(HBĐT) - Đối phó với tình hình trên, Tỉnh ủy đã kịp thời huy động bộ đội, công an truy đuổi bọn biệt kích, lùng bắt bọn phản loạn. Bị thế trận chiến tranh nhân dân bao vây chia cắt, chặn đường chi viện tiếp tế, quân giặc ở phân khu thị xã, phân khu sông Đà ngày thêm khốn quẫn, tinh thần sỹ quan, binh lính ngày thêm sa sút.

 

Được nhân dân, du kích giúp đỡ, đêm 7/1/1952, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương luồn vào khu vực thị xã đồng loạt nổ súng tập kích trận địa pháo 105mm, tấn công đồn Pheo và hàng loạt vị trí địch ở ngoại vi thị xã. Chỉ trong một đêm, quân và dân ta đã hạ 6 đồn, phá hủy 4 khẩu pháo 105mm, bắt sống nhiều tên giặc, trong đó có tên quan ba chỉ huy trận địa pháo. Ngày hôm sau, 8/1/1952, địch phải vội vã rút toàn bộ lực lượng chốt ven sông Đà về tăng cường phòng thủ cho khu vực thị xã.

Những ngày tiếp theo, bộ đội chủ lực, bộ đội và du kích địa phương đẩy mạnh quấy rối các vị trí địch ở khu vực thị xã, phục kích chặn đánh các toán quân đi lẻ, tiến hành binh địch vận, phá hoại đường giao thông, chủ yếu là đường 6, đường 21, tiếp tục chặn đường chi viện, tiếp tế của địch.

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa ban chỉ huy mặt trận với địa phương, ngày 3/1/1952, Hội nghị Thường vụ Tỉnh ủy mở rộng quyết định những công việc cần làm ngay: Đưa nhân dân quanh vị trí địch sơ tán hết ra vùng tự do. Tăng cường lực lượng dân công, vận chuyển gấp lương thực phục vụ bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương; đẩy mạnh địch vận, thực hiện gây nhân mối, vận động đông đảo nhân dân tham gia công tác địch vận, tuyên truyền chiến thắng, vận động chính trị, vận động toàn dân tham gia phục vụ chiến dịch.

Sau hội nghị, hàng trăm cán bộ được huy động tăng cường cho khu vực TX Hòa Bình và đường 6 giúp các xã xây dựng cơ sở phá tề, làm công tác địch vận, vận động nhân dân quanh các vị trí địch triệt để sơ tán lên rừng, hình thành các tuyến trắng bao vây, triệt mọi đường tiếp tế lương thực, thực phẩm của địch. Các đơn vị bộ đội của tỉnh phối hợp với bộ đội chủ lực liên tiếp phục kích, chống càn quét, quấy rối, tập kích các vị trí địch.

Trên các hướng đường 6, đường 21, khu vực TX Hòa Bình, quân và dân ta liên tục tấn công, tiêu hao, tiêu diệt nhiều sinh lực địch, phá hủy nhiều phương tiện chiến tranh của chúng. Đại đội 212, Đại đội 16, quân dân du kích các xã dọc đường 6, đường 21 phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Sư đoàn 308, 304 hoạt động mạnh mẽ, tổ chức nhiều bộ phận phá cầu đường, phục kích đánh giao thông làm tê liệt hoàn toàn sự vận chuyển của địch mặc cho máy bay, pháo địch ngày đêm dội lửa xuống từng ngọn đồi, từng cánh rừng, làng xóm ven đường. Tại khu vực TX Hòa Bình, từ Thịnh Lang bên tả ngạn đến Quỳnh Lâm bên hữu ngạn sông Đà, xóm làng nào cũng có cán bộ, du kích, bộ đội ngày đêm bí mật ra vào xây dựng cơ sở, nắm tình hình địch, vận động đồng bào tản cư khỏi vùng kiểm soát của địch và nhất là làm công tác địch vận.

Bộ đội, du kích địa phương tác chiến độc lập nhiều trận có kết quả. Tiểu đoàn 616 tập kích toán quân địch đi càn trú đóng tại cao điểm 585, diệt và bắt sống 100 tên. Đại đội 116 cùng du kích Hiền Lương phục kích chặn địch tại Bến Chương, bẻ gãy cuộc càn quét lên Chợ Bờ. Du kích Cao Dương cắt hàng nghìn mét dây điện thoại của địch ở đường 21...

Thế trận chiến tranh nhân dân lên cao, đẩy thực dân Pháp ngày càng lúng túng ở mặt trận chính Hòa Bình cũng như đồng bằng Bắc Bộ. Những quả đấm mạnh ở mặt trận Hòa Bình đã làm cho địch hao tổn về lực lượng, tinh thần, sức chiến đấu của binh lính sa sút nghiêm trọng. Để tránh nguy cơ bị tiêu diệt, ngày 23/2/1952, địch bắt đầu rút chạy khỏi TX Hòa Bình.

(Còn nữa)

 

                                                                         H.N (TH)

                                    Theo Lịch sử Đảng bộ tỉnh Hòa Bình (1929 - 2010)

Các tin khác

Không có hình ảnh

Tìm hiểu về nhà lang trong xã hội cổ truyền Mường

(HBĐT) - Theo quan điểm chung của giới nghiên cứu cho thấy, chế độ lang - đạo ra đời trong xã hội Mường từ giai đoạn đồ đồng chuyển sang giai đoạn đồ sắt, tương ứng giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Nhờ có công cụ bằng kim khí nên năng suất lao động tăng cao, của cải trong xã hội dồi dào hơn trước. Hình thức sở hữu tư nhân chiếm ưu thế tuyệt đối, xã hội phân chia giai cấp diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn đầu khi mới hình thành, chế độ lang - đạo còn gần gũi với nhân dân, đóng vai trò như là tù trưởng, thủ lĩnh, phù hợp với trình độ sản xuất, quản lý xã hội khi đó. Trải qua hàng trăm năm, chế độ lang - đạo tập trung cho mình quyền tuyệt đối về sở hữu tư liệu sản xuất, thậm chí cả người dân của mình, dẫn đến độc quyền trong phân phối sản phẩm, độc quyền trong việc đề ra các luật lệ. Dân Mường phải lệ thuộc và trở thành nông nô, lao động cho các nhà lang. Chế độ này dần thoái hóa, trở nên cực kỳ bảo thủ, phản động cản trở bước tiến của xã hội và dần trở nên mâu thuẫn, đối lập sinh tử với dân Mường và bị đánh đổ trong cách mạng tháng 8/1945. Loạt bài viết này xin lược giới thiệu về nhà lang và chế độ nhà lang nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tuy sơ lược nhưng toàn về chế độ này trong xã hội Mường trước tháng 8/1945.

Chuyện kể về anh hùng Bùi Văn Hợp

(HBĐT) - Con đường bê tông rợp bóng tre đưa chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ tại xóm Chiềng 1, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi - nơi anh hùng Bùi Văn Hợp sinh ra và lớn lên. Kín những khoảng tường trong ngôi nhà nhỏ là rất nhiều giấy khen, huân, huy chương. 45 năm sau ngày anh ngã xuống, câu chuyện về anh vẫn có sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của mảnh đất Mường Động anh hùng.

Truyền thống “ đi trước mở đường” tiếp bước tương lai

(HBĐT) - Địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông tỏa đia mọi miền đất nước có tầm đặc biệt quan trọng trong thời chiến tranh. Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô với các tỉnh đồng bằng qua miền Trung du lên Tây Bắc, sang Lào, vào các tỉnh khu 4, đến chiến trường miền Nam. Trục đường 6 nối liền quốc lộ 21A, 12A, 21B, quốc lộ 15, tất cả hình thành hệ thống GTVT liên hoàn. Trên các tuyến có 5 bến phà là: Bờ, Rút, Thia, Vụ Bản, Chi Nê. Trên các tuyến giao thông có các cầu, cống lớn, nhiều nhịp, khẩu độ hàng chục mét, có nhiều đoạn qua đèo hiểm trở bên núi, bên sông như dốc Chó Treo, đèo Hút Gió…Đó là những trọng điểm xung yếu được xác định là “yết hầu” của tuyến giao thông trên địa bàn, cũng là trọng điểm đánh phá liên tục của giặc Mỹ trong chiến tranh.

Xã Thu Phong âm vang chiến công bắn rơi máy bay Mỹ

(HBĐT)- Mảnh đất anh hùng Thu Phong (Cao Phong) đang từng ngày đổi thay. Thu Phong phủ một màu xanh bạt ngàn của những đồi cam. Trái cam vàng đã đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhưng trong tiềm thức của người dân nơi đây luôn âm vang chiến công oanh liệt dùng súng trường bắn rơi máy bay Mỹ ngày 20/7/1966 của 5 dân quân xã Thu Phong.

Nhìn lại đôi nét lịch sử huyện Lạc Sơn, văn hóa Mường qua một bộ sưu tập ảnh quý

(HBĐT) - Hiện nay, tại làng Chiềng Vang ở huyện Lạc Sơn, trong gia đình ông Quách Phẩm còn lưu giữ hơn 100 bức ảnh đen trắng được chụp từ những năm 1930 - 1940 của thế kỷ XX, có giá trị về nhiều mặt. Qua thông tin các bức ảnh có thể cho ta thấy được phần nào về văn hóa, đời sống của người Mường trong thời Pháp thuộc. Trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc, lịch sử tác động đến gia đình cộng với sự dịch chuyển nhiều lần, qua tay nhiều người, chất liệu ảnh cơ bản in trên giấy nên nhiều ảnh đã phai, ố, bong tróc, tuy nhiên có nhiều bức ảnh còn giữ được những nét cơ bản dễ nhận biết.

Đồng chí Lê Duẩn - tấm gương người chiến sỹ cộng sản kiên cường

(HBĐT) - Sau khi đất nước thống nhất, cả nước cùng tiến lên CNXH, đồng chí Lê Duẩn đã góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề lý luận và thực tiễn nhằm xác định và hoàn chỉnh đường lối cách mạng XHCN ở nước ta. Đường lối ấy thể hiện những tư tưởng lớn của đồng chí về giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và CNXH, kết hợp sức mạnh của dân tộc với sức mạnh của thời đại; về nắm vững chuyên chính vô sản và phát huy quyền làm chủ tập thể của nhân dân lao động; về tiến hành đồng thời ba cuộc cách mạng, trong đó cách mạng khoa học - kỹ thuật là then chốt, coi công nghiệp hóa là nhiệm vụ trung tâm của cả thời kỳ quá độ; về nền văn hóa mới và con người mới XHCN; về cơ chế Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, Nhà nước quản lý...