(HBĐT) - Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) là doanh nghiệp (DN) 100% vốn đầu tư Nhật Bản, chuyên sản xuất các loại thấu kính quang học cao cấp dùng cho máy ảnh, máy quay, camera ô tô… Thăm công ty vào một ngày đầu tháng 6, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động sản xuất miệt mài của hàng trăm công nhân bên những dây chuyền, công đoạn sản xuất để kịp đáp ứng các đơn hàng, song công tác phòng dịch Covid-19 luôn được thực hiện nghiêm ngặt. 


Nhà ăn của Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam được dựng vách ngăn và giữ vệ sinh sạch sẽ để phòng dịch Covid-19.

Theo ban lãnh đạo công ty, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới "sức khỏe" của DN, nhưng thời gian qua, công ty đã nỗ lực vượt khó, tích cực hưởng ứng phát động của UBND tỉnh về phong trào thi đua đối với các DN, HTX năm 2021. Từ bám sát theo chủ đề: "Đoàn kết, sáng tạo, vượt qua khó khăn, khát vọng phát triển, đẩy mạnh SX-KD, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2021" đã giúp công ty thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép”.

Hiện, công ty có gần 600 lao động. Thi đua thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, vừa phục hồi và phát triển SX-KD được công ty xác định là nhiệm trọng tâm hàng đầu. Là DN có đông lao động, đến từ nhiều địa phương, thường xuyên phải di chuyển nên việc siết chặt các khâu phòng dịch, không để dịch bệnh có cơ hội xâm nhập mang ý nghĩa sống còn. Do vậy, DN đã xây dựng phương án sản xuất thích ứng với tình hình mới. Đồng thời, chủ động trong công tác PCD Covid-19, xây dựng kế hoạch, phương án xử lý khi có bệnh nhân trong công ty với các biện pháp chống dịch chung cần làm ngay và các biện pháp xử lý tiếp theo bằng những tình huống, kịch bản cụ thể được đặt ra theo phương châm "4 tại chỗ".

Ngay từ đầu năm, công ty đã ban hành các quyết định thành lập Ban chỉ đạo PCD; phân công cán bộ đầu mối phụ trách công tác PCD; xây dựng lịch kiểm tra, giám sát hàng ngày tại các công đoạn trong nhà máy; thành lập 17 "Tổ an toàn Covid" với 34 thành viên tập huấn, triển khai hoạt động của tổ. Công ty đã ký cam kết với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh về thực hiện đầy đủ các quy định PCD Covid-19.

Anh Nguyễn Long, Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ: Công ty đã tăng cường tuyên truyền đến người lao động về PCD Covid-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người lao động thực hiện nghiêm quy định "5K". Theo đó, đã thực hiện giãn cách công nhân ngay trong các công đoạn sản xuất. Trước khi vào nhà máy, 100% cán bộ, công nhân lao động phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc. Chúng tôi cũng thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc; phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, đảm bảo vệ sinh môi trường thoáng mát, sạch sẽ.

Hiện tại, công ty đã thành lập khu cách ly với hàng trăm giường bệnh, đảm bảo cách ly tại chỗ nếu có các trường hợp F1, F2 với phương châm vừa thực hiện chống dịch, vừa duy trì sản xuất ổn định. Toàn bộ bàn ăn trong phòng ăn được dựng vách ngăn, giữ vệ sinh sạch sẽ; tổ chức ăn ca luân phiên từng nhóm để tránh tập trung đông người. Đối với trường hợp công nhân đi về từ vùng dịch, công ty bố trí cho nghỉ 14 ngày vẫn được hưởng nguyên lương. Vì vậy, người lao động phấn khởi, yên tâm làm việc.

Chú trọng thực hiện "mục tiêu kép" đã giúp hoạt động của Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam duy trì đà tăng trưởng. Ước tính 6 tháng đầu năm nay, công ty sản xuất được 4 triệu sản phẩm, giá trị xuất khẩu đạt khoảng 5 triệu USD; thu nhập bình quân của người lao động đạt 7 triệu đồng/người/tháng. Công ty đã thực hiện tốt nghĩa vụ nộp NSNN và tích cực tham gia công tác an sinh, xã hội.

Bình Giang


Các tin khác


Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh 

(HBĐT) - Sáng 6/6, đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS) HĐND tỉnh giám sát trực tiếp đối với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT việc tổ chức thực hiện các Nghị quyết (NQ) của HĐND tỉnh từ năm 2019-2022 về: Phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng; về thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất (THĐ); về thông qua danh mục các dự án chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ). Dự, chỉ đạo buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục