Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong

Huyện Cao Phong: Lan tỏa yêu thương từ mô hình “Con nuôi Công an xã”

Thứ hai, 6/5/2024 | 6:35:01 Sáng

Cuối tháng 3 vừa qua, Công an huyện Cao Phong ra mắt mô hình dân vận khéo "Con nuôi Công an xã” do Công an các xã, thị trấn phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện tham mưu triển khai, thực hiện. Mô hình là hoạt động đỡ đầu, nuôi dưỡng, giáo dục, giúp đỡ về vật chất và tinh thần đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó trong học tập. Đây là mô hình con nuôi đầu tiên của lực lượng Công an tỉnh.


Các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được Công an huyện Cao Phong nhận đỡ đầu với mô hình "Con nuôi Công an xã".

Từ tháng 6/2022, Hội Phụ nữ Công an huyện đã tổ chức quyên góp, nhận nuôi dưỡng, đỡ đầu em Bùi Minh Huế (SN 2011), trú tại xóm Quáng Trong, xã Hợp Phong là trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt. Huế không có bố, mẹ đã mất, hiện ở với bác ruột là chị gái của mẹ. Cuộc sống của 2 bác cháu hết sức khó khăn, có lúc Huế nghĩ đến chuyện phải nghỉ học. Rất may em được cán bộ, chiến sỹ Công an huyện nhận nuôi với mô hình "Mẹ đỡ đầu”, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Từ khi được làm con nuôi Công an, em rất chịu khó học tập, hăng hái trong các hoạt động của trường, lớp. Từ kết quả thiết thực ban đầu và với ý nghĩa nhân văn của việc làm trên, lãnh đạo Công an huyện Cao Phong đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tổ chức rà soát và xây dựng mô hình "Con nuôi Công an xã” với mục đích đỡ đầu, nuôi dưỡng, tạo điều kiện để các cháu có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vươn lên trong cuộc sống.

Cháu Bùi Ngọc Khánh (SN 2018), trú tại xóm Bảm, xã Tây Phong có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Bố bị bệnh mất khả năng lao động, hơn 1 năm nay không đi lại được, mẹ thần kinh không bình thường, không đi làm thêm được, hàng tháng nhận trợ cấp xã hội 540 nghìn đồng. Cháu còn một em gái sinh năm 2020. Thượng uý Bùi Quang Duy, Trưởng Công an xã Tây Phong cho biết: Quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng Công an cơ sở phát hiện trên địa bàn có nhiều trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xuất phát từ thực tiễn, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở, Công an xã nhận nuôi dưỡng cháu Bùi Ngọc Khánh từ tháng 4/2024 đến hết năm 2027. Sắp tới, chúng tôi sẽ tạo tài khoản ngân hàng và kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp giúp đỡ cháu Khánh.

Trên đây là 2 trong 5 trường hợp thực hiện mô hình "Con nuôi Công an xã” của Công an huyện Cao Phong. Theo đó, hàng tháng, các đơn vị nhận đỡ đầu trích từ quỹ đóng góp của cán bộ, chiến sỹ đơn vị hỗ trợ các em 300 nghìn đồng/tháng. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ giữa Công an xã với gia đình và nhà trường trong việc động viên, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, tạo điều kiện giúp các em vươn lên trong học tập; thể hiện ý thức, trách nhiệm chung tay xây dựng cộng đồng của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện. Hành động đẹp đó góp phần lan tỏa việc làm ý nghĩa, nhân văn trong đời sống xã hội.

Thượng tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng Công an huyện Cao Phong cho biết: Với việc thực hiện mô hình dân vận khéo "Con nuôi Công an xã" góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân, được cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đánh giá cao, khẳng định vai trò, trách nhiệm của lực lượng Công an xã đối với cộng đồng và xã hội. Mô hình là hoạt động thiết thực cụ thể hóa phong trào Công an nhân dân thực hiện "Sáu điều Bác Hồ dạy" và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". Đồng thời tăng cường đoàn kết giữa lực lượng Công an huyện với cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn, củng cố vững chắc thế trận lòng dân, thế trận an ninh nhân dân tại địa phương. Công an huyện tiếp tục nhân rộng mô hình tại các xã, phấn đấu trở thành mô hình điển hình tiên tiến năm 2024. 


Đinh Thắng