Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu

4 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng được xuất viện

Thứ ba, 7/3/2023 | 4:04:38 Chiều

(HBĐT) - Trong tuần vừa qua, 4 bệnh nhân ngộ độc nấm rừng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được xuất viện. Sau khi về nhà, các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sức khoẻ, hiện tất cả đều có sức khoẻ ổn định.


Các bệnh nhân được y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị, hồi phục sức khoẻ và được xuất viện.

Trước đó, ngày 18/2/2023, gia đình tại huyện Mai Châu với 8 người ăn cơm trưa, trong số thức ăn có món canh được chế biến từ nấm hái trên rừng. Sau ăn khoảng 10 - 12 giờ, 6 người lần lượt có các triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, người mệt lả. Hai bệnh nhân có triệu chứng nặng nhất được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị, trong đó 1 bệnh nhân không may diễn biến nặng đã tử vong, một bệnh nhân hiện tại đã ổn định hơn nhưng vẫn đang phải điều trị, theo dõi tích cực do chức năng gan chưa hồi phục hoàn toàn.

Bốn bệnh nhân sau hơn 1 tuần điều trị, chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã hồi phục sức khoẻ, được xuất viện và tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà.

Theo các chuyên gia y tế, rất khó phân biệt nấm độc và nấm không độc về màu sắc, mùi vị. Nấm độc cũng có màu sắc giống nấm thường, mùi vị cũng thơm và dễ ăn. Có nhiều loại nấm độc mọc tự nhiên nhưng trên lâm sàng thường chia ra thành 2 loại. Loại gây ngộ độc nhanh (trước 6 giờ sau ăn) và loại gây ngộ độc chậm (từ 6 - 40 giờ sau ăn). Các ca ngộ độc sớm thường được chẩn đoán kịp thời, chất độc còn trong đường tiêu hoá nên điều trị thường hiệu quả, ít có trường hợp tử vong. Các ca ngộ độc chậm thường đến viện muộn, chất độc đã ảnh hưởng đến các tạng trong cơ thể nên điều trị rất khó khăn, tỷ lệ tử vong cao. Người dân không nên sử dụng nấm mọc tự nhiên (đặc biệt là nấm rừng) hoặc nấm không rõ nguồn gốc để làm thức ăn. Khi không may bị ngộ độc nấm, cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu nhanh nhất.

TS. BS Hoàng Công Tình
(Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh)