(HBĐT) - Đường tỉnh 435 là trục giao thông huyết mạch kết nối TP Hòa Bình với vùng lõi của khu du lịch hồ Hòa Bình, là động lực để phát triển khu vực hồ Hòa Bình và KT-XH của tỉnh. Với tầm quan trọng này, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435. Dự án thực hiện ở tuyến Bình Thanh - Suối Hoa (Tân Lạc) đã được thông xe kỹ thuật từ tháng 9/2020. Đối với dự án thực hiện ở đoạn TP Hòa Bình - Cao Phong vẫn còn nhiều vướng mắc, dẫn đến chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra.


Đường tỉnh 435 (tuyến TP Hòa Bình - Cao Phong) hiện còn một số vị trí vướng mắc về mặt bằng nên ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 đoạn TP Hòa Bình - Cao Phong được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 88/QĐ-UBND ngày 15/01/2016. Chiều dài toàn tuyến là 10,192 km; quy mô đoạn từ Km0+00-Km4+00 được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố gom đô thị, đoạn từ Km4+00-Km10+192,13 thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV - đồng bằng. Dự án được giãn hoãn tiến độ theo nguồn vốn trung hạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 2899/ QĐ-UBND ngày 20/2/2019 của UBND tỉnh. Tổng mức đầu tư giảm 35 tỷ đồng, còn 248 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách T.Ư Chương trình hỗ trợ phát triển KT-XH các vùng. Dự án khởi công tháng 11/2016, dự kiến hoàn thành trước ngày 31/7/2021. Kế hoạch vốn được giao (giai đoạn 2016 - 2020) là 205,46/248 tỷ đồng, đạt 82,8%. Đã giải ngân đạt 100% (xây lắp 103,44 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB) 96,85 tỷ đồng; chi phí khác 5,17 tỷ đồng). Kế hoạch vốn năm 2021 theo Nghị quyết số 383/NQ-HĐND của HĐND tỉnh là 35 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của Ban Quản lý (BQL) đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, tính đến cuối tháng 2/2021, tổng chiều dài GPMB toàn tuyến được 10/10,2 km, đạt 98,04%. Trong đó, địa phận TP Hòa Bình bàn giao được 3,1/3,3km, đạt 93,9%, hiện tại còn vướng mắc 7 vị trí; địa phận huyện Cao Phong còn 2 hộ vướng mắc mặt bằng.

Về thực hiện thi công xây lắp, giá trị khối lượng thực hiện đạt 109/147,03 tỷ đồng, đạt 74,1%. Khối lượng rải thảm mặt đường bê tông nhựa và bê tông xi măng là 9,6km. Kế hoạch sẽ tiếp tục thi công phá đá bằng búa thủy lực gắn đầu máy xúc tại lý trình Km0+800-Km1+00, dự kiến hoàn thành vào ngày 10/3/2021 (phần mặt đường đã bù phụ, tạo phẳng). Lý trình Km0+400-Km0+600 đang phải tạm dừng thi công. Lý trình Km0+00-Km0+200 nhận được mặt bằng đầu tháng 2 vừa qua, hiện tại, nhà thầu đã thi công xong phần rãnh dọc và dải được lớp cấp phối đá dăm để đảm bảo giao thông cho nhân dân đi, dự kiến ngày 31/3/2021 hoàn thành.

Đồng chí Bùi Ngọc Tâm, Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh cho biết: Dự án còn khoảng 600m vướng mắc về mặt bằng. Trong quá trình triển khai, BQL đã phối hợp với chính quyền địa phương và UBND TP Hòa Bình vừa tiến hành thi công, vừa GPMB. Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa xong do còn một số hộ thắc mắc về giá đất chưa giải quyết được. Còn 1 hộ tại lý trình Km0+800-Km1 đòi đền bù về đất nhà nhưng không đủ cơ sở. Ngoài ra, tại vị trí Km0+400-Km0+600 (nghĩa trang xóm Chăm), các hộ dân có mộ nằm ngoài phạm vi sạt lở (khoảng 70 ngôi mộ) đã ra cản trở thi công với lý do muốn hỗ trợ di dời các phần mộ nằm ngoài phạm vi thu hồi về nghĩa trang mới cùng các hộ khác. Đối với những vị trí khác, đơn vị thi công đang gấp rút triển khai, dự kiến đến hết tháng 3 sẽ hoàn thành toàn bộ mặt đường.

Về vấn đề này, đồng chí Đỗ Việt Triều, Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình thông tin: Việc giải quyết đề nghị của các hộ có 70 ngôi mộ nằm trong phạm vi không ảnh hưởng đang là vướng mắc lớn nhất của thi công tuyến đường. Hiện, đối với hơn 200 ngôi mộ bên dưới bị ảnh hưởng trực tiếp đã được giải quyết xong. Các hộ phía trên tuy không bị ảnh hưởng nhưng cũng muốn di chuyển. UBND thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền phường Thái Bình tích cực tuyên truyền, vận động bà con và bảo vệ thi công. Đối với 1 hộ tiếp tục cản trở, đề nghị quây tôn lại, có lực lượng bảo vệ, phối hợp với Công an thành phố để bảo vệ thi công.

Thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan hữu quan, các cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình và huyện Cao Phong để giải quyết dứt điểm những khó khăn, vướng mắc. Song, dự án khó có thể hoàn thành nếu không có sự đồng thuận, giúp đỡ của các gia đình. Khi tuyến đường đưa vào khai thác sử dụng sẽ thúc đẩy nhanh hơn các dự án đầu tư trong khu vực, phục vụ nhu cầu đi lại, giao thương thuận lợi của người dân, đó cũng là phục vụ chính lợi ích của mỗi gia đình.

Thu Hiền


Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục