(HBĐT) - Phát triển nguồn nhân lực là một trong bốn khâu đột phá quan trọng đã được tỉnh xác định, chọn lựa để hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Hàng loạt giải pháp để phát triển nguồn nhân lực đã được tỉnh triển khai, bắt đầu chính từ việc tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Mục tiêu cụ thể đặt ra là xây dựng đội ngũ đảng viên và cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; củng cố lòng tin, sự gắn bó của nhân dân với chính quyền. Cùng với quy hoạch, bổ nhiệm, luân chuyển thì một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu liên quan đến công tác cán bộ đã được tỉnh quan tâm triển khai đó là vấn đề đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý.


Các đồng chí lãnh đạo, quản lý chủ chốt của tỉnh được bồi dưỡng, tập huấn về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo số liệu của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, năm 2022, tỉnh đã cử đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị (LLCT) 91 đồng chí; mở 5 lớp trung cấp LLCT với 368 học viên; 9 lớp sơ cấp LLCT với 458 học viên; 1 lớp tiền công vụ cho 41 học viên là công chức khối các cơ quan Đảng, đoàn thể mới được tuyển dụng. Ngoài ra đã cử 81 cán bộ, công chức tham gia các lớp bồi dưỡng do T.Ư tổ chức như: ngạch chuyên viên cao cấp, Bí thư Huyện ủy, Phó Bí thư Huyện ủy, lãnh đạo cấp sở và tương đương… Ngoài ra, cử 2 đồng chí đi đào tạo thạc sỹ, 1 đồng chí tham gia khóa bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo tiềm năng cấp chiến lược.

Thực tế cho thấy, do nhận thức được tầm quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nên số lượng cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý được đào tạo, bồi dưỡng về lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, quản lý Nhà nước… tăng lên. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cơ bản được chuẩn hóa theo trình độ chức danh để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao. Công tác đào tạo, bồi dưỡng LLCT được đổi mới cả về nội dung và phương pháp. Tăng cường quản lý, kỷ luật trong giảng dạy, học tập. Chất lượng đào tạo bồi dưỡng được nâng lên; từng bước khắc phục tình trạng lười học, ngại học LLCT, dạy và học hình thức.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ năm 2023 được xác định có vai trò hết sức quan trọng khi ngoài việc nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ đương chức còn là sự hoàn thiện, chuẩn bị cho đội ngũ cán bộ đã được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý của tỉnh để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Năm 2022, tỉnh đã hoàn thành việc quy hoạch cán bộ giai đoạn 2025 - 2030; 2026 - 2031. Đặc biệt là ban hành Đề án số 10-ĐA/TU, Nghị quyết số 11-NQ/TU, ngày 20/6/2022 của BTV Tỉnh ủy về "Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2025 - 2030, định hướng đến năm 2030”. Do đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác cán bộ của tỉnh.

Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Quan điểm của tỉnh là yêu cầu BTV cấp ủy các cấp chỉ đạo, chọn cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo đúng đối tượng, tiêu chuẩn theo quy định của Đảng, Nhà nước. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải đảm bảo toàn diện cả về LLCT và chuyên môn, nghiệp vụ; phù hợp với đặc điểm tình hình của đảng bộ, địa phương, đơn vị. Cán bộ được chọn cử đi học phải chấp hành nghiêm quy chế học tập; nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Nội dung đào tạo, bồi dưỡng là những kiến thức cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ, LLCT; kỹ năng lãnh đạo, quản lý, điều hành; những vấn đề về thực tiễn công tác liên quan đến nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo của cán bộ, phù hợp với vị trí, chức danh và yêu cầu nhiệm vụ.

Trước yêu cầu thực tiễn về công tác cán bộ lãnh đạo, quản lý, dự kiến năm 2023 tỉnh tiếp tục phối hợp với Học viện Chính trị khu vực I quản lý 2 lớp cao cấp LLCT hệ không tập trung với 98 học viên. Đồng thời dự kiến cử 41 cán bộ tham gia đào tạo cao cấp LLCT hệ tập trung tại Học viện chính trị Quốc giaHồ Chí Minh, Học viện Chính trị khu vực I và mở 1 lớp cao cấp LLCT hệ không tập trung tại tỉnh với 50 học viên.

