(HBĐT) - Ngày 30/1, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân năm 2023 trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão tại huyện Lạc Thủy.


Đoàn công tác Sở NN&PTNT và huyện Lạc Thủy kiểm tra tình hình sản xuất cơ sở ấp gà giống tại huyện Lạc Thủy.

Theo báo cáo, đến ngày 29/1, huyện đã gieo xong 52,9 tấn mạ vụ chiêm xuân, đạt 100% lượng mạ theo diện tích lúa kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng trên địa bàn huyện đến thời điểm này là 1.891 ha, đạt 20,2%. Trong đó diện tích lúa đã cấy 1.135/1.450 ha, đạt 78,3% kế hoạch, ngô trồng 325/848 ha, đạt 38,3% kế hoạch, lạc 56 ha, đạt 16% kế hoạch, các cây trồng khác đang làm đất và triển khai trồng. Huyện dự kiến cấy lúa xong trong tháng 2 và các cây màu khác xong trước ngày 15/3.

Để đảm bảo tiến độ trồng trọt năm 2023, huyện Lạc Thủy hướng dẫn nông dân thực hiện tốt biện pháp làm mạ, chăm sóc, phòng chống rét đậm, rét hại cho mạ, lúa đã cấy và các cây trồng khác đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật.

Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm 2023, toàn huyện đã gieo ươm trên 2 triệu cây keo giống, trong đó keo tai tượng chiếm 50%. Các xã, thị trấn đã chuẩn hiện trường và trồng 80/830 ha rừng.

Về chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Huyện đã triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản ngay từ đầu vụ.

UBND huyện Lạc Thủy đề xuất tỉnh hỗ trợ kinh phí nâng cấp các công trình thủy lợi đã xuống cấp để kịp thời phục vụ sản xuất; hỗ trợ xây dựng các sản phẩm OCOP và xây dựng cánh đồng VietGap, cấp mã số vùng trồng cho một số nông sản của huyện; hỗ trợ kinh phí xây dựng các chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông sản chủ lực.

Đoàn kiểm tra đề nghị huyện theo dõi sát dự báo thời tiết để kịp thời hướng dẫn, nhắc nhở bà con triển khai các biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đồng thời đảm bảo cung ứng nước tưới phục vụ diện tích gieo trồng theo đúng khung thời vụ.


P.V

Các tin khác


Công bố nhãn hiện chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ"

(HBĐT) - UBND huyện Yên Thủy phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ vừa tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận "Lợn bản địa Lạc Sỹ" đối với sản phẩm lợn của huyện Yên Thủy.

Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục