(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.


Gia đình anh Đào Văn Hùng, thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) thu hoạch na để cung cấp ra thị trường.

Là một trong những hộ đi đầu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào phát triển cây na, gia đình anh Đào Văn Hùng, thôn Đồng Bong hiện có 1,2 ha trồng được 1.100 gốc na. Năm nay, gia đình anh thu khoảng 15 tấn quả với giá bán tại vườn hiện dao động từ 25 - 38 nghìn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, cây na đã mang về cho gia đình anh từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Anh Hùng cho biết: Gia đình tôi trồng na từ nhiều năm nay, trước đây do chăm sóc theo cách truyền thống nên năng suất thường thấp. Nay nhờ kỹ thuật cắt tỉa cành thường xuyên để điều chỉnh vụ, chủ động thụ phấn khi na ra hoa, sẽ cho quả to và đậu quả đúng thời điểm nên năng suất, hiệu quả kinh tế tăng gấp 2 - 3 lần. Na thực sự là cây đã giúp gia đình tôi vươn lên làm giàu.

Đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết: Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, thời gian qua, xã Đồng Tâm đã thay thế các cây trồng kém hiệu quả sang trồng giống na dai. Cây na tỏ rõ là một trong những cây trồng chủ lực, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, góp phần giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, đóng góp quan trọng vào phát triển KT-XH của địa phương. Hiện, toàn xã có trên 50 ha na với hơn 40 hộ trồng, chủ yếu ở 2 thôn Đồng Bong, Đại Đồng. Đây là cây trồng không mới ở xã, tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhu cầu thị trường và giá bán đều tăng, chất lượng na của địa phương dần được nhiều người biết đến. Do đó, người dân đã chuyển đổi sang trồng na. Ngoài na chính vụ, các hộ đã áp dụng khoa học kỹ thuật để cây cho quả trái vụ, thu hoạch 2 vụ/năm, tăng thêm thu nhập.

Chị Hồ Thị Hương, thôn Đồng Bong cho biết: Để đảm bảo chất lượng và tính an toàn cho sản phẩm, chúng tôi luôn ý thức trong việc chăm sóc cây na và chỉ sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, áp dụng kỹ thuật tỉa cành, tạo tán và thụ phấn. Do đó chất lượng na của thôn Đồng Bong luôn được tư thương lựa chọn. Cứ đến mùa thu hoạch là họ vào tận vườn cắt na, chúng tôi không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết thêm: Từ thực tế cho thấy, mô hình trồng na đã và đang mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế, giúp người dân xã Đồng Tâm đa dạng cây trồng, nâng cao thu nhập. Thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, xã đã xây dựng thành công sản phẩm "na Đồng Tâm" đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Qua đó, quả na của Đồng Tâm được nhiều người biết đến hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Quan trọng hơn, việc xây dựng thành công sản phẩm OCOP đã từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân trong canh tác, sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại địa phương. Để cây trồng này ngày càng hiệu quả, xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể địa phương tăng cường hướng dẫn người dân mở rộng diện tích trồng na theo hướng sản xuất an toàn, hữu cơ nhằm nâng cao hơn nữa giá trị quả na Đồng Tâm trên thị trường.


Minh Tuấn

Các tin khác


Đông Nam Bộ "rộng cửa" đón nhà đầu tư FDI

Các tỉnh, thành phố ở Đông Nam Bộ luôn có sức hấp dẫn lớn, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Đối thoại chính sách phát triển hợp tác xã nông nghiệp 

Ngày 6/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách phát triển HTX nông nghiệp năm 2023. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành và các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo (tóm tắt) tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024

Tại Kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trình bày Báo cáo (tóm tắt) tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Báo Hòa Bình điện tử trân trọng đăng toàn văn báo cáo.

Bưởi Diễn Đại Đồng khẳng định thương hiệu OCOP 4 sao

Xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương là xóm tiêu biểu, đi đầu trong phong trào trồng bưởi của huyện Yên Thủy. Diện mạo nông thôn và đời sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay đổi nhờ hiệu quá kinh tế của cây bưởi Diễn. Thành quả đó gắn liền với ông Phạm Thừa Dũng, người tiên phong đưa cây bưởi Diễn về đồng đất Đại Đồng.

Bảo vệ, chăm sóc cây trồng dưới thời tiết giá lạnh

Trên địa bàn tỉnh đã và đang trải qua những đợt rét do ảnh hưởng của không khí lạnh. Trên những cánh đồng, nông dân tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ đông, đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Quyết liệt chỉ đạo dự án hồ chứa nước Cánh Tạng

UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng tái định cư (TĐC), tổ chức thi công dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, đặt mục tiêu hoàn thành toàn bộ công trình đầu mối vào năm 2024, hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 6/2026, trước kế hoạch 6 tháng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục