(HBĐT) - Được xác định là tuyến đường huyết mạch quan trọng, kết nối hành lang vận tải Hà Nội - Tây Bắc, bảo đảm AN-QP. Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay, dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình đã nhiều lần "lỗi hẹn” và phải gia hạn nhiều lần. Chính quyền và người dân dọc tuyến đang ngóng chờ nhà đầu tư tổ chức thi công theo chỉ đạo quyết liệt của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ép tiến độ đến ngày 31/8 năm nay phải hoàn thành.


Nhà thầu tổ chức thi công trở lại đoạn qua xóm Nút, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn).

Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình dài 25,7 km có điểm đầu tại ngã tư Hòa Lạc (km17 + 85 - Quốc lộ 21), điểm cuối tại km 32 +367, tương ứng với km 67+510 - lý trình Quốc lộ 6 thuộc xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình. Dự án do Tổng công ty 36 - Công ty CP Đầu tư và thương mại Hà Nội - Công ty CP Xây lắp và thương mại Trường Lộc đầu tư theo hình thức BOT, được khởi công vào tháng 5/2014, đặt mục tiêu hoàn thành vào 31/8/2016 (28 tháng). Do nhiều khó khăn, vướng mắc, dự án này đã phải gia hạn nhiều lần.

Tại cuộc họp kiểm điểm về tình hình thực hiện dự án BOT Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình đầu năm 2018, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: "Các nhà đầu tư dự án vi phạm nghiêm trọng hợp đồng ban đầu đã ký với Bộ GTVT. Dự án đã được gia hạn tới lần 3 để các nhà đầu tư thu xếp triển khai, hoàn chỉnh công trình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chưa có giải pháp hiệu quả để thực hiện hết trách nhiệm theo hợp đồng đã ký. Nếu đến 31/8 năm nay, dự án không hoàn thành, Bộ GTVT sẽ hủy hợp đồng đã ký với nhà đầu tư”. Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể để Ban QLDA2 thẩm định, trình Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông theo dõi giám sát hàng tuần; nhà đầu tư cùng Ban QLDA2 làm việc với UBND TP.Hà Nội và tỉnh Hòa Bình để có văn bản cam kết về thời gian bàn giao mặt bằng còn lại cho các nhà thầu thi công…

Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho biết: Đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình qua địa bàn huyện Kỳ Sơn là dài nhất, chiếm 16,32/25,7 km, đi qua địa bàn các xã: Yên Quang, Phúc Tiến, Mông Hóa, Dân Hạ, thị trấn Kỳ Sơn với khoảng 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng với số lượng diện tích thu hồi 105 ha. Đến năm 2017, huyện đã hoàn thành giải phóng mặt bằng. Khi dự án hoàn thành sẽ mở ra cơ hội lớn không chỉ có huyện Kỳ Sơn. Hiện có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm nghiên cứu, triển khai dự án dọc tuyến.

Ông Bùi Quang Bát, đại diện Công ty 36, cho biết: Nhà đầu tư đã lập kế hoạch thi công chi tiết, tổ chức giao ban theo tuần tại công trường, huy động nhân lực, máy móc để triển khai thi công theo tiến độ cam kết. Nhà đầu tư đang chỉ đạo tư vấn thiết kế triển khai thiết kế chi tiết hạng mục xử lý hang Karst, bổ sung cầu vượt đường tỉnh 445, thỏa thuận địa phương quy mô công trình…phối hợp với các địa phương giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng, tổ chức thi công đồng loại các gói thầu. Hiện đã có nhà thầu thi công tại các gói thầu 8, 12, 14, 15, 17, 20, trạm trộn bê tông để thi công cầu Thạch Bình, cầu Đèo Bụt 1, xử lý sạt trượt mái ta luy… Đối với những nhà thầu năng lực yếu sẽ được thay thế để đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói thầu.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Dân Hạ Nguyễn Trọng Nghĩa được biết: Đường Hòa Lạc - Hòa Bình qua địa bàn xã khoảng 3 km, thuộc các xóm: Đồng Bến, Nút, Đan Phượng, Đồng Sông với khoảng 87 hộ ảnh hưởng. Trong đó, đoạn qua xóm Nút dài hơn 1 km, từ núi đá Hàm Rồng kéo dài tới giáp khu vực thị trấn, đoạn cầu Ngòi Móng. Chính quyền và người dân dọc tuyến mong muốn nhà đầu tư và các tổ chức liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, hoàn thành toàn bộ dự án theo đúng kế hoạch.

ông Nguyễn Văn Môn, xóm Nút, xã Dân Hạ, Kỳ Sơn cho biết: Tháng 11/2016, người dân nhận tiền đền bù và đúng 20 ngày sau thực hiện bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tổ chức thi công. Việc thi công rất chậm, đến giữa năm 2017, nhà thầu đã rải bây. Cả đoạn đã thi công chỗ rải bày, chỗ mới làm xong nền, quãng cách quãng rất bụi, nhiều khi người dân lấy đá chặn ô tô đi lại chậm để bớt bụi. Từ đó đến nay im ắng. Mấy ngày vừa rồi lại thấp máy móc được đưa đến, người dân khấp khởi mừng mong sao đường sớm hoàn thành để phục vụ phát triển KT-XH. Đường này mà thông, người dân phấn khởi vì đi lại thuận tiện, ai cũng mong nhà thầu tổ chức thi công theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Khi hoàn thành sẽ rút ngắn và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu giữa các xã trong huyện. Hiện người dân từ Yên Quang, Phúc Tiến đều tới huyện đều đi trên tuyến đường này dù chưa hoàn thành. Chính quyền và người dân dọc tuyến mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu, có giải pháp điều chỉnh thiết kế mặt cống dọc tuyến đường hợp lý, vì thực tế mặt cống cao hơn cả ruộng cấy. Qua mấy mùa mưa, ruộng thành ao không cấy cũng chẳng canh tác được. Người dân cũng mong muốn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

                                                                                                 Lê Chung


Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục