(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.


Sau hơn 2 năm đưa vào trồng, hiện cây gai xanh phát triển tốt tại xã Trung Thành (Đà Bắc).

Cây gai xanh được triển khai trồng trên địa bàn huyện    Đà Bắc từ năm 2021, đến nay đã phát triển tại các xã: Trung Thành, Mường Chiềng, Đồng Chum, Yên Hòa, Cao Sơn, Đoàn Kết và Tú Lý, tổng diện tích trên 100 ha. Các hộ trồng gai xanh ký hợp đồng trực tiếp với HTX Dịch   vụ nông nghiệp Hoà Bình (TP     Hòa Bình), Công ty TNHH Gai xanh Hòa Bình (đơn vị đối tác của Công ty CP An Phước) để liên kết, tổ chức sản xuất, tiêu thụ, hỗ trợ kỹ thuật và giám sát chất lượng sản phẩm. Sau 2 năm, cây gai xanh đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, cao hơn so với trồng ngô, sắn. 

Trung Thành là xã đầu tiên của huyện Đà Bắc đưa cây gai xanh vào trồng thử nghiệm. Đồng chí Lường Thị Thơ, quyền Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, cây gai xanh phát triển rất tốt, phù hợp với đồng đất. Toàn xã hiện có hơn 50 ha trồng gai xanh, tập trung ở các xóm: Trung Tằm, Bay và Búa. So với các cây trồng truyền thống thì cây gai xanh có nhiều ưu điểm, như chỉ trồng một lần, cây gai xanh cho thu hoạch liên tục trong 10 năm, hiệu quả kinh tế đem lại cao gấp nhiều lần so với trồng ngô. Ngoài ra, trồng gai xanh góp phần bảo vệ môi trường vì hạn chế sử dụng thuốc trừ cỏ. 

Chúng tôi đến thăm vùng trồng gai xanh của xóm Trung Tằm với diện tích cả chục ha. Thời điểm này, khi thời tiết ấm dần, cây gai xanh phát triển tốt. Theo chia sẻ của người dân, sau 2 năm được trồng tại đất Trung Thành, cây gai xanh trở thành niềm hy vọng không chỉ giúp bà con xóa đói, giảm nghèo mà còn có thể làm giàu.

Gia đình chị Xa Thị Quý là một trong những hộ mới chuyển sang trồng cây gai xanh ở xóm Trung Tằm. Trước đây, gia đình chị Quý chỉ trồng ngô, hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy một số hộ  trong xóm trồng cây gai xanh có thu nhập khá ổn định, gia đình chị đã chuyển hơn 1.000 m2 đất trồng ngô sang trồng cây gai xanh. Chị Quý chia sẻ: "Trồng cây gai xanh đỡ vất vả hơn, đầu ra đã có doanh nghiệp tiêu thụ. Chúng tôi hy vọng mô hình này sẽ phát triển bền vững để người dân có thu nhập ổn định, không còn phải đi làm ăn xa nữa”. 

Đồng chí Bùi Khắc Vinh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc cho biết: Phát triển cây gai xanh là giải pháp phù hợp cho người dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Loài cây này phù hợp với thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của huyện. Bước đầu, việc liên kết sản xuất, tiêu thụ cây gai xanh ở huyện Đà Bắc đúng hướng. Tuy nhiên, đây là cây trồng mới nên người dân còn tâm lý e ngại để mở rộng diện tích trồng. Chưa có cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển cho cây gai xanh, phần lớn nguồn lực do người dân và đối tác của công ty tự đầu tư nên việc đầu tư phân bón, máy móc phục vụ sản xuất còn hạn chế. Huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền rộng rãi để người dân nắm được về lợi ích, hiệu quả kinh tế phát triển cây gai xanh. Phối hợp với công ty, HTX tập huấn kỹ thuật và hỗ trợ người dân trong phát triển, mở rộng mô hình cây gai xanh.

Để phát triển cây gai xanh bền vững ở đất Đà Bắc, chính quyền và người dân nơi đây mong muốn nhận được sự hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất, thực hiện các chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất. Đẩy mạnh chuyển giao và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng. Có cơ chế, chính sách phát triển thị trường, tổ chức tốt hệ thống dịch vụ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các thành phần kinh tế, tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện hợp tác, đầu tư phát triển trồng cây gai xanh.

Viết Đào


Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục