Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Đảng bộ xã Chiềng Châu: Chuyển biến tích cực từ nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Thứ tư, 21/9/2022 | 9:29:28 Sáng

(HBĐT) - Xác định chi bộ là hạt nhân chính trị lãnh đạo ở cơ sở, những năm qua, Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã triển khai nhiều giải pháp để củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, đảm bảo tính lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng.Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) gặp gỡ cấp ủy chi bộ, kịp thời nắm bắt tình hình, định hướng hoạt động từ cơ sở.

Đảng bộ xã hiện có trên 240 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ, trong đó có 5 chi bộ khu dân cư. Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nhiều năm qua, các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ xã được phân công phụ trách chi bộ đã đẩy mạnh thực hiện việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc các chi bộ chấp hành chế độ sinh hoạt theo quy định; quan tâm tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nội dung bám sát với tình hình thực tế địa phương.

Bên cạnh đó, một giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ được xã thực hiện tốt là việc nâng cao năng lực đội ngũ cấp ủy. Theo đồng chí Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Lê Văn Tiền, hiện, Đảng bộ xã có 30 đồng chí cấp ủy viên chi bộ, với 18 đồng chí tái cử, 12 đồng chí tham gia mới, 4 Bí thư chi bộ tham gia lần đầu. 100% chi ủy viên có trình độ đảm bảo, tốt nghiệp THPT trở lên. Ngay sau đại hội, các Bí thư tham gia lần đầu được cử đi tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng; Đảng ủy chỉ đạo các đảng ủy viên phụ trách tăng cường dự sinh hoạt chi bộ, thường xuyên thông tin, trao đổi, kịp thời hỗ trợ các Bí thư chi bộ trong triển khai nhiệm vụ.

Với cách làm đó, chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ tại Đảng bộ xã ngày càng được nâng cao. Nổi bật là việc sinh hoạt chi bộ có nhiều chuyển biến, vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng ở cơ sở được tăng cường. Minh chứng cho nhận định đó là nhiều chi bộ đã đề ra nghị quyết chuyên đề phù hợp tình hình thực tế, tạo những bước chuyển đáng ghi nhận về KT-XH trên địa bàn.

Trước đây, chỉ có người dân 3/5 xóm trong xã là: Mỏ, Lác, Nông Cụ phối hợp cùng HTX môi trường Mai Châu trong việc thu gom rác thải sinh hoạt. Để phát triển du lịch, nhất là bảo vệ nguồn nước, giữ gìn môi trường sống cho Nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã xác định phải tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, nhanh chóng thực hiện việc thu gom rác thải tại 100% xóm.

Bí thư chi bộ Chiềng Châu Lò Bá Phú cho biết: Là chi bộ đông đảng viên nhất của Đảng bộ xã nhưng xóm lại là địa bàn chưa thực hiện việc phối hợp thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đúng quy định, đó là trăn trở lớn với chi ủy chi bộ. Được sự giúp đỡ, định hướng của đồng chí đảng ủy viên phụ trách, đồng thời là Phó Bí thư TT Đảng ủy xã và công chức văn hóa xã, chi bộ đã tiến hành một buổi sinh hoạt chuyên đề về nội dung trên. Sau khi thấy rõ hậu quả của việc xả rác bừa bãi, ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường sống, đặc biệt là sức khỏe, nhiều đảng viên đã đồng thuận cao và đề xuất nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động Nhân dân trong xóm thực hiện. Trong một thời gian ngắn, trên 300 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu của xóm đã thống nhất phối hợp HTX môi trường Mai Châu trong thu gom, xử lý rác thải. Từ kinh nghiệm của chi bộ Chiềng Châu, các chi bộ còn lại trên địa bàn cũng đã tạo được sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Hiện nay, 5/5 xóm đã đồng tình, nhất trí cao trong bảo vệ môi trường; định kỳ, HTX môi trường Mai Châu đến thu gom rác thải trên địa bàn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Phó Bí thư TT Đảng ủy xã Lê Văn Tiền cho biết: Thời gian tới, Đảng ủy xã tiếp tục bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên để đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động chi bộ. Trong đó, kiên trì các giải pháp: Phân công các đảng ủy viên phụ trách chi bộ, có sự kiểm tra, đánh giá sát sao từ các đồng chí trong BTV; lựa chọn một số chi bộ đại diện cho từng loại hình để tổ chức sinh hoạt điểm, sinh hoạt mẫu nhằm rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn Đảng bộ... Tạo động lực quan trọng để Chiềng Châu hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra, phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt xã nông thôn mới theo hướng hiện đại, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng vào năm 2025; khách du lịch tăng 10%/năm…


Hải Yến