Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Xã Nà Phòn tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng nông thôn

Thứ ba, 23/1/2024 | 9:43:07 Sáng

Trong những năm qua, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu tập trung các nguồn lực đầu tư nâng cấp hệ thống điện, đường, trường, trạm… Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đồng thời hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).Từ nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nà Phòn (Mai Châu) đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Năm 2023, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bản Nhót, xã Nà Phòn được đầu tư 2 tuyến đường giao thông liên xóm với tổng chiều dài hơn 1,4 km. Hai tuyến đường được đầu tư không chỉ thuận lợi cho người dân đi lại, mà còn tạo tuyến đường liên xóm phục vụ kết nối các điểm du lịch trên địa bàn xã. Ông Khà Văn Diệp, Bí thư Chi bộ bản Nhót cho biết: Khi có nguồn vốn triển khai xây dựng tuyến đường các hộ dân rất phấn khởi. Để tuyến đường rộng đẹp, 10 hộ đã hiến đất, vì vậy tuyến đường nhanh chóng được khởi công và hoàn thành theo kế hoạch. Hiện nay, hơn 300 hộ dân bản Nhót và bản Nà Cườm, xã Nà Phòn được hưởng lợi từ tuyến đường.

Với sự tập trung đầu tư các nguồn lực và sự hưởng ứng của người dân trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn, đến cuối năm 2023, trên 90% trục đường liên xóm, xã của Nà Phòn đã được cứng hóa, nâng cấp và mở rộng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Xã tích cực triển khai thực hiện phong trào xây dựng đường hoa, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Nà Phòn Lò Văn Hiệp cho biết: Xác định giao thông có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tận dụng các nguồn lực đầu tư, xã ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là giao thông liên xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại và sản xuất. Trong năm qua, ngoài nguồn lực đầu tư xây mới, xã đã huy động nhân dân tổ chức tu sửa, phát quang thường xuyên trục đường liên huyện lộ 63, đường liên xã, xóm, nội xóm. Huy động nhân dân tham gia ngày công san gạt, giải phóng mặt bằng để xây mới, nâng cấp một số tuyến đường nội đồng, nội xóm tại các xóm: Xô, Nà Mèo, Xăm Pà.

Cùng với việc phát triển mạng lưới giao thông, các thiết chế văn hóa cũng được quan tâm đầu tư. Xã huy động nhân dân đóng góp kinh phí và hỗ trợ của các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia tiếp tục nâng cấp, mở rộng các nhà văn hóa xóm, sân tập thể thao ngoài trời. Nhờ đó hoàn thành tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, huy động tối đa nguồn lực, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xây dựng công trình kênh mương thủy lợi, sửa chữa, nâng cấp trường học, trạm y tế, quy hoạch, xây dựng các khu dân cư tập trung. Đồng thời chỉ đạo các xóm thường xuyên kiểm tra tuyến mương, bai, kịp thời nạo vét phục vụ nước tưới cho cây trồng; kiểm tra đánh giá thực trạng về an toàn công trình thủy lợi, công tác phòng, chống thiên tai… qua đó từng bước phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng nông thôn.

Với những nỗ lực của chính quyền và người dân, năm 2023, xã Nà Phòn cơ bản đạt các tiêu chí về xây dựng NTM, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 100% người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 100% trẻ em đến trường đúng độ tuổi, được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục đảm bảo.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Lò Văn Hiệp cho biết thêm: Trong quá trình xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xác định quyết tâm triển khai thực hiện, làm đến đâu chắc đến đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để có sự đồng tình, ủng hộ và tham gia của toàn thể nhân dân. Với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, tận dụng mọi nguồn lực, đến thời điểm này, Nà Phòn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và tiếp tục nâng cao các tiêu chí, góp phần không ngừng cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.


Đinh Hòa