(HBĐT) - Những năm qua, vốn chính sách luôn đồng hành cùng người dân xã Xuân Thủy (Kim Bôi) trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo. Nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả, diện mạo nông thôn xã Xuân Thủy ngày một thay đổi, đời sống của người dân khấm khá hơn.


Từ vốn chính sách giúp nhiều hộ dân xóm Khoang, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) mạnh dạn chuyển đổi đất vườn sang trồng nhãn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xuân Thủy là xã được sáp nhập từ 3 xã: Sơn Thủy, Trung Bì và Thượng Bì. Hiện nay, các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở Xuân Thủy được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân giao thương hàng hóa và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Nói về những đổi thay của quê hương, đồng chí Bùi Quyến Dịnh, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ chuyên trách Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xã Xuân Thủy nhấn mạnh: "Nếu không có vốn vay ưu đãi của NHCSXH thì rất khó để đời sống của người dân được như ngày hôm nay”. 

Đồng chí Bùi Quyến Dịnh cho biết: Sau khi thực hiện sáp nhập xã, Xuân Thủy hiện có trên 1.200 hộ dân đang vay vốn của NHCSXH, với tổng dư nợ trên 31 tỷ đồng. Xã đang thực hiện 12 chương trình cho vay tín dụng chính sách, các chương trình cho vay có dư nợ cao như: hộ cận nghèo (gần 9 tỷ đồng), hộ nghèo (8,3 tỷ đồng), NS& VSMTNT (gần 3,8 tỷ đồng), hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở (3,1 tỷ đồng). Với tỷ lệ hộ nghèo còn 22%, những năm qua, vốn chính sách vẫn luôn là nguồn động lực quan trọng cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở Xuân Thủy. Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, nhiều hộ dân đầu tư nuôi trâu, bò sinh sản, trồng các loại cây ăn quả. Cùng với đó, chương trình cho vay NS&VSMTNT đã giúp nhiều hộ dân đào được giếng, xây dựng các công trình vệ sinh, góp phần thiết thực trong xây dựng nông thôn mới.

Đưa chúng tôi đến xóm Khoang, thủ phủ của vùng nhãn Sơn Thủy, đồng chí Bùi Quyến Dịnh chia sẻ, để có được những vườn nhãn đẹp như hiện nay cũng nhờ nguồn vốn chính sách. Vốn chính sách giúp hộ dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế để đầu tư trồng nhãn, giúp các hộ có điều kiện trồng, chăm sóc nhãn tốt hơn. Từ trồng nhãn, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định, kinh tế ngày một khá giả hơn nên đã tất toán được khoản vay của NHCSXH. Điển hình như gia đình ông Đinh Công Phục, 2 năm trước đã tất toán khoản vay của NHCSXH. Trước đây, gia đình ông Phục vay vốn NHCSXH, dành khoản vay đầu tư về phân bón và các điều kiện để chăm sóc vườn nhãn tốt hơn. Những năm trở lại đây, chất lượng nhãn ngày càng được nâng cao đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông Phục.

Để bà con sử dụng đồng vốn hiệu quả, những năm qua, Ban giảm nghèo xã Xuân Thủy thường xuyên phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn đúng mục đích, hỗ trợ bà con về khoa học, kỹ thuật trong phát triển kinh tế. Việc rà soát, bình xét cho vay được thực hiện nghiêm túc nên đồng vốn đảm bảo đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, chất lượng tín dụng chính sách của xã Xuân Thủy ngày càng được nâng cao, xã không có nợ quá hạn, lãi tồn ở mức thấp.

Đồng chí Bùi Quyến Dịnh cho biết thêm: Hiện, nhu cầu được tiếp cận vốn chính sách của người dân địa phương còn rất lớn. Xã tiếp tục rà soát các đối tượng có nhu cầu để hướng dẫn làm thủ tục vay vốn, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng. Bà con mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của NHCSXH trong tiếp cận vốn chính sách, nhất là chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nâng mức cho vay để có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế.


Viết Đào

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục