(HBĐT) - Từ lâu, cây chè Shan tuyết đã “bén duyên” với xã Trung Thành. Thế nhưng, do gặp nhiều khó khăn về vấn đề đầu ra nên dù trong Nghị quyết Đảng ủy về phát triển KT-XH của xã xác định đây là cây trồng chủ lực trong xóa đói - giảm nghèo, cây chè vẫn chỉ phát triển manh mún, chưa tạo được bước đột phá...

 

  Vườn chè của gia đình ông Hà Văn Xướng, Bí thư chi bộ xóm Thượng, xã Trung Thành (Đà Bắc) phát triển tốt nhưng gặp khó khăn đầu ra.

Trung Thành là xã vùng cao của huyện Đà Bắc, đời sống kinh tế của bà con nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Để nâng cao thu nhập, những năm qua, ngoài tập trung đưa các giống ngô, sắn có năng suất cao vào canh tác, bà con ở xã cũng đặt khá nhiều kỳ vọng vào cây chè. Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhiều năm về trước, Trung Thành đã được coi là vùng chè của huyện. Khi đó, chè được trồng nhiều nhưng chưa thành hàng hóa. Từ năm 2005, cây chè Shan tuyết được đưa vào trồng với quy mô lớn hơn từ các dự án giảm nghèo. Với thổ nhưỡng phù hợp nên chè phát triển tốt. 5 năm lại đây, xã có trên 40 ha chè cho thu hoạch thường xuyên. Nghị quyết của Đảng ủy xã về phát triển KT-XH xác định, đây là cây trồng chủ lực trong tương lai. Hiện, tổng diện tích trồng mới của cả xã đạt trên 50 ha.

Chúng tôi đến xóm Thượng, 1 trong 2 xóm có diện tích trồng chè nhiều nhất xã. Trên những triền đồi, những vườn chè Shan tuyết phủ kín sắc xanh. ông Hà Văn Xứng, Bí thư chi bộ xóm Thượng cho biết: “Xóm Thượng có 24 ha chè, giá bán 6.000 đồng/kg chè búp, so với các cây trồng khác, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Hầu như diện tích trồng chè hiện tại, trước đó chẳng trồng được ngô, sắn nên chỉ có chè là phù hợp. Hiện nay, bà con trồng xen những khoảng đất trống và trồng mới ở nhiều sườn đồi khác trong xóm”.  

Theo ông Xứng, không phải xã nào cũng có thổ nhưỡng phù hợp với cây chè, việc trồng và chăm sóc chè đỡ vất vả hơn các cây trồng khác. Thêm nữa, cây chè có vai trò quan trọng trong chống xói mòn, rửa trôi đất. Thế nhưng, bà con vẫn chưa mạnh dạn chuyển đổi bởi lẽ: “Vào mùa cao điểm, có ngày bà con hái được cả tấn chè thế nhưng ở xóm chỉ có 1 lò sao chè với công suất khiêm tốn nên chỉ đáp ứng được một phần nhỏ. Bà con lại phải chở hơn 3 km ra xã Yên Hòa bán nên vấn đề đầu ra là nỗi trăn trở của bà con chúng tôi”,  ông Xứng giãi bày.  

Gia đình anh Hà Văn Nam là một trong những hộ trồng nhiều chè ở xóm Thượng với hơn 4.000 m2 đang cho thu hoạch. Anh Nam cho biết: “Khi chưa chuyển sang trồng chè, đây chỉ là vườn tạp, trồng ngô, sắn cũng không lên được. Thế nhưng loại đất này lại rất phù hợp với cây chè, từ khi trồng đến khi thu hoạch, mỗi năm chỉ bón 2-3 lần phân NPK thôi. Nếu so sánh về hiệu quả kinh tế thì 1 chè sẽ bằng 2 thóc và bằng 3 ngô”. Tuy nhiên, anh Nam cũng bày tỏ nỗi trăn trở về vấn đề đầu ra khó khăn hiện nay của cây chè.     

Đồng chí Lường Văn Đương, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Hiện, cả xã có trên 120 ha đang trồng ngô có thể chuyển đổi sang trồng chè. Với những khó khăn hiện tại, cây chè chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và chưa đem lại nguồn thu nhập thực sự giúp bà con xóa đói - giảm nghèo. Trung Thành là xã thuộc khu vực 135, hiện, thu nhập bình quân mới đạt 14,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 63,43%. Do đó, bà con xã nghèo này rất cần sự quan tâm của các cơ quan hữu quan trong việc kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cũng như hỗ trợ về kỹ thuật để nâng cao chất lượng.

                                                                               Viết Đào

 

Các tin khác


Điều chỉnh phụ tải, giảm áp lực cho lưới điện

(HBĐT) - Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp (DN), khách hàng lớn tham gia thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR). Điều này không chỉ giúp DN giảm chi phí đầu tư, mà còn góp phần giảm áp lực lên hệ thống điện, nhất là trong mùa nắng nóng.

Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã rau củ quả xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Nhận thấy trên thị trường sản phẩm rau, củ, quả không đáp ứng đủ nhu cầu, anh Bùi Hùng Bạo ở xóm Cò, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã vận động 20 hộ dân chung tay thành lập mô hình hợp tác xã (HTX) rau củ quả. Hoạt động của HTX đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần giải quyết nhu cầu của người dân địa phương.

Nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Ðại hội XIII của Ðảng - Phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn

Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng đã đề ra những chủ trương lớn phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cụ thể, Nghị quyết Ðại hội XIII nêu rõ: phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Văn kiện Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII xác định: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương cơ cấu lại nông nghiệp, phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục