(HBĐT) - Những năm qua, phát huy tinh thần "Tuổi cao, gương sáng”, người cao tuổi (NCT) trên địa bàn xã Sào Báy (Kim Bôi) không chỉ gương mẫu, đi đầu thực hiện các phong trào, hoạt động của địa phương mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế. Qua phong trào đã có nhiều tấm gương điển hình xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao, là gương sáng cho con cháu noi theo.Mô hình trồng cam, nuôi ong lấy mật của gia đình ông Trần Quang Đạo, người cao tuổi phố Báy, xã Sào Báy (Kim Bôi) cho thu nhập cao.

Mô hình trồng cây ăn quả của ông Trần Quang Đạo, chi hội NCT phố Báy là một trong những mô hình NCT làm kinh tế điển hình của xã Sào Báy. Sau nhiều năm trồng màu không mang lại hiệu quả kinh tế, năm 2014, ông Đạo đã quyết định đầu tư trên 200 triệu đồng trồng 2 ha cam lòng vàng. Vừa trồng ông Đạo vừa học hỏi kinh nghiệm của các hộ xung quanh. Đồng thời, kết hợp với đầu tư phân bón, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sau 3 năm, vườn cam của gia đình ông sinh trưởng, phát triển xanh tốt. Năm 2017 là năm đầu tiên vườn cam cho thu quả bói được 16 tấn, trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu về trên 300 triệu đồng. Năm 2018, vườn cam thu được trên 30 tấn, trừ chi phí cho thu về trên 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông Đạo tận dụng đất vườn rộng của gia đình nuôi 100 thùng ong mật tăng thêm thu nhập cho gia đình. Mô hình kinh tế của gia đình ông đã tạo việc việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng.

Mô hình nuôi dê của gia đình ông Bùi Văn Mỏm, chi hội NCT xóm Sào Đông cũng là một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện, gia đình ông nuôi trên 40 con dê sinh sản, mỗi năm, cho thu nhập trên 50 triệu đồng. Từ mô hình nuôi dê, đời sống của gia đình ông từng bước được cải thiện rõ rệt.

Để phong trào NCT nêu gương sáng trong phát triển kinh tế đạt hiệu quả cao, thời gian qua, Hội NCT xã Sào Báy đã bám sát các hoạt động của Hội cấp trên và phong trào thi đua của địa phương. Đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể trong việc tổ chức tập huấn kiến thức KHKT, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, phát huy vai trò nòng cốt trong việc vận động con cháu lao động, sản xuất. 

Bà Bùi Hồng Luyến, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Sào Báy cho biết: Hội NCT xã hiện có 552 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Những năm qua, Hội NCT xã luôn phát huy tốt vai trò tích cực thực hiện phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng” trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất - kinh doanh, xóa đói - giảm nghèo; xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa; ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, nuôi dạy con, cháu chăm ngoan, học giỏi… Từ các phong trào tạo khí thế hăng say, nhiệt tình hưởng ứng, tham gia của các hội viên, thể hiện được vai trò, vị thế ngày càng cao của NCT trong gia đình và xã hội. Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua "Người cao tuổi làm kinh tế giỏi”, Hội NCT xã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Những hội viên đủ sức khỏe trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, những hội viên sức khỏe yếu thì động viên, hướng dẫn con cháu về kinh nghiệm, kỹ thuật để phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hiệu quả phong trào NCT nêu gương sáng trong phát triển kinh tế trên địa bàn xã Sào Báy thời gian qua đã và đang làm gương cho thế hệ trẻ noi theo về tinh thần lao động sản xuất, dám nghĩ, dám làm, vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên NCT, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh về mọi mặt, góp phần tích cực vào việc phát triển KT-XH ở địa phương.

                                                                           Đinh Thắng

Các tin khác


Đa dạng hình thức hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Xác định việc vận động, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm, những năm gần đây, Hội LHPN huyện Kỳ Sơn nỗ lực đa dạng hóa hoạt động, huy động các nguồn lực để hỗ trợ chị em về vốn, phát động phong trào tương thân, tương ái, kết nối hỗ trợ hội viên khởi nghiệp… đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xã Lâm Sơn làm theo lời Bác dạy

(HBĐT) - Đến nay, trong ký ức của cán bộ và nhân dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) vẫn còn nhớ lời dạy của Bác hơn 60 năm trước khi người đến thăm thăm Tập đoàn sản xuất Chí Hòa, thuộc Liên đoàn sản xuất Cửu Long của cán bộ miền Nam tập kết đóng ở xóm Dốc Phấn, xã Lâm Sơn.

Lực lượng vũ trang huyện Lạc Sơn chăm lo cho học sinh nghèo

(HBĐT) - Những năm qua, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Lạc Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực mang ý nghĩa nhân văn như chương trình "Đồng hành cùng các em đến trường”, mô hình "Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó”, "Hòm tiết kiệm quyên góp ủng hộ người nghèo”… Nhờ nguồn học bổng này, hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lạc Sơn đã được tiếp thêm sức mạnh, vững bước trên con đường đến trường.

Huyện Đoàn Cao Phong: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt chi đoàn

(HBĐT) - Có dịp tham dự buổi sinh hoạt chi đoàn xóm Dài, xã Bắc Phong (Cao Phong) cùng các đồng chí trong Ban chấp hành (BCH) Huyện Đoàn Cao Phong cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi cảm nhận ý nghĩa thiết thực và nhiều nét đổi mới, hiệu quả của việc các đồng chí trong BCH Đoàn cơ sở, Huyện Đoàn dự sinh hoạt chi đoàn dân cư. Tác dụng rõ nét nhất được ghi nhận là việc đôn đốc các cơ sở Đoàn duy trì việc sinh hoạt chi đoàn định kỳ; tạo điều kiện để các ủy viên BCH nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) ở cơ sở. Từ đó, có những giải pháp cụ thể, sát thực để tham mưu BCH Huyện Đoàn tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở phù hợp hơn.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Trường Chính trị tỉnh

(HBĐT) - Ngày 11/9, đoàn công tác của Tỉnh uỷ do đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Chính trị tỉnh về kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học 9 tháng, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019; kết quả thực hiện kết luận của các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ tại các buổi làm việc với nhà trường. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Nhập xã ở huyện Lương Sơn – dân đồng thuận nhưng còn nhiều vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn có 19 xã, 1 thị trấn, dân số trên 97.000 người. Thực hiện chủ trương nhập đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện và thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ). Qua rà soát, huyện có 15 xã thuộc diện nhập, điều chỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục