(HBĐT) - Có mặt tại bộ phận "một cửa” thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) vào một ngày làm việc, chứng kiến mỗi người dân đến giải quyết công việc đều được cán bộ tiếp dân hướng dẫn tận tình, đúng quy trình thủ tục hành chính, trả kết quả nhanh chóng trong ngày cho người dân. Đây chính là một trong những tiêu chí thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ) mà cấp ủy, chính quyền thị trấn Vụ Bản chú trọng thực hiện suốt thời gian qua nhằm tạo sự hài lòng cho nhân dân.


Thường trực Đảng ủy thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) rà soát kết quả các cuộc tiếp xúc, đối thoại trong 5 năm qua được thực hiện trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, Huyện ủy Lạc Sơn đã thực hiện tốt Quyết định số 402 của BTV Tỉnh ủy về ban hành đề án "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DVCQ các cấp tỉnh Hòa Bình trong tình hình mới”. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát đến tận cơ sở, triển khai thực hiện đầy đủ nội dung, đến đúng đối tượng về các văn bản chỉ đạo các cấp về DVCQ. Hàng năm, công tác tập huấn cho đội ngũ cán bộ trong huyện về dân vận được làm thường xuyên với 5 lớp cho 350 cán bộ, công chức trong 5 năm qua; nổi bật năm 2021 đã tổ chức tập huấn cho 75 đồng chí là trưởng, phó các cơ quan, ban, ngành, bí thư, chủ tịch các xã, thị trấn. Công tác cải cách hành chính được chú trọng với 100% bộ phận "một cửa” tại các xã, thị trấn hoạt động hiệu quả.

Việc thực hiện quy định tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được coi là điểm nhấn của huyện trong công tác DVCQ. Theo đó, 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp ban hành quy chế, nội quy tiếp công dân. Từ năm 2016 - 2021 đã tiếp hơn 500 lượt công dân; tiếp nhận hơn 400 đơn thư, trong đó có 6 đơn tố cáo, còn lại là các đơn thuộc lĩnh vực liên quan đến đất đai, nhà đất, tài sản, chế độ, chính sách và một số lĩnh vực khác. Đặc biệt, vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền được nâng cao thông qua công tác tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân. 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tổ chức được 170 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân theo hình thức hội nghị riêng (cấp huyện 20 cuộc, cấp xã 150 cuộc). Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ngay từ cơ sở.

Sự phối hợp giữa chính quyền với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện công tác dân vận có nhiều đổi mới, khoa học, chặt chẽ, mang tính hiệu quả cao. Với vai trò giám sát, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã có những kiến nghị để kịp thời điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Nổi bật như việc tổ chức được trên 210 hội nghị lấy ý kiến với hàng trăm ý kiến đóng góp cho các văn kiện đại hội Đảng các cấp; giám sát 7 cuộc với nội dung về trách nhiệm quản lý của Nhà nước về an toàn thực phẩm; 4 cuộc giám sát cán bộ, đảng viên ở nơi làm việc… Bên cạnh đó, các cơ quan hành chính Nhà nước cũng coi trọng việc chấp hành lề lối, tác phong làm việc nghiêm túc, chuẩn mực của cán bộ, công chức đối với công việc và phục vụ Nhân dân. Không có biểu hiện nhũng nhiễu nhân dân khi đến giải quyết công việc.

Chia sẻ về những kinh nghiệm thực hiện hiệu quả, đồng chí Bùi Văn Quyền, Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy cho biết: "Luôn đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác dân vận, coi đó là việc làm thường xuyên trong cả hệ thống chính trị. Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thông qua nhiều kênh thông tin. Công tác dân vận phải gắn chặt với xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khen thưởng, biểu dương hay phê bình, kỷ luật những cá nhân, tập thể làm tốt hoặc chưa tốt. Quan tâm chăm lo xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, cán bộ làm công tác dân vận, thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức; tăng cường đối thoại với Nhân dân, phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo đồng thuận trong Nhân dân”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Đổi thay ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Thăm lại chiến khu cách mạng Mường Khói trong những ngày Tháng Tám lịch sử, diện mạo xã nông thôn mới hiện lên với con đường trải nhựa thẳng tắp, đường liên xóm, đường nội đồng ược cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Những vườn cây trĩu quả, đồi rừng xanh mát mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân. Là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh, cách đây 69 năm, chiến khu cách mạng Mường Khói gồm hai xã Hoài Ân và Hiếu Nghĩa, thuộc tổng Lạc Thành, châu Lạc Sơn là nơi các lực lượng cách mạng và nhân dân huyện Lạc Sơn tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thành công đầu tiên của tỉnh.

Nhớ mãi mùa thu Cách mạng Tháng Tám

(HBĐT) - Năm 2022, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Dẫu rằng mỗi năm con số kỷ niệm thêm cao, song niềm tự hào về mốc son chói lọi của Cách mạng mùa thu năm 1945 vẫn luôn khắc sâu trong lòng con dân đất Việt.

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Kazakhstan

Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Lương Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lương Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tham dự đại hội có 133 đại biểu đại diện cho trên 6.500 hội viên sinh hoạt tại 12 cơ sở hội trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục