(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.Agribank chi nhánh Hòa Bình thu hút tiền gửi đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng

Hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh hiện có Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh và 9 chi nhánh ngân hàng thương mại, gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, VCB, VPBank, LienVietPostbank, MBbank, BacAbank, HDbank và Ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra, trong hệ thống còn có Quỹ tín dụng nhân dân.

Thống kê về khối doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh hiện có 4.296 doanh nghiệp, 486 HTX. Hầu hết doanh nghiệp trên địa bàn đều có nhu cầu vay vốn phục vụ thúc đẩy SX-KD.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành Ngân hàng đã và đang tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho  doanh nghiệp, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng, đầu tư phát triển SX-KD, tạo thêm nhiều việc làm mới, phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh, xã hội.

Tính đến 31/1/2023, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương của các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt 40.546 tỷ đồng. Tổng dư nợ cho vay các thành phần kinh tế đạt 34.220 tỷ đồng, trong đó, cho vay doanh nghiệp 7.656 tỷ đồng với 1.203 doanh nghiệp, chiếm 22,4%/tổng dư nợ; dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đạt 16.535 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 48,3%/ tổng dư nợ; dư nợ 11 HTX với 34 tỷ đồng; cho vay cá nhân và hộ gia đình SX-KD 24.449 tỷ đồng.

Để hoạt động tín dụng hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp, thời gian qua, NHNN chi nhánh tỉnh đã đặc biệt quan tâm đến Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh thường xuyên phối hợp với các đơn vị ký quy chế, chương trình phối hợp công tác để trao đổi, cung cấp thông tin về định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng của NHNN Việt Nam. Phối hợp công tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh để kịp thời nắm bắt thông tin và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. 

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách NHNN chi nhánh tỉnh cho biết, đến nay, ngành Ngân hàng đã tổ chức 67 hội nghị đối thoại, buổi làm việc cùng doanh nghiệp với tổng số tiền cam kết cho vay 9.230 tỷ đồng; dư nợ cho vay theo các chương trình đã ký kết 6.552 tỷ đồng, doanh số cho vay (lũy kế từ đầu năm) là 7.655 tỷ đồng; có 1.273 khách hàng được hỗ trợ, trong đó 1.203 khách hàng doanh nghiệp và 70 đối tượng khác. Cùng với đó, các ngân hàng, TCTD trên địa bàn tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN.

Trên thực tế, quá trình triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng có những rào cản nhất định, bởi cơ chế, chính sách chung. NHNN chi nhánh tỉnh cùng các ngân hàng, đội ngũ doanh nghiệp đã nhận diện một số vướng mắc trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và đang tích cực có những kiến nghị, triển khai tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn theo hướng tốt nhất.

Trong thẩm quyền của mình, NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng, TCTD chấp hành nghiêm túc quy định về lãi suất; đẩy mạnh huy động vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân. Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng dòng vốn tín dụng vào lĩnh vực SX-KD, các lĩnh vực ưu tiên, dự án, phương án vay vốn khả thi, nhu cầu mua nhà ở của người dân, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ hiệu quả cao, có khả năng trả nợ, đáp ứng điều kiện theo quy định.

Đồng thời, tiếp tục giám sát các TCTD trong việc thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất 2% và thực hiện đồng thuận lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp cùng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả trong thời gian tới.


Hồng Trung

Các tin khác


Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục