Chuyển đổi chân ruộng một vụ sang trồng mía ở Vĩnh Tiến cho thu nhập cao hơn trồng lúa

Chuyển đổi chân ruộng một vụ sang trồng mía ở Vĩnh Tiến cho thu nhập cao hơn trồng lúa

(HBĐT) - Xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi là xã thuần nông, kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng chủ yếu trong cơ cấu kinh tế, nhưng Vĩnh Tiến không có nhiều thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp. Đất nông nghiệp hiện có hơn 974 ha, đất phi nông nghiệp hơn 248 ha và hơn 528 đất núi đá, rừng phòng hộ. Điều kiện sản xuất vẫn phụ thuộc chính vào thiên nhiên, tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, chiếm 37%.

 

Tổng diện tích gieo trồng toàn xã hơn 360 ha, diện tích cấy lúa cả năm là 276 ha, vào vụ mùa có mưa thuận cho sản xuất, nhưng vụ chiêm hết sức khó khăn vì khô hạn. Trên địa bàn không có hồ chứa nên không chủ động được việc điều tiết nước. Các thôn như Đồng Ngoài, Kim Đức chịu ảnh hưởng nặng của việc thiếu nước. Hiện tại, sản xuất nông nghiệp ở Vĩnh Tiến hoàn toàn trông chờ vào mưa và nước suối. Đồng chí Bùi Đức Tân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã đã chú trọng đưa giống lúa năng suất cao thay thế giống lúa cũ năng suất thấp. Diện tích ruộng một vụ được chuyển sang trồng màu, trồng mía. Tận dụng các bưa, bãi bằng để trồng ngô, đưa mía tím, mía đường vào chân ruộng một vụ đã cho thấy thu nhập cao hơn trồng lúa. Ngoài ra phủ kín rừng PAM với các loại keo, bạch đàn, sau một chu kỳ 5 – 7 năm cũng mang lại thu nhập đáng kể, đầu tư phát triển chăn nuôi…, tập trung mọi biện pháp để xoá đói, giảm nghèo.

 

Hoạt động KN-KL được chú trọng nhằm chuyển giao KH-KT cho bà con đảm bảo đúng thời vụ, tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Chiến dịch toàn dân làm thủy lợi được tổ chức triển khai đồng bộ. Nhân dân chủ động tu sửa, nạo vét các tuyến mương nội đồng phục vụ cho việc tưới, tiêu. Ngoài ngô và mía, bà con nông dân Vĩnh Tiến phát triển trồng màu với nhiều loại cây trồng như khoai lang, lạc, các loại dưa (dưa hấu, dưa chuột, dưa lê, dưa bở), bí (bí đỏ, bí xanh), rau đậu các loại, với tổng diện tích trên 100 ha. Các gia đình đầu tư chăn nuôi trâu, bò, dê, lợn, đào ao thả cá, nuôi ong lấy mật. Vụ đông xuân vừa qua công tác sản xuất đã được triển khai đúng kế hoạch, tuy nhiên, do những tháng đầu năm nay hạn hán kéo dài đã làm ảnh hưởng lớn đến diện tích trồng lúa và hoa màu. Tổng thu sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm toàn xã đạt trên 8.500 triệu đồng, bằng 96,5% so với cùng kỳ. Tổng sản lượng cây có hạt đạt trên 1.194 tấn, bằng 94% so cùng kỳ. Tổng thu chăn nuôi, thủy sản đạt trên 7.380 triệu đồng. Phát triển TTCN được quan tâm với các loại hình kinh doanh, dịch vụ, vận tải, khai thác đá, sản xuất gạch bê tông. Giá trị sản xuất TTCN trên địa bàn đạt trên 8.900 triệu đồng, tăng 0,6% so cùng kỳ. Thu nhập bình quân 6 tháng đầu năm đạt trên 3 triệu đồng/người/năm.

 

Vĩnh Tiến nằm ngày bên trục đường 12B, giao thông thuận lợi. Trên địa bàn không có chợ nhưng giáp ranh là chợ trung tâm Bãi Chạo (xã Tú Sơn) và chợ Rạnh (xã Đông Bắc) thuận tiện cho giao thương, trao đổi hàng hóa. Tuy vậy, sản xuất nông nghiệp vẫn thuần túy chưa mang tính hàng hóa. Người dân chưa tập trung vào chăn nuôi mở rộng, chăn nuôi đại gia súc do kinh phí đầu tư cao, hạch toán không có lãi cao nên nhiều hộ gia đình không mặn mà. Điều đó làm giảm nguồn thu nhập đáng kể trong nhân dân. Chưa xác định được loại cây, con chủ lực để tập trung phát triển, chưa năng động với nền kinh tế thị trường, còn luẩn quẩn trong tìm hướng đi là những yếu tố để Vĩnh Tiến chưa thật sự có những bứt phá trong phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, vấn đề quan tâm là chất lượng đội ngũ cán bộ cần không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn. Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, năng động trong sản xuất hướng đến sản xuất mang tính hàng hóa. Khắc phục khó khăn, tận dụng ưu thế của địa phương để phát triển, Vĩnh Tiến cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn để vươn lên, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đạt được kết quả tích cực hơn trong công cuộc xoá đói, giảm nghèo. 

 

 

                                                                                  Hoàng Hà

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục