(HBĐT) - Sáng ngày 27/3, tại huyện Kim Bôi, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất nhà nước sau cổ phần hóa (CPH) tại 2 doanh nghiệp là Công ty CP Dược – TTB Y tế tỉnh Hòa Bình và Công ty CP Nông sản, thực phẩm Hòa Bình. Tham dự có lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh, Cục thuế, Sở TN&MT, lãnh đạo huyện Kim Bôi và hai doanh nghiệp chịu sự giám sát.


Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đi khảo sát tình hình quản lý, sử dụng đất Nhà nước sau CPH tại thị trấn Bo (Kim Bôi).

Trước buổi làm việc, đoàn giám sát đã đi khảo sát các cơ sở kinh doanh của hai doanh nghiệp trên tại thị trấn Bo, huyện Kim Bôi. Báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo hai doanh nghiệp đã trình bày về tình hình kinh doanh, hoạt động của công ty sau CPH. Theo đó, Công ty CP Nông sản, thực phẩm Hòa Bình là doanh nghiệp Nhà nước thành lập năm 1992, năm 2004 chuyển đổi thành công ty cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Tính đến ngày 30/2/2018, tổng diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên 33.000 m2. Mặc dù thời gian đầu sau khi CPH, tình hình hoạt động gặp không ít khó khăn nhưng công ty vẫn nỗ lực đầu tư cơ sở vật chất tương đối hoàn chỉnh. Công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế, tiền thuê đất.

Công ty CP Dược – TTB Y tế tỉnh Hòa Bình đã thực hiện CPH vào năm 2005. Hiện nay, tổng diện tích đất công ty đang quản lý, sử dụng trên 7.200 m2. Sau khi CPH, hoạt động của công ty gặp không ít thách thức do sự cạnh tranh khốc liệt của các công ty dược tư nhân. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, nộp tiền thuê đất hằng năm. 

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã nêu ra một số bất cập trong vấn đề quản lý, sử dụng đất thuê; đề nghị làm rõ hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sau CPH. Lãnh đạo huyện Kim Bôi cũng đã nêu ra một số khó khăn trong vấn để quản lý đối với một số doanh nghiệp CPH. Một số ý kiến của các đại biểu đã được lãnh đạo hai doanh nghiệp giải trình, làm rõ. Lãnh đạo hai doanh nghiệp đã đưa ra một số ý kiến, kiến nghị về chính sách hỗ trợ, miễn giảm tiền thuế đất hằng năm; tăng cường sự kiểm soát chất lượng, giá thành sản phẩm với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược phẩm.


Đồng chí Hoàng Văn Tứ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Tứ, Trưởng đoàn giám sát cho rằng, các doanh nghiệp đã có nhiều cố gắng trong việc đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng chí nhấn mạnh, mục đích của việc khảo sát, giám sát tình hình quản lý, sử dụng đất nhà nước sau CPH là nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển. Đồng chí yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu để đẩy mạnh hoạt động sản xuất đem lại những hiệu quả kinh tế thiết thực. Đồng thời, việc kinh doanh, sản xuất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật, cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, không để xảy ra tình trạng nợ đọng thuế, tiền thuê đất.

Viết Đào


Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục