khu đã chỉ đạo các tổ liên gia tự quản, hộ gia đình ký cam kết không để người thân, con em mắc tai, tệ nạn xã hội (TNXH). Thường xuyên tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh, thông qua các buổi họp khu pháp luật của Nhà nước về phòng chống ma túy, TNXH. Đặc biệt, với các đối tượng đã mắc tai, tệ nạn, xác định chủ yếu là thanh niên không có việc làm ổn định, khu giao cho các hội, đoàn thể, cụ thể là chi hội CCB theo dõi, giáo dục, kèm cặp và giúp đỡ tại cộng đồng. Trong đó, thường xuyên phối hợp với công an viên đến thăm hỏi, động viên, giáo dục đối tượng.

Đề án xây dựng địa bàn không có ma túy được triển khai đã góp phần đưa thị trấn Hàng Trạm dần ra khỏi địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Các ngành, đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy lồng ghép với phòng chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm, TNXH và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội LHPN thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghị quyết liên tịch về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tai, TNXH.

Thị trấn Hàng Trạm đã và đang triển khai có hiệu quả nghị định của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Đồng thời, xây dựng 3 câu lạc bộ phòng chống ma túy do nông dân, thanh niên và hội phụ nữ quản lý, phối hợp trực tiếp với lực lượng công an thị trấn. Duy trì hoạt động hiệu quả 9 tổ an ninh, 9 tổ hòa giải, 102 tổ liên gia tự quản, 1 đội hoạt động xã hội tình nguyện. Đồng chí Phạm Văn Di, Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Qua nhiều năm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn đã được người dân tạo điều kiện giúp đỡ về việc làm nên ít trường hợp nằm trong nhóm đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, cướp giật. Đây cũng là kết quả bước đầu giúp đỡ những người lầm lỡ có cơ hội làm lại cuộc đời. Bên cạnh đó, UBND thị trấn phối hợp với công an, các tổ chức đoàn thể hướng dẫn tổ chức tốt hoạt động câu lạc bộ phòng chống ma túy, trật tự xã hội.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay, thị trấn Hàng Trạm có 13 đối tượng nghiện ma túy được quản lý, 13 đối tượng nghi nghiện được theo dõi và chưa phát sinh thêm người nghiện mới. Kết quả đó góp phần quan trọng tạo môi trường lành mạnh, phục vụ nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Đinh Hòa


Các tin khác


Thụ lý 123 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ, từ đầu năm đến ngày 15/5/2020, Tòa án nhân dân (TAND) các huyện, thành phố đã thụ lý, giải quyết 123/123 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, do Công an các xã, phường, thị trấn đề nghị; giảm 21 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019.

Làm rõ 27 đối tượng gây án, thu hồi tài sản trị giá 121 triệu đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 4/2020, các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, khám phá 22/30 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 73,3%.

Toàn tỉnh có 952 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, đến nay, số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 2.254 người. Số người tử vong do AIDS lũy tích đến nay là 1.046 người.

Huyện Yên Thủy:Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ cơ sở

(HBĐT) - Yên Thủy được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, nhất là các loại tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc... Trước tình hình đó, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ANCT - TTATXH.

Xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Trong tháng 4, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 7 người bị thương, gây thiệt về tài sản tổng giá trị khoảng 79,8 triệu đồng.

Xe tải gãy trục sau trên đường dẫn, ảnh hưởng đến giao thông qua cầu Hòa Bình trong giờ cao điểm

(HBĐT) - Vào hồi 16h40’ ngày 7/5/2020, trên đường dẫn từ cầu Hòa Bình sang bờ trái sông Đà thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), một chiếc xe ô tô tải BKS Quân đội bất ngờ bị gãy trục bánh sau nằm trên làn đường dẫn, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục