Công ty CP Sơn Thủy (Kỳ Sơn) đã tận dụng tối đa nguồn điện thương phẩm, đảm bảo sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Công ty CP Sơn Thủy (Kỳ Sơn) đã tận dụng tối đa nguồn điện thương phẩm, đảm bảo sản xuất đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, có những thời điểm việc tiết giảm điện đã làm cho không ít các doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhưng nhờ chỉ đạo của các cấp, ngành cùng sự điều hành ưu tiên điện cho sản xuất, tính đến cuối tháng 6/2010, giá trị công nghiệp của tỉnh vẫn được đánh giá là tăng trưởng khá, giá trị công nghiệp đạt trên 1.300 tỷ đồng, tăng 28,2%. Trong đó, khối các doanh nghiệp xuất khẩu đạt con số ấn tượng, tăng 47,9% so cùng kỳ.

 

Theo đánh giá của sở Công thương, so với năm 2009, 6 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trăng khoảng 10,3% và tỷ lệ số hộ sử dụng điện tăng khoảng 1,66%. Mặc dù tiết giảm điện trong thời gian khá dài, song tình hình sử dụng điện trong 6 tháng đầu năm vẫn đạt khoảng 124, 7 triệu KWh, tăng 3, 4 lần so cùng k, trong đó, điện thương phẩm dành cho công nghiệp – xây dựng chiếm 33,86%. 

 

Theo ông Vũ Mai Hồ, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Trước tình hình khó khăn trong việc cung cấp điện các tháng mùa khô vừa qua, UBND tỉnh cũng như Sở Công thương đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc tiết kiệm điện sinh hoạt cũng như ưu tiên điện phục vụ sản xuất, nhất là các mặt hàng xuất khẩu. Đặc biệt, Sở chú trọng theo dõi tình hình thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện trên địa bàn và kịp thời kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, cấp trong việc cung cấp và sử dụng điện tiết kiệm, an toàn. Đối với các doanh nghiệp sản xuất, trong thời gian mất điện khéo dài, ngoài những doanh nghiệp trọng điểm, các doanh nghiệp xuất khẩu được ưu tiên cung cấp điện. Các doanh nghiệp còn lại đã phải cơ cấu lại hoạt động sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã tổ chức cho công nhân làm đêm như các doanh nghiệp may mặc, sản xuất gạch, đá…

 

Do ngành điện tiết giảm điện luân phiên, một phần không nằm trong diện ưu tiên, Công ty CP Gạch ngói Quỳnh Lâm là một trong những đơn vị trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng khá nhiều đến sản xuất. Trong quý II, năm 2010, sản lượng gạch của Công ty đã giảm từ 20 – 25%. Thống kê 6 tháng đầu năm, sản lượng gạch của đơn vị chỉ đạt khoảng 4 triệu viên, giảm 2 triệu viên so với thiết kế. Ông Phạm Ngọc Chuyển, Giám đốc Công ty Gạch ngói Quỳnh Lâm cho rằng: Để đảm bảo sản xuất và thu nhập của người lao động, Công ty đã phải đầu tư máy mát điện đảm bảo vận hành hệ thống nung đốt và vận chuyển gạch mộc. Ngoài ra, Công ty đã phải cơ cấu lại giờ làm việc của đội ngũ 86 công nhân nhằm tận dụng tối đa đối với công đoạn tạo hình gạch mộc, buộc phải sử dụng điện thương phẩm. Tương tự Công ty Gạch ngói Quỳnh Lâm, trên đại bàn toàn tỉnh đã có hàng trăm doanh nghiệp đã phải ngày đêm đối phó với tình trạng cắt giảm điện nhằm đảm bảo ổn định sản xuất.  

Theo con số thống kê từ Sở Công Thương, tính đến hết tháng 6/ 2010, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt khoảng 1.301, 5 tỷ đồng, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2009, trong đó khối kinh tế nhà nước ước đạt 270, 3 tỷ đồng, tăng 12,2%; kinh tế ngoài nhà nước ước đạt 911, 4 tỷ đồng tăng 31,5%; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 120 tỷ đồng, tăng 47,9% so với cùng kỳ. Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 24, 3 triệu USD (trong đó xuất khẩu hàng hóa ước đạt 16, 1 triệu USD, xuất khẩu dịch vụ ước đạt 8, 2 triệu USD), tăng 28,9% so với cùng kỳ năm 2009, đạt 62,3% kế hoạch năm. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của tỉnh là thấu kính quang học, linh kiện điện tử, chổi chít, nông sản chế biến, hàng may mặc, đồ gỗ... Nhiều sản phẩm công nghiệp có sản lượng sản xuất tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là các sản phẩm như: nước sạch, bia, linh kiện điện tử, thấu kính, giấy bột... Các sản phẩm mới trên địa bàn cũng có sản lượng tăng đáng kể như: Cháo bát bảo, ắc quy các loại, sản phẩm comperit, gỗ chế biến…. góp phần làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp.

 

                                                                                    Hồng Trung

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục