Huyện ủy, UBND huyện Lạc Thủy

Thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể

Thứ ba, 19/3/2024 | 6:39:18 Sáng

Với số lượng ngày càng nhiều, hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh được nâng lên, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ cá thể (HCT) trên địa bàn huyện Lạc Sơn có đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, giúp người dân có việc làm ổn định, tham gia giải quyết các vấn đề xã hội, tăng thu ngân sách địa phương.


Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn tại phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 800 lao động.

Hoạt động trong lĩnh vực gia công các sản phẩm từ nhựa, Công ty TNHH nhựa Lạc Sơn có 2 cơ sở tại xóm Mới, xã Văn Nghĩa và phố Mường Vôi, thị trấn Vụ Bản, tạo việc làm cho trên 1.200 lao động, chủ yếu là lao động địa phương. Bà Hà Thị Minh, Giám đốc DN cho biết: Sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền huyện và thị trấn là động lực để DN sản xuất, kinh doanh, từng bước tháo gỡ những khó khăn. Đơn vị luôn thực hiện tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động ký hợp đồng. Mặt khác, thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, phúc lợi, chi trả lương, thưởng đúng thời gian. Nhờ đó, người lao động có niềm tin gắn bó lâu dài, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh được đẩy mạnh, hiệu suất công việc được nâng cao.

Đến với nghề làm tinh bột nghệ như một cái duyên, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Nhưng Vần, xã Nhân Nghĩa từng bước phát triển từ quy mô hộ gia đình lên DN. Anh Bùi Văn Nhưng, chủ cơ sở chia sẻ: Ban đầu sản phẩm làm ra phục vụ người thân sử dụng là chính. Dần dà, nhận thấy tiềm năng của thị trường, tôi mạnh dạn đầu tư sản xuất trên dây chuyền công nghệ. Với sự phản hồi tốt của khách hàng gần xa, DN không ngừng nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 4 sao, xuất khẩu sang thị trường Anh quốc vào năm ngoái. Cũng từ đây, vùng trồng nguyên liệu ngày càng mở rộng, tôi đứng ra thu mua nghệ tươi cho nông dân các xã với giá bình quân 5.000 đồng/kg. Nếu tính năng suất bình quân 12 - 15 tấn/ha, bà con có thu nhập 60 - 75 triệu đồng/ha.

Thống kê đến nay, trên địa bàn có 138 công ty, DN hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, lĩnh vực xây dựng có 46 DN, thương mại 38 DN, dịch vụ 11 DN, sản xuất 30 DN, nông nghiệp 7 DN, vận tải 6 DN. Các DN giải quyết việc làm cho trên 5.000 lao động. Một số DN tiêu biểu là: Công ty TNHH đồ chơi Lạc Sơn có 2 chi nhánh tại xã Ân Nghĩa và thị trấn Vụ Bản, thu hút trên 1.600 lao động; Công ty TNHH Thiên Diệu tại xã Ân Nghĩa thu hút 800 lao động; Công ty TNHH điện tử Lạc Sơn tại thị trấn Vụ Bản thu hút 800 lao động; Công ty TNHH MTV Long Viên V&T tại thị trấn Vụ Bản thu hút 500 lao động... Toàn huyện có tổng số 60 HTX với gần 730 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 840 người lao động; trên 5.700 HCT kinh doanh ổn định, hàng năm đóng góp khoảng 4 tỷ đồng vào số thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Đồng chí Bùi Văn Lịnh, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn khẳng định: Các DN, HTX, HCT trên địa bàn đã, đang có nhiều đóng góp cho tăng trưởng và ổn định KT-XH, tích cực tham gia các cuộc vận động ủng hộ người nghèo, quỹ tình nghĩa, quỹ chất độc da cam, giúp đỡ học sinh nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2023, các DN nộp NSNN trên 41,7 tỷ đồng, chiếm 40,8% tổng thu NSNN của huyện. Đời sống người dân địa phương ngày càng cải thiện, thu nhập bình quân đầu người của huyện tăng lên 60,3 triệu đồng/năm. Huyện tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN, HTX, HCT phát triển; tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển HTX, triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển HTX, HCT, thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc của các HTX, HCT; nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, cải cách thủ tục hành chính, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh để các DN yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Bùi Minh