Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

Huyện Mai Châu: Phong trào hiến máu tình nguyện đi vào chiều sâu

Thứ tư, 13/10/2021 | 2:55:37 Chiều

(HBĐT) - Nhằm truyền tải thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các cấp Hội Chữ thập đỏ trên địa bàn huyện Mai Châu đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức của người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện; nêu cao tinh thần "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách”, tham gia hiến máu phục vụ công tác điều trị, cứu chữa người bệnh.


Các tình nguyện viên huyện Mai Châu tham gia hiến máu nhân đạo.

14 năm qua, năm nào chị Hà Thị Hương, xóm Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu (Mai Châu) cũng tham gia hiến máu nhân đạo ít nhất 1 lần. Năm 2019, chị được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích nhiều lần hiến máu nhân đạo. Tại Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021 do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp UBND huyện Mai Châu tổ chức vào tháng 9 vừa qua, một lần nữa chị Hà Thị Hương đã tham gia và hiến 350 ml máu, đánh dấu lần thứ 15 tham gia hoạt động mang tính nhân văn này. Chị Hương chia sẻ: Trước đây, khi chưa hiểu về hiến máu tình nguyện, tôi rất lo sợ việc hiến máu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi được các bác sỹtư vấn, hướng dẫn, tôi đã hiểu hiến máu có tác động tích cực tới sức khỏe, giúp cơ thể sản sinh ra lượng máu mới. Hiến máu đều đặn kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thể dục thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, khi tham gia hiến máu,tôi cảm thấy sống có ích hơn. Tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, các học sinh tham gia hiến máu nhân đạo để nhân lên những việc làm ý nghĩa cho cộng đồng.

Cũng như chị Hương, anh Hà Văn Long, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã Nà Phòn cũng có "thâm niên” 14 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Từ việc tham gia phong trào, anh đã kết nối để chia sẻ và truyền tải thông điệp nhân văn của hoạt động hiến máu cứu người cho nhiều lớp thanh niên địa phương. Anh Long kể: Năm 2004, khi đang là sinh viên năm nhất, tôi đã biết và tham gia hiến máu nhân đạo. Nhớ lần đó có nhiều bạn cùng đi, nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện hiến máu. Cầm trong tay Giấy chứng nhận hiến máu lần đầu tiên, anh rất hãnh diện, tự hào vì mình đã làm được một việc ý nghĩa và được xã hội công nhận. Cũng từ đó, anh luôn tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng và tâm niệm sẽ tiếp tục tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo.

Ngày hội hiến máu tình nguyện "Giọt hồng năm 2021” huyện Mai Châu được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp,công tác phòng, chống dịch được huyện quán triệt chặt chẽ từ khâu tuyên truyền, kêu gọi Nhân dân tham gia. Nhờ đó, ngày hội đã thu hút 1.600 tình nguyện viên hiến máu, thu được 1.197 đơn vị máu, trong đó có trên 1.000 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động các Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện đăng ký tham gia hiến máu và thu được 871 đơn vị máu. Thống kê từ năm 2017 - 2021, huyện thu hút được 5.470 lượt tình nguyện viên tham gia hiến máu nhân đạo, thu được 4.658 đơn vị máu, hàng năm, lượng máu thu được đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và Nhân dân về công tác hiến máu nhân đạo được nâng lên, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn huyện từng bước đi vào chiều sâu và có tính lan tỏa rộng khắp

Đồng chí Khà Văn Diện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện cho biết: Để có được kết quả đó, thời gian qua, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp trong toàn huyện đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa sâu sắc của hoạt động hiến máu nhân đạo trong cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị. Đồng thời mở rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân, từ học sinh, cán bộ, công nhân viên, lực lượng vũ trang, con em đồng bào dân tộc thiểu số, người lớn tuổi... nhằm lan tỏa tinh thần "tương thân, tương ái” trong cộng đồng, đem lại cơ hội sống cho những bệnh nhân cần máu. Với tình cảm, tấm lòng nhân ái, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện huyện tiếp tục lan tỏa rộng rãi, từ đó tạo duy trì, phát huy truyền thống nhân văn trong xã hội.


 

 

Thu Hường
(Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)