(HBĐT) - Cùng với các đơn vị hành chính cấp xã khác, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) đang triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Quá trình thực hiện còn những khó khăn và cả trở ngại.


Công chức bộ phận "một cửa" xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) hướng dẫn người dân các bước sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của xã vào thời gian làm việc các ngày trong tuần vẫn đều đặn tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Theo quan sát, người dân đến thực hiện các thủ tục phần lớn vẫn theo cách truyền thống. Bà Bùi Thị H., xóm Chiềng bộc bạch: Tuy nhiều lần nghe tuyên truyền về DVCTT, cũng đã được hướng dẫn thực hiện nhưng do tuổi tác, tiếp thu công nghệ thông tin (CNTT) hạn chế nên tôi ra bộ phận "một cửa” nhờ công chức làm giúp cho nhanh. Vả lại, có những thủ tục liên quan đến đất đai vẫn bắt buộc phải đến tận nơi. Ông Bùi Văn Kh., xóm Cốc cho biết: Tôi thấy DVCTT có nhiều lợi ích, nhất là thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người dân như chúng tôi đã quen giao dịch trực tiếp tại bộ phận "một cửa”. Nhiều khi đến điểm giao dịch, bà con còn chưa thành thạo sử dụng một số máy móc, thiết bị như máy tính dùng để tra cứu thông tin hồ sơ.

Qua chia sẻ của công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, xã có vị trí địa lý thuận lợi, cơ sở vật chất, trang thiết bị CNTT cơ bản đầy đủ. Rào cản lớn nhất hiện nay là đa số người dân thấy không thuận tiện, khó thao tác khi sử dụng DVCTT nên vẫn muốn đến trực tiếp cơ quan Nhà nước để nộp hồ sơ. Đối tượng thực hiện TTHC chủ yếu là trung niên, người cao tuổi nên khả năng ứng dụng CNTT hạn chế.

Năm 2021, thực hiện DVCTT mức độ 3, 4 trên địa bàn xã đạt 100%. 7 tháng năm nay, bộ phận "một cửa” tiếp nhận 1.058 hồ sơ TTHC, 100% hồ sơ tiếp nhận qua DVCTT. Tuy nhiên thực chất, theo chia sẻ của đội ngũ công chức, gần như 100% hồ sơ được tiếp nhận theo cách công chức có chuyên môn hỗ trợ làm giúp người dân.

Triển khai DVCTT có nhiều lợi ích, hạn chế việc phải đi lại, đến trực tiếp cơ quan hành chính Nhà nước khi thực hiện TTHC. Tuy vậy, việc đưa DVCTT đến gần dân vẫn chưa thực chất và hiệu quả ở nhiều địa phương, không riêng xã Vĩnh Đồng. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã, thực hiện DVCTT đòi hỏi phải làm từng bước, kiên trì và cần thêm thời gian. Xã đã, đang tăng cường hỗ trợ người dân trong việc tiếp cận, sử dụng DVCTT bằng nhiều hình thức. Trước mắt và lâu dài vẫn phải tuyên truyền, hướng dẫn để người dân hiểu, tiếp cận tốt hơn DVCTT. Bước đầu, xã lựa chọn hướng dẫn người dân đối với một số TTHC dễ thực hiện như: Đăng ký khai sinh, cấp đổi thẻ BHYT, cấp phiếu lý lịch tư pháp… Mặt khác, bố trí công chức tại bộ phận trực tiếp hướng dẫn thao tác, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản, nộp hồ sơ trực tuyến…

Thêm vào đó là hiện nay, còn một số phần mềm dữ liệu DVCTT chưa được tích hợp, liên thông với nhau. Một số thủ tục chưa được cập nhật nên không thể nhập qua hệ thống DVCTT, công chức thực hiện vất vả hơn và công dân phải đến làm trực tiếp, như trong lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội; địa chính. Để nâng cao hiệu quả sử dụng DVCTT, công tác tuyên truyền, hướng dẫn được xã tiếp tục triển khai mạnh mẽ nhằm tạo chuyển biến thực chất, thay đổi thói quen sử dụng DVCTT trong Nhân dân. Bên cạnh đó, xã kiến nghị bổ sung phần mềm dữ liệu được liên thông để giảm thời gian giải quyết hồ sơ cho công dân.


Bùi Minh

Các tin khác


Đổi thay ở chiến khu Mường Khói

(HBĐT) - Thăm lại chiến khu cách mạng Mường Khói trong những ngày Tháng Tám lịch sử, diện mạo xã nông thôn mới hiện lên với con đường trải nhựa thẳng tắp, đường liên xóm, đường nội đồng ược cứng hóa, thuận tiện cho việc giao thương, đi lại. Những vườn cây trĩu quả, đồi rừng xanh mát mang lại nguồn thu nhập khá cho nông dân. Là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng tỉnh, cách đây 69 năm, chiến khu cách mạng Mường Khói gồm hai xã Hoài Ân và Hiếu Nghĩa, thuộc tổng Lạc Thành, châu Lạc Sơn là nơi các lực lượng cách mạng và nhân dân huyện Lạc Sơn tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thành công đầu tiên của tỉnh.

Nhớ mãi mùa thu Cách mạng Tháng Tám

(HBĐT) - Năm 2022, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Dẫu rằng mỗi năm con số kỷ niệm thêm cao, song niềm tự hào về mốc son chói lọi của Cách mạng mùa thu năm 1945 vẫn luôn khắc sâu trong lòng con dân đất Việt.

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Kazakhstan

Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn, lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết hiệu quả nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an). Cùng dự có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an.

Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh huyện Lương Sơn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/8, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Lương Sơn tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tham dự đại hội có 133 đại biểu đại diện cho trên 6.500 hội viên sinh hoạt tại 12 cơ sở hội trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục