Bên lề Kỳ họp, sáng 20/5, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đây là kỳ họp rất quan trọng, thời gian họp dài nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay. Nhân dân và cử tri cũng rất quan tâm theo dõi, bởi đây là kỳ họp có khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt là công tác nhân sự và công tác lập pháp.


Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TTXVN

Chia sẻ bên hành lang nghị trường, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn (Bến Tre) nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 7 có thời gian kéo dài nhất so với các kỳ họp của Quốc hội khóa XV đã tiến hành trong các năm qua. Kỳ họp sẽ xem xét, quyết định 42 nội dung về công tác lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có 10 dự án luật phải được thông qua, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật và cho ý kiến về 11 dự án luật khác.

"Vấn đề quan trọng nhất là 18 lĩnh vực liên quan đến các vấn đề về kinh tế - xã hội”, đại biểu Nguyễn Trúc Sơn chia sẻ và cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri quan tâm lớn nhất là các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Bến Tre, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Bởi đây là các vấn đề có tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

Theo đại biểu Nguyễn Trúc Sơn, trong 10 nhóm vấn đề lớn đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tổng hợp thì nhóm vấn đề lớn nhất mà cử tri, nhân dân quan tâm, phản ánh đó là biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhất là tình trạng hạn mặn "kéo dài và lặp đi, lặp lại thường xuyên”. Do đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đặt nhóm vấn đề này lên hàng đầu để Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, chính quyền các tỉnh có biện pháp trước mắt cũng như lâu dài nhằm đảm bảo nguồn nước ngọt, nước sạch cho sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Bến Tre nói riêng.

Đại biểu tin tưởng "Quốc hội tập trung làm việc thấu đáo và cho ý kiến toàn diện thì sự thành công của kỳ họp sẽ tác động trực tiếp đến việc phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia cũng như của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Bến Tre nói riêng”.

Chia sẻ quan tâm đến báo cáo bổ sung kinh tế - xã hội cuối năm 2023 và đánh giá đầu năm 2024, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho biết, năm 2024 rất đặc biệt vì đây là năm tăng tốc để về đích thực hiện thắng lợi mọi chỉ tiêu kinh tế - xã hội của nhiệm kỳ này. Cho nên 6 tháng đầu năm nay là thời gian tạo đà rất quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu kinh tế - xã hội cho 6 tháng cuối năm và của năm 2024.

"Cùng với việc xem xét các nội dung quan trọng thì việc chúng ta nhìn nhận lại những hạn chế, khó khăn, vướng mắc để đề ra hệ thống giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ được là rất quan trọng”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Bên lề, đại biểu Đặng Bích Ngọc (Hòa Bình) cũng nhấn mạnh, cử tri và nhân dân đang hết sức quan tâm tới Kỳ họp thứ 7 do có nhiều nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, báo cáo của một số cơ quan và công tác nhân sự, cũng như xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

"Trong đó, công tác nhân sự là một nội dung mà cử tri đang rất quan tâm. Cử tri và nhân dân rất mong muốn các chức danh chủ chốt của đất nước sẽ sớm được kiện toàn để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ có những điều hành linh hoạt cũng như tích cực tổ chức triển khai thực hiện”, đại biểu Đặng Bích Ngọc chia sẻ. Đại biểu tin tưởng Kỳ họp sẽ hoàn thành tất cả những nhiệm vụ mà dự kiến chương trình đặt ra.


Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Trung ương giới thiệu đồng chí Tô Lâm làm Chủ tịch nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội

10 giờ, thứ Bảy, ngày 18/5/2024, tại Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Bác

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định số 144-QĐ/TW (ngày 9/5/2024) Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới (Quy định số 144).

Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên

Những năm qua, việc thực hiện Quy định số 34-QĐi/TU, ngày 28/01/2019 của Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB,ĐV), trước hết là Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh đã đạt kết quả tích cực. Tỉnh ủy coi đây là phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng; là biện pháp thiết thực, hiệu quả góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu đẹp, văn minh

Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh 


Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, kiệt xuất của dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Người "là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại”. Trọn cả cuộc đời, Người dâng hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng con người. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và dân tộc ta. Học tập và làm theo Người là nhiệm vụ hết sức quan trọng, không thể thiếu đối với tất cả các tổ chức đảng, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện, cống hiến và phụng sự đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần đa dạng hóa nguồn lực phát triển nhà ở xã hội

Chiều tối 17/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư phát triển nhà ở xã hội, thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục