Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Nông dân xã Thu Phong góp sức giữ vững các tiêu chí nông thôn mới nâng cao

Thứ hai, 27/5/2024 | 9:02:24 Sáng

Với trên 620 hội viên nông dân, thời gian qua, Hội Nông dân (HND) xã Thu Phong (Cao Phong) đã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM với nhiều cách làm hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo. Qua đó góp phần giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao tại địa phương, nổi bật nhất là tổ chức các mô hình phát triển kinh tế và duy trì hoạt động bảo vệ môi trường.


Nông dân xóm Đúng Thá, xã Thu Phong (Cao Phong) phát triển kinh tế từ mô hình nuôi ong.

Là một trong những điển hình của phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh (SXKD) giỏi của HND xã, ông Bùi Văn Lân, xóm Đúng Thá có nguồn thu và lượng khách hàng ổn định với mô hình nuôi ong nội. Ông Lân chia sẻ: Thành công của gia đình có được cũng là nhờ sự đồng hành, động viên rất lớn từ chính quyền và HND xã. Qua cầu nối là các cấp Hội, gia đình được tiếp cận nhiều kênh hỗ trợ từ cấp tỉnh tới cấp huyện, xã và được tham quan, học hỏi các mô hình để tích lũy kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư sản xuất. Với khoảng 400 đàn ong đang duy trì, bình quân mỗi năm gia đình tôi thu nhập trên 200 triệu đồng từ bán ong giống và khai thác mật.

Thời gian qua, tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được HND xã Thu Phong quan tâm. Theo đó, Hội chủ động phối hợp các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động dịch vụ đầu tư cho nông dân, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất ngô giống và hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Từ đầu năm đến nay, HND xã phối hợp bế giảng, trao chứng chỉ lớp nghề trồng và chăm sóc cây ăn quả cho 35 học viên; xây dựng đề án chăn nuôi trâu sinh sản đề nghị vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện cho 10 thành viên; phối hợp liên kết xây dựng mô hình sản xuất ngô giống NK 4300 tại xóm Thiều Nau với diện tích 2.000m2. Bên cạnh đó, nhằm quảng bá sản phẩm địa phương, có 15 cán bộ, hội viên được tham gia tập huấn đưa sản phẩm hàng hóa lên sàn thương mại điện tử...

Để hội viên có thêm nguồn lực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương, HND xã thực hiện tốt hoạt động nhận ủy thác với các ngân hàng giúp hội viên vay vốn SXKD. Với tổng dư nợ trên 36,1 tỷ đồng, có gần 500 hộ đang được vay vốn. Qua đó, nhiều hội viên đã khai thác thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế. Đến nay, toàn xã có trên 90 hộ hội viên thu nhập từ trên 100 - 300 triệu đồng/năm. Số hộ đăng ký danh hiệu SXKD giỏi hàng năm đều đạt 100% kế hoạch. Xã xây dựng được 1 tổ hợp tác trồng và chăm sóc na Đỉnh Cun.

Khi kinh tế gia đình phát triển, hội viên nông dân tích cực hơn trong việc hưởng ứng kêu gọi của chính quyền xã tham gia xây dựng NTM. Qua đó, nông dân xã Thu Phong tự nguyện hiến đất để hoàn thành đường giao thông từ xóm Bưng 1 ra khu 1 thị trấn Cao Phong; nông dân xóm Bưng 2 tích cực xây dựng khu dân cư kiểu mẫu điểm. Cùng với đó, HND xã vận động hội viên tham gia phong trào bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm; phối hợp các hội, đoàn thể quét dọn đường làng ngõ xóm, khơi thông dòng chảy, cống rãnh, xử lý và thu gom rác thải nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư...

Những việc làm tích cực của HND xã Thu Phong đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn của xã. Năm 2021, xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; năm 2022, có 1 sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh được công nhận là na Đỉnh Cun. Hệ thống giao thông nông thôn 100% nhựa hóa, bê tông hóa; nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng, hạ tầng nông thôn đáp ứng nhu cầu của người dân… Chị Bùi Thị Thanh Hiếu, Chủ tịch HND xã Thu Phong cho biết: Thực hiện theo định hướng đến năm 2025 của xã, HND xã Thu Phong tiếp tục vận động, tuyên truyền hội viên nỗ lực khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế; đóng góp vật chất, công lao động góp phần xây dựng, duy tu, cải tạo các công trình cộng đồng; chỉnh trang nhà ở, khu dân cư; tham gia các mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn, giữ vững các tiêu chí NTM nâng cao.


Thu Hằng