Trong năm 2023 cũng dự kiến mở 5 lớp trung cấp LLCT với 320 học viên, 11 lớp sơ cấp LLCT với 672 học viên. Tỉnh dự kiến chọn cử 2 đồng chí đi bồi dưỡng ở nước ngoài; mở 1 lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ diện BTV Tỉnh ủy quản lý cho 119 đồng chí được quy hoạch BCH Đảng bộ tỉnh, BTV Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030, 2026 -2031; các đồng chí cán bộ, công chức được quy hoạch chức danh cấp trưởng các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh; bí thư các đảng bộ trực thuộc. Mở 1 lớp bồi dưỡng cho 135 đồng chí là cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số được quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý.

Ngoài ra, tỉnh sẽ tổ chức các lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương; bồi dưỡng cấp ủy cơ sở; cán bộ là lãnh đạo xã, phường, thị trấn… Tỉnh cũng quan tâm đánh giá công tác sử dụng, bố trí cán bộ cũng như mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ sau khi được đào tạo, bồi dưỡng để có biện pháp phát huy ưu điểm, điều chỉnh bổ sung và khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Dương Liễu

Các tin khác


Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023

(HBĐT) - Sáng 28/5 (tức ngày 10/4 Quý Mão), tại chùa Phật Quang - Hòa Bình, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 – Dương lịch năm 2023. Dự đại lễ có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, nguyên Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Đăng Ninh, nguyên Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Tiến Lực, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo tăng ni, phật tử.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận tại tổ về một số dự án luật

(HBĐT) - Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tham gia thảo luận tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tiếng chuông vang ngân ở Vị Xuyên

(HBĐT) - Hà Giang đang là điểm hẹn của bao du khách gần xa. Miền đất văn hóa, miền đất lịch sử… với nhiều điểm đến ấn tượng, độc đáo, đặc sắc khó quên. Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên) là một trong những "địa chỉ đỏ” của du khách khi đến Hà Giang. Mới đây, được tham gia cuộc thỉnh chuông tại khu nghĩa trang trong một sáng yên lành là một kỷ niệm đặc biệt trong hành trình về miền biên viễn này. Tiếng cán bộ quản lý nghĩa trang, tiếng 9 tiếng chuông ngân xa, ngân xa về miền xa thẳm khiến mỗi thành viên trong đoàn rưng rưng xúc động, chung cảm nghĩ lớn lao về những hy sinh của bao liệt sỹ đã ngã xuống nơi biên cương Tổ quốc.

Sớm tôn tạo, phục dựng di tích Địa điểm thành lập Chi bộ Nật Sơn - cơ sở Đảng đầu tiên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 11/5/1947, Chi bộ Nật Sơn được thành lập tại ngôi nhà sàn của gia đình ông Bùi Văn Xe, xóm Trám, xã Nật Sơn, châu Lương Sơn (nay là xóm Hồi Trám, xã Hùng Sơn, huyện Kim Bôi). Đây là Chi bộ Đảng nông thôn đầu tiên của châu Lương Sơn lúc bấy giờ; là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn đối với phong trào đấu tranh cách mạng của xã Nật Sơn nói riêng và của huyện nói chung.

Cần thiết sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của Công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

(HBĐT) - Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (Luật số 49/2019/QH14) có hiệu lực 01/7/2020. Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13), có hiệu lực từ ngày 01/1/2015 và được sửa đổi, bổ sung bằng Luật số 51/2019/QH14, có hiệu lực từ ngày 01-07-2020. Kể từ khi Luật có hiệu lực, là cơ sở pháp lý quan trọng để các cơ quan Nhà nước thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời góp phần quan trọng vào bảo vệ ANQG, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Các nội dung của Luật đã quy định cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và dễ thực hiện, qua đó được mọi tổ chức, cá nhân đón nhận, đánh giá cao. Tuy nhiên, đến nay có một số nội dung của 2 Luật trên cần phải sửa đổi, điều chỉnh phù hợp với các quy định mới, cũng như trước yêu cầu đòi hỏi của tình hình mới hiện nay.

Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Ngày 25/5/2023, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục