Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Xã Thạch Yên: Chủ động phòng, chống thiên tai

Thứ năm, 30/5/2024 | 9:34:54 Sáng

Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường, lại là địa bàn vùng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sạt lở, xã Thạch Yên (Cao Phong) đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống từ sớm, từ xa với phương châm "Chủ động phòng tránh - Đối phó kịp thời - Khắc phục hiệu quả”.


Khu tái định cư xóm Chầm, xã Thạch Yên (Cao Phong) đã sẵn sàng cho người dân chuyển đến sinh sống.

UBND xã Thạch Yên đã chủ động triển khai công tác phòng, chống thiên tai. Xã đã kiện toàn và ban hành quy chế tổ chức, hoạt động của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Rà soát, bố trí lực lượng xung kích và tổ phòng, chống thiên tai tại tất cả 12 xóm để chủ động các biện pháp phòng tránh, sẵn sàng ứng phó trước các tình huống bất ngờ.

Đồng chí Bùi Văn Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Yên cho biết: Từ thực tiễn cho thấy, trong công tác phòng, chống thiên tai, việc dự báo tình hình thời tiết kịp thời, chính xác có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chính quyền xã luôn xác định phương châm "Lấy phòng là chính và ứng phó linh hoạt, hiệu quả”. Tuy nhiên, những năm gầy đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, cực đoan, đặc biệt với đặc điểm xã miền núi, thường xảy ra sạt lở đất vào mùa mưa. Do đó, việc chủ động phòng ngừa, hành động sớm sẽ góp phần đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân, giảm thiểu những tác động tiêu cực do thiên tai gây ra.

Xã Thạch Yên hiện có 1.151 hộ, 5.156 nhân khẩu sinh sống tại 12 xóm. Những nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất chủ yếu ở các xóm: Thôi Bạ, Rớm Khánh, Bợ, Quà, Chầm. Ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, chủ động di chuyển khi có mưa lũ xảy ra, xã xây dựng các khu tái định cư để bố trí, sắp xếp ổn định dân cư. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản do thiên tai gây ra, đảm bảo cho người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Hiện nay, xã đã xây dựng và hoàn thiện xong khu tái định cư xóm Chầm - khu tái định cư thứ 2 trên địa bàn xã. Dự kiến trong năm 2024 sẽ có 19 hộ hiện sinh sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở di chuyển đến khu tái định cư mới. Các điều kiện về hệ thống điện, đường giao thông, nguồn nước, nhà văn hóa, sân thể thao… đều đã được hoàn thiện và sẵn sàng phục vụ nhân dân. Anh Bùi Văn Lộc, Trưởng xóm Chầm chia sẻ: Khu tái định cư sẽ giúp người dân ổn định cuộc sống, không còn phải nơm nớp lo sợ mỗi khi mưa bão, từ đó yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế. Theo dự kiến, khu tái định cư xóm Chầm sẽ đảm bảo cho 46 hộ dân.

Trước những diễn biến khó lường của thời tiết, việc chủ động các phương án ứng phó với thiên tai đã và đang được cấp ủy, chính quyền và người dân xã Thạch Yên triển khai thực hiện, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.


Hoàng Dương