(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.


Cán bộ BHXH tỉnh tư vấn, tuyên truyền cho người lao động về chính sách BHXH.

Hàng trăm lý do để rút

Sáng 20/4, chúng tôi có mặt tại bộ phận một cửa UBND huyện Lạc Sơn. Tại cửa giao dịch BHXH có lượng người đến giao dịch đông nhất. Qua tìm hiểu, ngoài những giao dịch về chế độ, chính sách, làm thẻ, tờ khai… thì giao dịch rút BHXH 1 lần có số lượng người nhiều nhất. Đang làm thủ tục rút chế độ bảo hiểm 1 lần, chị Lê Thị Kim Chi ở xã Tân Lập cho biết: Trước tôi đi làm công nhân ở Bắc Ninh. Tôi tham gia BHXH được 31 tháng. Do tình hình dịch bệnh nên nghỉ ở nhà làm không tham gia BHXH nữa. Vừa nộp hồ sơ, anh Nguyễn Văn Lộc, xã Nhân Nghĩa cho biết: Trước khi có quyết định rút BHXH 1 lần nhiều người cũng khuyên can, cán bộ BHXH cũng tư vấn về việc nên tiếp tục tham gia. Tôi đã tham gia được 9 năm. Trước tôi làm ở Hà Nội, giờ về quyết định mở cửa hàng bán quần áo ở nhà nên cần vốn. Gia đình cũng đã tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đồng chí Bùi Văn Quân, cán bộ BHXH là người trực tiếp nhận hồ sơ trong lĩnh vực bảo hiểm ở bộ phận một cửa huyện Lạc Sơn cho biết: Trong thời gian gần đây, lượng người lao động đến rút BHXH 1 lần tăng đột biến, chủ yếu là những lao động của huyện đi làm xa. Nhiều người tham gia hơn 10 năm cũng xin rút. Cán bộ BHXH cũng tuyên truyền tại chỗ, phân tích những thiệt hơn khi rút BHXH 1 lần, nhiều người nhận thấy lợi ích khi tiếp tục tham gia. Nhưng khi đến đây họ vẫn xin rút, lý do rút thì nhiều nhưng chủ yếu là khó khăn về kinh tế, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm…

Đẩy gánh nặng cho gia đình

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh) cho biết: Nguyên nhân của thực trạng này là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều người lao động mất việc làm. Sau dịch, người lao động có hướng dịch chuyển về địa phương. Khi bị mất việc làm hoặc chuyển đổi sang nghề khác thì ngoài lương, trợ cấp của doanh nghiệp, người lao động thường nghĩ ngay đến BHXH đã đóng trong thời gian lao động. Đây là khoản tích lũy để người lao động được hưởng chế độ lương hưu khi không còn tuổi lao động. Qua tìm hiểu trong thời gian này, nhiều người lao động mất việc khó khăn thật sự. Họ đành phải rút BHXH để trang trải cuộc sống khi tìm công việc mới hoặc chuyển đổi nghề nghiệp. Nhưng có bộ phận không nhỏ, thấy có tiền là rút về tiêu xài, sắm sửa trước mắt. Họ chưa lường trước được cảnh khi về già không có nguồn tài chính ổn định như lương hưu để trang trải cuộc sống. Người đến rút BHXH 1 lần chủ yếu từ lứa tuổi trên 20 - 40 tuổi. Đây là thực trạng đáng báo động, ảnh hưởng đến công tác an sinh, gây bất an cho xã hội. Khi về già không có sức lao động, nhiều bệnh tật... không có lương sẽ là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Trong thời gian vừa qua, ngành BHXH đã tích cực tuyên truyền cho người lao động. Ngay tại bộ phận một cửa khi có người lao động đến giao dịch cũng đã tuyên truyền, vận động tiếp tục tham gia BHXH. Tuy nhiên, rất ít người thay đổi ý định. Do vậy, thay đổi nhận thức về BHXH của người lao động, nhất là lao động trẻ cần sự tuyên truyền sâu rộng của các cấp, ngành, đoàn thể, nhất là thành viên hộ gia đình. Đối với cơ chế, chính sách cần thay đổi phù hợp thực tế với nhiều chính sách linh hoạt, thu hút người lao động tham gia. 

Việt Lâm

Các tin khác


BHXH huyện Lạc Sơn: Tuyên truyền hạn chế người lao động rút BHXH một lần

(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH huyện Lạc Sơn, trong năm 2021 có 1.425 người lao động (NLĐ) rút BHXH 1 lần với số tiền 37,6 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay có 547 người rút với số tiền 11,8 tỷ đồng. Đây là địa phương có số người rút BHXH 1 lần cao nhất tỉnh. Như vậy, sẽ có gần 2.000 người có thể không có lương hưu, chế độ chính sách khi về già và phải nương dựa vào gia đình.

Nỗ lực vì mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân

Với chủ đề "Bảo hiểm xã hội-điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức chỉ trong ngày đầu trên toàn quốc (8/5) đã thu hút hơn 22 nghìn người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và hơn 53 nghìn người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, khoảng 168 nghìn người được truyền thông, tư vấn, vận động trực tiếp...

Bệnh nhân nội trú gia tăng khi thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tuyến tỉnh

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 1 năm thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bệnh nhân điều trị nội trú gia tăng mạnh ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh.

BHXH, BHYT góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Đứng chân trên địa bàn huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh, thời gian qua, BHXH huyện Đà Bắc đã không ngừng nỗ lực, đổi mới, luôn thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo đầy đủ quyền lợi thụ hưởng cho người tham gia. Từ đó góp phần ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo, từng bước phát triển KT-XH trên địa bàn.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm Xã hội và Công an huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Tại trụ sở BHXH huyện Tân Lạc vừa diễn ra lễ ký kết Kế hoạch phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT giữa BHXH và Công an huyện Tân Lạc.

Ra quân hưởng ứng tháng vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình

(HBĐT) - Ngày 8/5, BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ ra quân trực tuyến hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Lễ ra quân được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trong toàn quốc với chủ đề: "Bảo hiểm xã hội- điểm tựa của bạn và gia đình”. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; đại diện các bộ, ngành và 63 điểm cầu cả nước. Tại điểm cầu Hoà Bình có đại diện Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, lãnh đạo BHXH tỉnh, Bưu điện tỉnh và điểm cầu các huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục