(HBĐT) - Là một trong những xã đăng ký về đích NTM trong năm 2017 của huyện Lạc Sơn, đến nay, Ân Nghĩa đã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang từng ngày nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các nội dung tiêu chí còn lại theo kế hoạch đề ra. Vươn lên đạt chuẩn xã NTM, bức tranh nông thôn nơi đây sáng lên với nhiều gam màu mới.


Cùng cán bộ xã Ân Nghĩa, chúng tôi đến thăm xóm Đồi Trai với 75 hộ, 365 nhân khẩu. Đây là xóm đầu tiên của xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với những mô hình kinh tế hiệu quả đem lại thu nhập khá cho người dân. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt 26 triệu đồng/năm. Xóm còn 6 hộ nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân tăng lên nên có nhiều cơ hội đóng góp xây dựng làng, xã.

Cùng sải bước trên con đường bê tông mới, ông Bùi Văn Dim, Phó trưởng xóm Đồi Trai cho biết: Con đường xóm trước đây là đường đất rộng chừng 2 m, trời mưa lầy lội, trời nắng thì bụi mù mịt, gây khó khăn cho người dân đi lại, giao lưu hàng hoá. Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, khi có chủ trương mở rộng đường xóm đạt chuẩn NTM, các hộ dân dọc tuyến đường đã tình nguyện hiến đất để mở rộng đường. Tiêu biểu có hộ các ông: Bùi Văn Dử hiến 200 m2 đất ruộng, Bùi Văn Tỉ hiến 100 m2 đất ruộng. Đến nay, con đường bê tông liên xóm rộng 4 m đã hoàn thành trong niềm phấn khởi của bà con trong xóm. Không chỉ có đường mới, nhà văn hoá xóm Đồi Trai cũng vừa hoàn thành, là nơi hội họp của bà con. Được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, xóm vận động bà con đóng góp mỗi khẩu 150.000 đồng xây dựng nhà văn hoá xóm trị giá 220 triệu đồng.


Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhân dân xóm Đồi Trai, xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) đóng góp tiền của xây dựng nhà văn hoá xóm đạt chuẩn.

Đồng chí Bùi Văn Đan, Chủ tịch UBND xã Ân Nghĩa cho biết: Xã có 21 xóm. Để tạo sự đồng thuận và nâng cao nhận thức vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, công tác thông tin tuyên truyền đã được triển khai sâu rộng đến từng xóm, phố, từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn của xã; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đạt 26 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10,06%.

Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Chương trình xây dựng NTM đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sau hơn 5 năm thực hiện, xã đã huy động nguồn lực trên 91 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh trên 49 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 18 tỷ đồng; ngân sách xã và nhân dân đóng góp gần 23 tỷ đồng. Xã đang dồn sức đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của các tiêu chí còn lại là cơ sở vật chất văn hoá. Hiện nhà văn hoá xã có diện tích trên 234 m2 và sân thể thao xã có diện tích trên 5.000 m2 đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Có thể nói, chương trình xây dựng NTM đã làm bức tranh nông thôn xã Ân Nghĩa nói riêng và nhiều vùng quê khác của huyện Lạc Sơn nói chung đang dần hiện ra với nhiều gam màu tươi sáng. Đặc biệt, hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng và các mô hình sản xuất được đầu tư phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, nhiều công trình văn hóa, y tế, giáo dục và phúc lợi công cộng được đầu tư vào nông thôn đã góp phần làm cho đời sống của người dân ở nhiều miền quê thêm khởi sắc. Qua đó, tạo được sự đồng thuận của người dân chung tay xây dựng, phát triển KT-XH, giữ vững AN-QP ở các địa phương.


Đinh Thắng

Các tin khác


Những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22 - 26/5

Thủ tướng chỉ thị nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài trong giai đoạn mới; đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/5/2023.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững Khu công nghiệp Nhuận Trạch

(HBĐT) - Kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Nhuận Trạch (Lương Sơn) mới đây, đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo đưa KCN này là công trình dự án trọng điểm của tỉnh để tập trung chỉ đạo, xây dựng KCN Nhuận Trạch trở thành hình mẫu về phát triển hạ tầng công nghiệp đồng bộ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 700 đại biểu sẽ tham dự hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư với chủ đề "Hà Tĩnh - Hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng” sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28/5 với sự tham gia của hơn 700 đại biểu.

Dư nợ cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt trên 671 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, trong 4 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT) trên địa bàn tỉnh đạt 88,2 tỷ đồng/4.559 lượt khách hàng vay vốn. Đến nay, tổng dư nợ cho vay NS&VSMTNT đạt trên 671 tỷ đồng/38.451 khách hàng còn dư nợ.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

(HBĐT) - Ngày 26/5, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc với phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, do ông Mario Ronconi, Vụ trưởng phụ trách Nam Á - Đông Nam Á tại Cục châu Á - Thái Bình Dương - Trung Đông thuộc Tổng cục Đối tác quốc tế làm trưởng đoàn, nhằm giới thiệu, trao đổi về tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như cơ hội hợp tác giữa Hoà Bình và Liên minh châu Âu. 

Tổng kết Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 26/5, tổ chức Helvetas, Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn CCRD phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo kết thúc Dự án tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Tham dự có đại diện Liên minh Châu Âu, Ủy ban MTTQ, Hội Nông dân tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục