(HBĐT) - Để thực hiện hiệu quả mục tiêu "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, khôi phục và phát triển KT-XH, bảo vệ tốt sức khỏe, an toàn cho Nhân dân, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2022, huyện Tân Lạc chủ động tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 trên địa bàn.


Thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Tân Lạc kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở.

Theo báo cáo của CDC tỉnh, tính đến ngày 23/1, huyện Tân Lạc ghi nhận 229 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên trên địa bàn, Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 huyện đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt, chỉ đạo Trung tâm Y tế (TTYT) huyện phối hợp Công an huyện tập trung khoanh vùng, truy vết ổ dịch. Huyện thành lập các đội phản ứng nhanh để thực hiện công tác truy vết, đưa đón công dân đi cách ly. Cùng với lực lượng tuyến đầu chống dịch, huyện phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, nâng cao ý thức người dân trong PCD. Nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, huyện tiếp tục được đánh giá là vùng xanh an toàn, với 15/16 xã ở mức cấp độ 1 và 1 xã ở mức cấp độ 2.

Theo đồng chí Trần Quốc Mạnh, Giám đốc TTYT huyện, cùng với nhiều địa phương trong tỉnh, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt từ sau Tết Dương lịch. Liên tục từ đầunăm đến nay, huyện đều ghi nhận các ca nhiễm cộng đồng, chủ yếu là công dân, lao động từ Hà Nội và một số tỉnh trở về địa phương. Ngoài ra, có nhiều ca là F1 liên quan đến các ổ dịch tại khu công nghiệp Lương Sơn.

Xác định trong những ngày cuối năm, lượng công nhân, người lao động từ Hà Nội và các tỉnh trở về địa phương ăn Tết sẽ tăng, kéo theo là nguy cơ dịch Covid-19 có thể bùng phát mạnh trong cộng đồng nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Trước thực tế đó, BCĐ PCD Covid-19 huyện xác định tiếp tục rà soát, quản lý các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh dương tính, trường hợp về từ địa phương, tỉnh có dịch Covid-19 để thực hiện các biện pháp PCD. Với phương châm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở, BCĐ huyện đã chỉ đạo các tổ Covid-19 cộng đồng thực hiện "đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", nắm thông tin người ra vào địa bàn để tuyên truyền, vận động, rà soát việc tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đồng chí Trần Quốc Mạnh, Giám đốc TTYT huyện cho biết: Xác định biện pháp hữu hiệu nhất cùng với thực hiện "5K" là tiêm vắc xin phòng Covid-19, huyện hiện đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin trên 94%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ có thai và người lao động từ nơi khác trở về địa phương chưa được tiêm. Vì vậy, huyện gấp rút đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, trong đó quan tâm rà soát để vận động, hướng dẫn, triển khai tiêm vét đối tượng có nguy cơ cao và tiêm mũi 3 bổ sung.

Nhằm không để bị động, bất ngờ trong công tác PCD, đảm bảo các điều kiện thu dung, điều trị bệnh nhânCovid-19 khi số ca F0 tăng mạnh trên địa bàn, huyện đã xây dựng kế hoạch và sẵn sàng phương án thu dung, điều trị các ca bệnh tại khu điều trị của TTYT huyện, dự kiến khoảng 90 - 100 giường. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất để thành lập bệnh viện dã chiến, gồm 2 cơ sở điều trị với quy mô 300 giường tại UBND xã Phong Phú và trường THPT Tân Lạc cũ trong thời gian sớm nhất.


Đinh Hòa


Các tin khác


Hướng dẫn phòng dịch và  điều trị hậu Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại

(HBDT) - Ngày 20/5, Hội Đông y tỉnh đã tổ chức tập huấn hướng dẫn phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 bằng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại cho cán bộ, hội viên Hội Đông y các huyện, thành phố.

Trong ngày, 9/10 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 39

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tấm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 17/5, tiếp tục triển khai các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, có 9/10 huyện triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 39 và 2/9 huyện, thành phố triển khai tiêm vắc xin đợt 37 điều phối. 

Ngày 15/5, ghi nhận 20 ca mắc mới Covid-19

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16 giờ ngày 15/5, toàn tỉnh ghi nhận thêm 20 ca mắc mới Covid-19. Lũy kế tổng ca mắc trên địa bàn tỉnh là 204.431 đã được cấp mã bệnh.

Tỷ lệ bao phủ vắc xin trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 18,1%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 13/5, tỉnh ghi nhận thêm 24 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, luỹ kế đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 204.398 trường hợp nhiễm Covid-19. 

Phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 39 cho các huyện, thành phố

(HBĐT) - Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Quyết định số 101/QĐ-BCĐ, ngày 12/5/2022 của về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 39.

Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 đạt 91,6%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến 16h ngày 12/5, tỉnh ghi nhận thêm 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 4 trường hợp dưới 12 tuổi; 3 trường hợp 12 - 18 tuổi; 23 trường hợp 18 - 65 tuổi; 2 trường hợp trên 65 tuổi. Có 4 trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19, 28 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin trở lên. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục