(HBĐT) - Qua nắm tình hình, lực lượng chức năng huyện Mai Châu phát hiện trên facebook cá nhân của H.T.N ở xã Cun Pheo đăng tải những thông tin sai sự thật về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc. Ngay khi phát hiện, cấp ủy, chính quyền địa phương đã mời H.T.N lên làm việc. Quá trình làm việc, H.T.N đã nhận thức rõ những thông tin mình đăng tải, đưa lên mạng xã hội (MXH) là không đúng, sai sự thật, tự nguyện gỡ bỏ và cam kết không tái phạm.


Lực lượng chức năng Công an huyện Mai Châu tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh mạng đến người dân.

Theo Trung tá Triệu Văn Thắng, Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện Mai Châu), người dân trên địa bàn huyện, nhất là giới trẻ đã tiếp cận, sử dụng rộng rãi, phổ biến điện thoại thông minh có kết nối internet, tham gia kết nối các trang MXH. Tuy nhiên, do trình độ dân trí, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhiều người chưa nhận thức đúng, tránh những thông tin giả, thông tin xấu, độc mà có trường hợp còn hùa theo, tương tác, bình luận mang tính chất cổ xúy, có hành vi phát tán thông tin xấu, độc nhằm xúc phạm uy tín cơ quan Nhà nước, danh dự, nhân phẩm của người khác trên MXH, gây bức xúc trong dư luận Nhân dân.

Xuất phát từ thực thế trên, thời gian qua, Công an huyện tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động trên không gian mạng đến với người dân. Theo đó, từ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 đến nay, Công an huyện đã phối hợp cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức trên 20 hội nghị, hơn 60 cuộc tuyên truyền cho hàng nghìn lượt người ở các xóm, bản về những nội dung cơ bản của luật, từ đó có sự tiếp nhận, điều chỉnh hành vi khi tham gia MXH, không đăng tải, chia sẻ, phát tán, bình luận, cổ xúy những hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, phần đa người dân trên địa bàn huyện tham gia MXH có ý thức, có văn hóa. Dù vậy, vẫn còn một số đối tượng lợi dụng MXH để nói xấu, công kích, bôi nhọ tổ chức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, thông tin sai sự thật về công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, tình hình KT-XH, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương. Mới đây nhất, ngày 30/7/2021, Công an huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với K.V.D, trú tại xã Chiềng Châu 7,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan Nhà nước, danh dự, nhân phẩm của người khác theo Điều 102, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cụ thể, Công an huyện xác định ngày 23/6/2021, K.V.D sử dụng tài khoản cá nhân trên facebook chia sẻ 1 bài viết về Quyết định số 433/QĐ-UBDT, ngày 18/6/2021 về việc phê duyệt danh sách 2.027 thôn bản đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của 40 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Do không tìm hiểu kỹ, K.V.D cho rằng trên địa bàn huyện chỉ được 3 xóm thuộc xã Bao La là không hợp lý và đăng tải một số thông tin, bình luận sai sự thật, thiếu khách quan. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, K.V.D đã nhận thức được hành vi của mình là sai trái, thiếu suy nghĩ, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, tự nguyện bóc gỡ, xóa bài đăng tải và đồng tình với quan điểm xử lý của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, người dân trên địa bàn huyện cũng bức xúc một số đối tượng sử dụng MXH để livestream, đưa thông tin sai sự thật, bôi nhọ, hạ uy tín của chính quyền địa phương; xúc phạm nhân phẩm cá nhân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như hỗ trợ người dân địa phương bị mắc kẹt tại các địa phương khi thực hiện việc giãn cách xã hội... Những trường hợp này cơ quan chức năng huyện đang củng cố hồ sơ, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, Trung tá Triệu Văn Thắng nhấn mạnh: Đối với những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, thế giới ảo, trong đó, việc sử dụng tài khoản cá nhân trên các trang MXH để đăng tải, đưa thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến lòng tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo, điều hành của chính quyền, hạ thấp uy tín là những hành vi Công an huyện sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đặc biệt là hành vi thông tin sai sự thật, thiếu khách quan liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Xã Hòa Sơn:Đảm bảo an ninh cơ sở từ mô hình tự quản

(HBĐT) - Gia đình chị Ngô Thị Nguyệt ở thôn Năm Lu, xã Hòa Sơn (Lương Sơn) có hơn 30 gian nhà trọ, chủ yếu cho công nhân ở nơi khác đến làm việc trong các công ty, khu công nghiệp trên địa bàn huyện thuê ở, nhưng nhiều năm qua chưa từng phải giải quyết mâu thuẫn, xích mích nào. ANTT tại khu nhà trọ luôn được đảm bảo. Theo chị Nguyệt, kết quả đó là do có sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả, trách nhiệm của "tổ kinh doanh nhà nghỉ, nhà trọ tự quản về ANTT” thôn mà gia đình chị tham gia với vai trò là thành viên tích cực.           

Phát hiện 8 vụ phạm tội về kinh tế, tham nhũng

(HBĐT) - Thực hiện công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế, tham nhũng, tính từ đầu năm đến tháng 10/2021, lực lượng chức năng Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh phát hiện 8 vụ, 9 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng. So với cùng kỳ năm 2021 phát hiện bằng số vụ (8/8 vụ).

Lực lượng Công an tiếp nhận trên 4.000 tin báo tố giác tội phạm

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 43 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận chính quyền trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2021, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chú trọng xây dựng và nhân rộng các mô hình "dân vận khéo”; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia tố giác tội phạm.

Lập biên bản 5.061 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

(HBĐT) - Theo thống kê, từ đầu năm đến tháng 10/2021, toàn tỉnh xảy ra 57 vụ tai nạn giao thông làm 42 người chết, 39 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 1 vụ, giảm 7 người chết, giảm 5 người bị thương.

Xử lý hình sự 230 đối tượng đánh bạc

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đấu tranh với tội phạm đánh bạc, 10 tháng năm nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã đấu tranh, phát hiện, xử lý 122 vụ với 543 đối tượng.

Công an huyện Đà Bắc: Vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt, Công an huyện Đà Bắc đã chủ động phối hợp với các ngành tham mưu Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện triển khai nhiều biện pháp kịp thời, kiểm soát chặt chẽ tình hình, giữ cho huyện là vùng xanh không để dịch bệnh xâm nhập. Đồng thời, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm, đảm bảo giữ vững ổn định ANCT - TTATXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục