(HBĐT) - Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng mạnh. Đây cũng là thời điểm nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh lợi dụng để buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cùng các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.


Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán 2023. 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Hòa Bình là địa phương không có biên giới quốc gia, cảng biển nên hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả không phức tạp nhưng vẫn diễn ra, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Hiện nay, các đối tượng lợi dụng hình thức thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng. Các mặt hàng được giao bán trên mạng xã hội, thiết bị di động, sau đó gửi theo đường bưu chính chuyển tới người tiêu dùng, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện nơi kinh doanh, kho cất giấu hàng hóa của các đối tượng để xử lý. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, vận chuyển hàng lậu, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn mác, xuất xứ, nguồn gốc không rõ ràng…

Chị Nguyễn Thị Trang, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Tôi thường mua hàng trên mạng xã hội fcebook, zalo. Có nhiều loại thực phẩm, đồ uống được giao bán với giá rẻ bằng 1/2 so với giá tại siêu thị, đại lý và chợ dân sinh nên tôi rất lo về chất lượng. Đặc biệt, dịp gần Tết Nguyên đán, mặt hàng giò, chả, gà ủ muối, mứt sấy được giao bán tràn lan trên mạng, khiến người tiêu dùng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ. Đơn cử như giá 1 con gà ủ muối trọng lượng từ 1,2 - 1,5 kg được giao bán trên facebook hơn 100.000 đồng/con, trong khi đó, giá gà sống tại chợ dao động từ 100-130.000 đồng/kg. 
Để góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ngày 9/11/2022, Cục QLTT tỉnh ban hành Kế hoạch số 817/KH-CQLTT về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2022, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán  Quý Mão 2023. 

Đồng chí Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết: Để đợt cao điểm đạt hiệu quả, Cục QLTT đã chỉ đạo các Đội QLTT xác định các tuyến, địa bàn, mặt hàng trọng điểm để kiểm tra, kiểm soát. Chú trọng kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh đầu mối bán buôn số lượng lớn, cung cấp nguyên liệu, đồng thời thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng biết và tránh sử dụng. Kiểm tra, kiểm soát, xử lý có trọng tâm, trọng điểm các đối tượng kinh doanh, hoạt động có tổ chức tập kết, vận chuyển hàng cấm, hàng hóa nhập lậu, gian lận thương mại. Trong đó chú trọng đấu tranh, ngăn chặn các mặt hàng thuốc lá nhập lậu, pháo nổ, thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm nhập lậu, bánh kẹo, rượu, bia, nước giải khát nhập lậu; xăng dầu, thuốc tân dược, phụ gia nhập lậu vi phạm an toàn thực phẩm dùng để sản xuất, chế biến hàng công nghiệp thực phẩm... 

Thực hiện đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão, từ ngày 15/12/2022 - 15/1/2023, lực lượng QLTT tỉnh đã thực hiện kiểm tra 53 vụ; xử lý 38 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 199  triệu đồng.

Thời gian tới, lực lượng QLTT tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng… Đồng thời, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật của các tổ chức,    cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử. Tổng hợp, đánh giá, phân loại đối tượng, mặt hàng, nhận diện các hành vi, phương thức, thủ đoạn để bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...


Thu Thủy


Các tin khác


Công bố nhãn hiện chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ"

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ" đối với sản phẩm lợn của huyện Yên Thủy.

Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục