(HBĐT) - Xã Quang Tiến (TP Hoà Bình) là địa bàn giáp ranh với nhiều xã thuộc huyện Thạch Thất (Hà Nội), có tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình chạy qua, nguy cơ cao dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn. Thời gian qua, bên cạnh việc phối hợp chặt chẽ, bố trí nhân lực hỗ trợ 2 chốt kiểm soát của tỉnh và thành phố tại đường Hoà Lạc - TP Hoà Bình và tỉnh lộ 446, xã thành lập 2 chốt tại khu vực giáp ranh nhằm kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tỉnh từ các đường mòn, lối mở, góp phần giữ vùng xanh an toàn và đảm bảo Quang Tiến trở thành "lá chắn thép” tại cửa ngõ của tỉnh.

 

Các thành viên chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1, UBND xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) trao đổi, giao nhiệm vụ trước khi đi tuần các đường mòn, lối mở khu vực giáp ranh.

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 số 1 của UBND xã Quang Tiến lúc 16h30, trong chiếc lán bạt tạm bợ, thiếu trên hụt dưới, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt chuẩn bị đèn pin, xe máy và mũ, áo để đi tuần xung quanh khu vực giáp ranh giữa xóm Trung Mường của xã và xóm Luồng Lặt, xã Yên Trung, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Đã hơn 2 tháng nay, gác lại công việc gia đình, 9 thành viên của Tổ Covid-19 cộng đồng xóm Trung Mường thay phiên nhau ăn, ngủ, trực chốt để kiểm soát chặt chẽ người dân ra, vào địa bàn. Một ngày chia thành 3 ca trực, mỗi ca trực 3 người. Trong mỗi ca trực, lực lượng làm nhiệm vụ dành 3 tiếng để tuần quanh các đường mòn, lối nhỏ trong xóm, đảm bảo kịp thời ngăn chặn người vào địa phương trái phép theo các ca: Ca 1 từ 5 - 8h, ca 2 từ 17 - 20h, ca 3 từ 2h30 - 5h30 hôm sau. 

Kể từ khi lập chốt đến nay đã 3 lần mưa kèm gió lốc làm gãy khung bạt, ướt giường chiếu, làm cháy quạt và các thiết bị điện trong chốt. Điều thú vị ở chốt là các thành viên tại chốt nuôi một chú chó nhỏ đặt tên là "Cô Vít", mà theo các anh chia sẻ là để bớt buồn lúc trực chốt giữa đồng không mông quạnh. Anh Nguyễn Văn Thắng, Tổ trưởng Tổ Covid-19 xóm Trung Mường cho biết: Mặc dù điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, eo hẹp nhưng không vì thế mà làm giảm tinh thần của mọi người, quyết tâm không để "lọt” người và phương tiện đi vào địa bàn mà chưa được kiểm tra y tế chặt chẽ. Gần đây nhất, lúc 1h40’ ngày 30/9, có 2 đối tượng lạ mặt đi qua đường mòn vào địa bàn trái phép. Trong lúc tuần tra, chúng tôi kịp thời phát hiện và báo cho lực lượng Công an xã Quang Tiến bàn giao cho Công an TP Hoà Bình xử lý. Trước đó, có 5 đối tượng vượt chốt bị chúng tôi phát hiện, giữ lại và bàn giao cho công an làm việc. 

Cách đó không xa là chốt kiểm soát của xóm Mè, cũng nằm trên ranh giới với xã Yên Trung, huyện Thạch Thất. Các thành viên trực chốt cũng luôn cảnh giác cao độ, đề phòng có trường hợp trà trộn vào người dân đi làm đồng, đi chăn trâu vượt chốt không kiểm tra y tế. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hoa, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến cho biết: Đảng uỷ, UBND xã Quang Tiến xác định là địa bàn trọng điểm, là xã giáp ranh với TP Hà Nội và có nguy cơ bùng phát dịch cao nếu như không kiểm soát chặt chẽ. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, xã đã thành lập 28 Tổ Covid-19 cộng đồng với 84 thành viên hoạt động tích cực, hiệu quả. Kết hợp với kiểm soát chặt chẽ người ra, vào và đẩy mạnh tuyên truyền trên loa truyền thanh, loa di động, nhờ đó ý thức của người dân được nâng lên rõ rệt, bà con luôn chủ động thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Thực hiện Văn bản số 1985/UBND-NVK của UBND tỉnh về việc dừng các hoạt động của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ 12h00 phút ngày 20/10, theo đó 2 chốt kiểm soát của xã Quang Tiến cũng sẽ dừng hoạt động chuyển sang thực hiện hướng dẫn khai báo y tế. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, chỉ đạo các xóm, khu dân cư tăng cường hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm soát dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn.


Khánh Linh


Các tin khác


Ngày 19/1, toàn tỉnh ghi nhận 251 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 19/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 251 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. 

Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng đầu tiên ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) công bố 3 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron ngoài cộng đồng. Đây là những trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện ngoài cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh.

Thông báo cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh: 4 địa bàn  huyện cấp độ 2 và 2 địa  bàn cấp độ 3

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Thông báo số 25/TB-SYT, ngày 19/1/2022 thông báo đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cập nhật đến 12 giờ ngày 18/1.

Xã Quyết Thắng: Quản lý chặt người lao động trở về dịp Tết

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần cũng là thời điểm công dân, người lao động đi làm xa về quê ăn Tết. Mặc dù không có quy định cấm nhưng trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, một số gia đình ở xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) đã động viên con em không về ăn Tết. Các gia đình khác nhắn nhủ con em trở về phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch (PCD) của tỉnh, địa phương.

Thông báo mới về cấp độ dịch: Tỉnh Hòa Bình lên mức cấp độ 2

(HBĐT) - Sở Y tế vừa ban hành Thông báo số 24/TB-SYT về kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cập nhật đến 12 giờ 00 ngày 17/1.

Thị trấn Bo: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bo (Kim Bôi) cho biết: Tiếp tục chủ động, quyết liệt, kiểm soát hiệu quả và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trong thời gian tới, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND thị trấn đã ban hành kế hoạch tăng cường các biện pháp PCD Covid-19 trong dịp Tết. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trong dịp nghỉ Tết hạn chế di chuyển khi không cần thiết. Tuyên truyền, vận động, thông tin đến người thân trong gia đình đang học tập, làm việc ngoài tỉnh hạn chế đi, về. Trường hợp do nhu cầu phải đến, về địa phương, nghiêm túc khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và làm xét nghiệm, có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương, gia đình (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục