(HBĐT) - Sáng 3/8, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt 70 đại biểu người có uy tín (NCUT) tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) trên địa bàn tỉnh. Dự gặp mặt có đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ban, ngành.Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà người có uy tín tiêu biểu.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với vùng ĐBDTTS, trong đó có chính sách đối với NCUT trong ĐBDTTS. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có tổng số 1.283 NCUT.

Hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã tổ chức các hoạt động cung cấp thông tin cho NCUT với các hình thức, nội dung đa dạng, phong phú và quan tâm tổ chức biểu dương, khen thưởng, thăm hỏi, gặp gỡ, tiếp đón, tặng quà nhân ngày Tết cổ truyền, tết truyền thống của DTTS và hỗ trợ vật chất, tinh thần NCUT khi ốm đau, gặp khó khăn, hoạn nạn... Thông qua thực hiện chế độ, chính sách đã kịp thời động viên, khích lệ NCUT phát huy vai trò, có nhiều đóng góp tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội ở cơ sở và là những tấm gương tiêu biểu để ĐBDTTS tin tưởng, nghe và làm theo.

Sau hơn 10 năm thực hiện chính sách đối với NCUT, toàn tỉnh đã tổ chức gần 500 lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền cho khoảng 8.000 lượt người cập nhật các văn bản, chính sách mới, những kỹ năng tuyên truyền, vận động Nhân dân; cấp báo hàng ngày với 2 đầu báo và một số hình thức cung cấp thông tin khác như tham quan, học tập kinh nghiệm, bản tin công tác dân tộc… góp phần cung cấp đầy đủ thông tin phục vụ công tác đối với NCUT.Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành với 70 người có uy tín tại buổi gặp mặt.

Việc thực hiện chính sách kịp thời đã động viên, khích lệ NCUT phát huy vai trò tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, có nhiều đóng góp thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH, xây dựng đời sống văn hóa, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn ANCT, TTATXH và bảo vệ môi trường sinh thái vùng DTTS và miền núi. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của NCUT trong ĐBDTTS, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý, vận động, phát huy vai trò của NCUT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong giai đoạn hiện nay, vai trò của NCUT trong đồng bào các DTTS có ý nghĩa vô cùng to lớn trong quá trình giải quyết các vấn đề dân tộc. NCUT luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền và Nhân dân trong công tác vận động ĐBDTTS ở các lĩnh vực phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong ĐBDTTS. NCUT cũng là nhân tố tích cực trong tuyên truyền vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và thực hiện tốt chính sách dân tộc nói riêng.

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương sự đóng góp tích cực của đội ngũ NCUT của tỉnh và 70 NCUT tiêu biểu trong ĐBDTTS tại buổi gặp mặt. Đồng chí mong muốn, thời gian tới, đội ngũ NCUT trong ĐBDTTS sẽ có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa, nhất là trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, có ý thức cảnh giác, đấu tranh chống mọi luận điệu tuyên truyền xuyên tạc về dân tộc, nhân quyền… của các thế lực thù địch, hòng phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng ta. Đồng thời, tiếp tục vận động ĐBDTTS tích cực lao động sản xuất, phát triển ngành nghề, kinh doanh dịch vụ… để nâng cao đời sống vật chất cho gia đình, xã hội và không ngừng nâng cao đời sống tinh thần thông qua việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, góp phần làm giàu thêm nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc…

Nhân dịp này, đồng chí Phó Bí thư TT Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tặng quà cho 70 NCUT tiêu biểu.


Hoàng Nga

Các tin khác


Đà Bắc - nôi nuôi dưỡng phong trào cách mạng

(HBĐT) - Trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, trên địa bàn huyện Đà Bắc có 2 khu căn cứ cách mạng (CCCM) được thành lập, gồm: Tu Lý - Hiền Lương và Mường Diềm. Đây là 2 trong 4 khu CCCM của tỉnh nằm trong hệ thống chiến khu Hòa - Ninh - Thanh.

Đổi thay ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Thăm lại chiến khu cách mạng Mường Khói trong những ngày Tháng Tám lịch sử, diện mạo xã nông thôn mới hiện lên với con đường trải nhựa thẳng tắp, đường liên xóm, đường nội đồng ược cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Những vườn cây trĩu quả, đồi rừng xanh mát mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân. Là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh, cách đây 69 năm, chiến khu cách mạng Mường Khói gồm hai xã Hoài Ân và Hiếu Nghĩa, thuộc tổng Lạc Thành, châu Lạc Sơn là nơi các lực lượng cách mạng và nhân dân huyện Lạc Sơn tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thành công đầu tiên của tỉnh.

Nhớ mãi mùa thu Cách mạng Tháng Tám

(HBĐT) - Năm 2022, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Dẫu rằng mỗi năm con số kỷ niệm thêm cao, song niềm tự hào về mốc son chói lọi của Cách mạng mùa thu năm 1945 vẫn luôn khắc sâu trong lòng con dân đất Việt.

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Kazakhstan

Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục