Luật Đất đai có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có tác động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cũng như môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta, có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều luật khác có liên quan.

Ngày 18/1/2024, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi năm 2024. Thủ tướng đã giao các bộ, ngành sớm trình Chính phủ để ban hành các nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024. Đây là cơ sở để Chính phủ đề xuất Quốc hội cho phép Luật này có   hiệu lực sớm, từ ngày 1/7/2024 thay vì ngày 1/1/2025 như được thông qua tại kỳ họp hồi đầu năm nay.

So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 có nhiều thay đổi tích cực, thể hiện quan điểm vì dân, bảo vệ và trao quyền cho người sử dụng đất, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Luật cũng thể chế nhiều nội dung mới mang tính chất đột phá quan trọng, góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng đất như: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; tài chính đất đai, giá đất; đăng ký đất đai; cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai... Luật Đất đai năm 2024 cơ bản giải quyết được các vướng mắc, bất cập đã chỉ ra trong quá trình tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013; đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế sâu rộng, phù hợp với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và kịp thời đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của nhân dân.

Cùng với Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở có hiệu lực đồng bộ sẽ là những tác động cho doanh nghiệp và thị trường tháo gỡ rào cản thủ tục còn nhiều vướng mắc. Đây cũng là các đạo luật tác động rất lớn tới các doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Các luật này được ban hành giúp giải quyết, thống nhất đồng bộ giữa Luật Đất đai với các luật chuyên ngành; làm minh bạch hơn môi trường đầu tư, kinh doanh; thúc đẩy, khai thông nguồn lực đầu tư, cải thiện và phát triển thị trường bất động sản.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 4.000 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quy định mới tại Luật Đất đai năm 2024 thì doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng được có cơ hội tiếp cận quỹ đất cho phát triển sản xuất, kinh doanh tại khu, cụm công nghiệp. Trong đó, cho phép doanh nghiệp linh hoạt trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm. Việc trả tiền thuê đất hàng năm có thể là một bước lợi ích mới, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng và tất cả các doanh nghiệp nói chung, khi chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp được kỳ vọng giảm một cách đáng kể. Từ đó một phần tác động tích cực đến lực mua ở thị trường bất động sản vì đã góp phần cho việc giảm giá nhà. Việc trả tiền thuê đất hàng năm có thể kỳ vọng giúp giảm chi phí đầu tư ban đầu của doanh nghiệp, từ đó giảm giá nhà, tác động tích cực đến lực cầu thị trường bất động sản. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận quỹ đất cho phát triển sản xuất, kinh doanh tại khu, cụm công nghiệp được xem là một cơ hội lớn. Vì xuất phát các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiềm lực kinh tế không mạnh như các doanh nghiệp lớn, nếu như việc giao đất, cho thuê đất thông qua cơ chế thị trường có thể dẫn đến thiệt thòi cho những doanh nghiệp mới gia nhập thị trường xuất phát điểm yếu hơn, nguồn vốn nhỏ hơn cũng như chưa có tiềm lực kinh tế vững mạnh.

Việc được tiếp cận quỹ đất cho phát triển sản xuất, kinh doanh tại khu, cụm công nghiệp theo quy định tại Luật Đất đai mới sẽ thúc đẩy tiềm lực kinh tế cũng như sự phát triển đồng đều hơn đối với các doanh nghiệp, khi cơ hội về trả tiền thuê đất kinh doanh, sản xuất đã được thay đổi một cách linh hoạt.


Việt Lâm


Các tin khác


Phó Thủ tướng: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện

Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu cần quy định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chính sách này...

Tăng giá trị xuất khẩu cho ngành hàng gia vị

Việt Nam là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về cung ứng các sản phẩm gia vị với kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,5 tỷ USD mỗi năm. Gia vị của Việt Nam hiện đã được xuất khẩu đi hơn 125 quốc gia, chiếm lĩnh nhiều thị trường quan trọng. Đây là ngành có tỷ lệ 95% hàng hóa xuất khẩu cho nên cần tập trung đầu tư chế biến sâu và xúc tiến thương mại để nâng cao giá trị gia tăng.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Cần cân nhắc thận trọng

Để ngăn chặn mục đích đầu cơ, thao túng giá vàng miếng, các chuyên gia kinh tế đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc đánh thuế giao dịch vàng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho người mua vàng và tăng thêm mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước so với giá vàng thế giới. 

Đóng góp hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định về vấn đề đất đai

Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương bàn về dự thảo Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố.

Kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch

Ngày 12/6, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành chức năng của tỉnh.

Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Thương mại điện tử phát triển giúp người tiêu dùng mua bán nhanh chóng, thuận lợi hơn. Tuy nhiên, không ít khách hàng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gặp những tình huống "dở khóc, dở cười” khi mua hàng online.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục